Chỉ báo OBV là gì? Công thức tính chỉ báo OBV như thế nào

Đăng ngày 10/03/2023

Hầu hết các chỉ số ngày nay đều dựa vào dữ liệu giá trong quá khứ để dự đoán xu hướng trong tương lai, bỏ qua khối lượng giao dịch nên rất dễ rơi vào bẫy của “cá mập”. Do đó, bài viết này sẽ giới thiệu một công cụ sử dụng cả giá lịch sử và khối lượng giao dịch – chỉ báo OBV (On Balance Volume). Nếu bạn muốn biết chỉ báo OBV là gì, hãy theo dõi bài viết dưới đây!  

Bạn đang xem bài viết: chỉ báo obv 

Chỉ báo OBV là gì?

Chỉ báo Khối lượng cân bằng (chỉ báo OBV) là một chỉ báo phân tích kỹ thuật giúp các nhà đầu tư đánh giá sức mạnh mua và bán của chứng khoán trong một khoảng thời gian. Chỉ báo sử dụng khối lượng tăng và giảm để dự đoán những thay đổi về giá cổ phiếu.  

Chỉ báo OBV được phát triển bởi Joseph Granville (20 tháng 8 năm 1923 – 7 tháng 9 năm 2013), một thiên tài phân tích kỹ thuật đã trở nên nổi tiếng vào những năm 1960. Ông đã giới thiệu chỉ số OBV lần đầu tiên trong cuốn sách “Granville’s New Key to Stock Market Profits”  vào năm 1963. 

Chỉ báo OBV là gì?
Chỉ báo OBV là gì?

Granville tin rằng khối lượng giao dịch là một chỉ báo quan trọng về điều kiện thị trường, vì vậy ông đã thiết kế OBV để dự đoán khi nào thị trường sẽ có những bước chuyển lớn dựa trên những thay đổi về khối lượng giao dịch. Ông nói rằng khi khối lượng giao dịch tăng mạnh và giá cổ phiếu không thay đổi đáng kể, giá cuối cùng sẽ tăng hoặc giảm.  

Công thức tính chỉ báo OBV

Công thức tính OBV phụ thuộc vào biến động giá và khối lượng giao dịch là biến số duy nhất tạo nên giá trị OBV.

Cụ thể: Trong phiên giao dịch thứ n (phiên hiện tại), nếu:

 • Close (n) > Close (n-1) thì OBV (n) = OBV (n-1) + Volume (n)
 • Close (n) < Close (n-1) thì OBV (n) = OBV (n-1) + [– Volume (n)]
 • Close (n) = Close (n-1) thì OBV (n) = OBV (n-1) 

Trong đó: Close(n): giá đóng cửa của ngày giao dịch hiện tại, Close(n-1): giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó, Volume(n): khối lượng giao dịch của ngày giao dịch hiện tại. 

Khi đưa ra chỉ báo OBV thông qua cuốn sách “Granville’s New Key to Stock Market Profit” (tạm dịch: Chìa khóa mới của Granville để tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán Profit), tác giả đã đề cập đến hai khái niệm: dòng khối lượng âm và dòng khối lượng dương. Nếu giá đóng cửa thấp hơn ngày giao dịch trước đó, toàn bộ khối lượng của ngày giao dịch đó được coi là âm và sẽ được nhân với hệ số (-1) (trở thành phép trừ trong công thức) để thể hiện biến động giá của giao dịch đó.

Phương pháp tính toán OBV ở trên được gọi là phương pháp tích lũy dòng khối lượng. OBV tiếp theo sẽ bằng với OBV trước đó cộng với dòng chảy dương nếu biến động giá tăng, ngược lại cộng với dòng âm nếu biến động giá giảm. 

Ý nghĩa của chỉ báo OBV – Mối tương quan giữa chuyển động của OBV và giá

Ý nghĩa của chỉ báo OBV
Ý nghĩa của chỉ báo OBV
 • Chỉ báo OBV tăng (đường OBV có xu hướng tăng) khi thời kỳ tăng giá có khối lượng lớn hơn thời kỳ giảm giá hoặc khi dòng khối lượng dương lớn hơn dòng khối lượng âm. Sự gia tăng của chỉ báo OBV phản ánh rằng áp lực mua lớn hơn áp lực bán và giá có thể sẽ tăng cao hơn. 
 • Chỉ báo OBV giảm (đường OBV có xu hướng giảm) khi khối lượng trong giai đoạn giảm giá cao hơn trong giai đoạn tăng giá hoặc khi dòng tiền âm lớn hơn dòng tiền dương. Chỉ báo OBV giảm phản ánh áp lực bán cao hơn và khả năng giảm giá.
 • Chỉ báo OBV tăng nhưng giá không thay đổi hoặc giảm, cho thấy lực giảm của giá đang dần yếu đi, và giá có khả năng đảo ngược và tăng lên.
 • Chỉ số OBV giảm nhưng giá không thay đổi hoặc tăng lên, cho thấy đà tăng giá đang dần yếu đi và khả năng giá đảo ngược và giảm là tương đối cao. 

Cách sử dụng OBV để xác định xu hướng giá

Khối lượng tăng giá sẽ cao hơn khối lượng giảm (trừ trường hợp bán tháo cổ phiếu) thì OBV sẽ tăng và ngược lại.

 • Chỉ báo OBV trong biểu đồ tăng giá cho thấy hoạt động mua nhiều hơn bán, khối lượng giao dịch đang tăng nhanh và giá cổ phiếu sẽ tiếp tục xu hướng tăng.
 • Khi chỉ báo OBV giảm, hoạt động bán ra chiếm ưu thế, khối lượng giao dịch giảm khiến giá cổ phiếu phá vỡ hỗ trợ ngắn hạn và tạo đáy.

Chỉ báo Khối lượng cân bằng dựa vào khối lượng tăng và giảm để xác nhận xu hướng giá cổ phiếu. Giá cổ phiếu và các chỉ số cân bằng tiếp tục tăng, đây là một dấu hiệu tốt cho thấy xu hướng tăng vẫn đang tiếp tục. 

Cách sử dụng OBV để xác định xu hướng giá
Cách sử dụng OBV để xác định xu hướng giá

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Cách sử dụng chỉ báo OBV để xác định phân kỳ

Chỉ báo Khối lượng Cân bằng OBV được sử dụng để xác định sự phân kỳ của cổ phiếu. Sự phân kỳ xảy ra khi hướng của nến giá ngược với chỉ báo âm lượng.

 • Tuy nhiên, khi chỉ báo OBV bắt đầu giảm và hiển thị một đường dốc xuống, nến giá sẽ tăng theo hướng dốc lên. Hiện tượng này nhằm chỉ ra rằng khi yếu tố khối lượng không còn “đắc địa” thì xu hướng tăng giá của cổ phiếu đang dần yếu đi. 
 • Khi chỉ báo OBV bắt đầu tăng trong khi nến giá vẫn đang trong xu hướng giảm, sự phân kỳ xảy ra nhưng theo hướng tích cực. Chỉ báo Khối lượng Cân bằng tăng cho thấy xu hướng giảm đang suy yếu và chuẩn bị cho xu hướng tăng sắp tới. 

 

Tổng kết

Bài vừa rồi CoinF0 đã cung cấp thông tin quan trọng về chỉ báo OBV. Hy vọng những thông tin này có thể giúp các trader sử dụng thành thạo chỉ báo này trong phân tích kỹ thuật và có chiến lược cho riêng mình. 

 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay