GAP trong chứng khoán là gì? 4 loại GAP phổ biến nhất

Đăng ngày 11/03/2023

Chứng khoán vốn là lĩnh vực rất phong phú, trên thị trường có rất nhiều kênh đầu tư với nhiều kỳ hạn khác nhau. Trong số đó, GAP trong chứng khoán là gì là câu hỏi thường được các nhà đầu tư đặt ra. Vì vậy, nếu muốn diễn giải rõ ràng các thông tin liên quan của GAP, hãy chú ý theo dõi bài viết của CoinF0  dưới đây nhé! 

Bạn đang xem bài viết: GAP trong chứng khoán là gì 

GAP trong chứng khoán là gì?

GAP được định nghĩa là khoảng cách giữa 2 phiên giao dịch liên tiếp (hoặc 2 cây nến). GAP được xác định dựa trên giá đóng cửa của nến trước và giá mở cửa của nến tiếp theo.

Thông thường, giá đóng cửa của ngày giao dịch trước là giá mở cửa của ngày giao dịch tiếp theo. Vì vậy, việc giá mở cửa của ngày giao dịch tiếp theo tăng hoặc giảm mạnh sẽ tạo ra một khoảng cách lớn trên biểu đồ so với giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó. Tại thời điểm này, GAP sẽ được hiển thị.

GAP có hai dạng chính:

  • Nếu giá nhảy lên trên, nó được gọi là  GAP Up (GAP tăng giá).
  • Ngược lại, khi giá giảm xuống dưới khoảng trống, nó được gọi là GAP Down (GAP giảm giá). 
GAP trong chứng khoán là gì
GAP trong chứng khoán là gì

Trong lĩnh vực chứng khoán, GAP đóng vai trò quan trọng giúp các nhà giao dịch đánh giá, phân tích và thực hiện giao dịch một cách đơn giản và hiệu quả. Hiện tượng khoảng cách GAP có thể được lấp đầy hoặc không, và thời gian lấp đầy khác nhau, có thể mất vài phiên hoặc thậm chí lâu hơn.  

Các đặc điểm chính của GAP trong chứng khoán  

GAP trong chứng khoán có 4 đặc điểm chính như sau:

  • Xảy ra ở những vùng kháng cự hoặc hỗ trợ mạnh: Thông thường, GAP của chứng khoán sẽ xuất hiện ở những vùng này, với tác dụng kiểm tra lại để xác định xu hướng giá.
  • Các khoảng trống trong chứng khoán thường xuất hiện ở những vùng có mô hình giá thông thường và được lấp đầy để hoàn thiện các mô hình giá chứng khoán đó.
  • Xảy ra khi có các sự kiện hoặc thông tin mới trên thị trường chứng khoán: GAP thường xảy ra khi có sự kiện hoặc luồng thông tin mới trên thị trường thu hút các nhà đầu tư mới vào thị trường. Sự xuất hiện của các nhà đầu tư mới tạo ra khoảng cách giữa giá đóng cửa và mở cửa của hai phiên liên tiếp khiến cổ phiếu chênh lệch giá.
  • Mỗi GAP trong chứng khoán sẽ phản ánh sự bắt đầu của một xu hướng mới hoặc sự đảo ngược của xu hướng trước đó. 

Ý nghĩa của GAP chứng khoán là gì? 

GAP được coi là một chỉ báo quan trọng trong phân tích chứng khoán, giúp nhà đầu tư có những nhận định chính xác và đưa ra quyết định đúng đắn khi giao dịch.

Ý nghĩa của GAP chứng khoán là gì
Ý nghĩa của GAP chứng khoán là gì

Tuy nhiên, GAP trong chứng khoán không phải là một chỉ số chính xác tuyệt đối và nó chỉ mang tính xác suất. Do đó, nhà đầu tư cần kết hợp nhiều chỉ báo khác trong phân tích kỹ thuật để tối ưu hóa hiệu quả đánh giá. Một số chỉ báo được nhiều nhà đầu tư sử dụng như: Đường MA, đường MACD, đường RSI,…

4 loại gap trong chứng khoán phổ biến hiện nay 

Trong giao dịch chứng khoán ngày nay, các nhà đầu tư có thể gặp phải bốn loại GAP phổ biến. Mỗi loại GAP đều có những đặc điểm và tác dụng riêng. Hãy cùng CoinF0 xem xét 4 khoảng trống giá tại đây.

Common Gap (Gap thông thường)

Một Khoảng trống giá thông thường xảy ra khi giá cổ phiếu đi ngang và di chuyển trong một phạm vi hẹp. Khoảng cách giá bình thường là rất phổ biến và chỉ là tạm thời. Các khoảng trống thường được lấp đầy nhanh chóng và không có đột biến về khối lượng giao dịch. Do đó, nó không hữu ích lắm trong việc phân tích giá cho các nhà đầu tư.

Common Gap (Gap thông thường)
Common Gap (Gap thông thường)

Breakaway Gap (Gap phá vỡ) 

Gap phá vỡ xảy ra khi giá thoát ra khỏi vùng giao dịch ổn định, đánh dấu sự khởi đầu của một xu hướng mới. Giá có thể đi ngang hoặc trong một xu hướng tăng, sau đó đột ngột giảm xuống.

Một sự phá vỡ khoảng cách đi kèm với khối lượng lớn cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ trên thị trường. Nếu khoảng cách phá vỡ hướng lên, thì điểm phá vỡ sẽ trở thành hỗ trợ mới. Nếu khoảng trống bị phá vỡ, thì điểm phá vỡ sẽ đóng vai trò là ngưỡng kháng cự.

Breakaway Gap (Gap phá vỡ) 
Breakaway Gap (Gap phá vỡ)

Runaway Gap (Gap tiếp diễn)

Khoảng trống giá tiếp diễn  thường xảy ra ở giữa xu hướng tăng/giảm đã được thiết lập trước đó, cho thấy giá sẽ tiếp tục đi theo xu hướng hiện tại. Các khoảng trống liên tục không có khả năng được lấp đầy và thường được giao dịch với khối lượng vừa phải.

Trong giao dịch chứng khoán, trong một xu hướng tăng, khoảng trống tiếp tục phản ánh sự lạc quan của nhà đầu tư về thị trường. Họ sẽ quyết định mua vì cho rằng giá khó có thể điều chỉnh trở lại.

Runaway Gap (Gap tiếp diễn)
Runaway Gap (Gap tiếp diễn)

Ngược lại, trong một xu hướng giảm, các khoảng trống tiếp tục phản ánh tâm lý bi quan của các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu. Họ tin rằng rất khó để giá điều chỉnh tăng trở lại, vì vậy thường có tâm lý bán ra mạnh mẽ. 

Exhaustion Gap (Gap suy kiệt)

Exhaustion gap thường xảy ra ở cuối xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm, đánh dấu sự kết thúc của xu hướng hiện tại và bắt đầu một xu hướng mới. Exhaustion gap thường đi kèm với khối lượng giao dịch cao. Đồng thời, có sự chênh lệch lớn giữa giá mở cửa ngày hôm sau so với giá đóng cửa ngày hôm trước. Khoảng trống giá suy kiệt thường được lấp đầy sau đó trong phiên giao dịch. 

Exhaustion Gap (Gap suy kiệt)
Exhaustion Gap (Gap suy kiệt)

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Những lưu ý khi thực hiện giao dịch với GAP trong chứng khoán là gì?

Nhà đầu tư cần lưu ý những điểm sau khi giao dịch trên thị trường chứng khoán GAP:

  • Luôn kết hợp phân tích GAP và các chỉ báo khác để đánh giá chính xác các tín hiệu giao dịch.
  • Runaway GAP và Exhaustion GAP là hai loại khoảng trống có dấu hiệu di chuyển theo hai hướng khác nhau.
  • Xác định các mức hỗ trợ và kháng cự tương ứng cho các quyết định về khối lượng.
  • Sau khi khoảng trống xuất hiện, các nhà đầu tư không nên vội vàng vào lệnh, bởi vì khoảng trống có thể được lấp đầy hoặc không.

Tổng kết

Bài viết nói trên của CoinF0 đã cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin chi tiết về GAP trong chứng khoán là gì và những điều cần lưu ý khi sử dụng chỉ số để phân tích biến động thị trường. Hãy cùng CoinF0 trau dồi kiến ​​thức đầu tư thông minh thông qua các bài viết để có cơ hội gia tăng lợi nhuận hiệu quả bạn nhé. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay