P/B là gì trong chứng khoán? Ưu điểm và nhược điểm của P/B

Đăng ngày 11/03/2023

Trước khi đầu tư vào thị trường cổ phiếu, nhà đầu tư thường xem xét và phân tích thị trường dựa trên các chỉ số như P/B, P/E, P/S. Trong đó, chỉ số P/B là gì trong chứng khoán và bản chất của nó là gì? Hãy cùng CoinF0 tìm hiểu các thông tin liên quan trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: P/B là gì trong chứng khoán 

P/B là gì trong chứng khoán 

Chỉ số P/B (viết tắt của Price to Book Value Ratio) còn được gọi là tỷ lệ giá trên sổ sách. Chỉ số được sử dụng để so sánh các giá trị thực tế của một cổ phiếu với giá trị sổ sách của nó.

Tỷ lệ P/B phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: doanh thu, lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng, lợi thế cạnh tranh, ngành nghề kinh doanh, an ninh tài chính và điều kiện kinh doanh. Kinh tế vĩ mô như lạm phát, lãi suất, GNP, GDP, v.v.

Tỷ lệ P/B là một công cụ hữu ích có thể giúp các nhà đầu tư xác định liệu rằng một cổ phiếu có bị định giá thấp hơn so với giá trị thực của nó hay không và từ đó đưa ra cho mình quyết định mua hoặc bán. 

P/B là gì trong chứng khoán 
P/B là gì trong chứng khoán

Ví dụ:

Giá cổ phiếu của Vinamilk tại ngày 27 tháng 5 năm 2021 là 90.500 đồng/cổ phiếu, với giá trị sổ sách là 14.990 đồng/cổ phiếu. Vì vậy, tỷ lệ giá trên sổ sách P/B = giá cổ phiếu/giá trị sổ sách = 90.500/14.990 = 6,04.

Sử dụng tỷ lệ này ta có thể thấy cổ phiếu Vinamilk có tốc độ tăng trưởng cao. Các nhà đầu tư đang rất mong chờ điều này và sẵn sàng đổi 6 đồng hội để lấy 1 đồng quỹ.

Công thức tính chỉ số P/B

P/B = Giá trị thị trường của cổ phiếu/Giá trị sổ sách của cổ phiếu = Giá trị thị trường của cổ phiếu/[(Tổng tài sản – Tài sản vô hình – Nợ phải trả) ÷ Số lượng cổ phiếu đang lưu hành]

Trong đó: 

Giá trị sổ sách của cổ phiếu được xác định bằng: (tổng tài sản – Tài sản cố định vô hình – nợ phải trả) / số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Tuy nhiên, giá trị tài sản vô hình thường không được phản ánh trong báo cáo tài chính của hầu hết các công ty nên có thể coi giá trị sổ sách của cổ phiếu = (tổng tài sản – nợ phải trả)/số cổ phiếu đang lưu hành = vốn chủ sở hữu/số cổ phiếu đang lưu hành.

Giá thị trường của cổ phiếu là giá đóng cửa của cổ phiếu vào ngày giao dịch gần nhất trên thị trường chứng khoán.

Ví dụ: Giả sử một công ty ghi nhận tài sản là 200 tỷ đồng và tổng nợ phải trả của công ty là 150 tỷ đồng trên bảng cân đối kế toán, thì giá trị sổ sách của công ty là 50 tỷ đồng. Công ty có 2 triệu cổ phiếu đang lưu hành nên giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu là 25.000 đồng. Giá trên thị trường của cổ phiếu là 100.000 đồng. Chỉ số P/B của một cổ phiếu được tính như sau:

P/B = 100.000/25.000 = 4

P/B = 4 có nghĩa là giá thị trường của cổ phiếu công ty trên sàn chứng khoán gấp bốn lần giá trị sổ sách của cổ phiếu.

Ưu điểm và nhược điểm của P/B trong chứng khoán 

Ưu điểm và nhược điểm của P/B
Ưu điểm và nhược điểm của P/B

P/b là chỉ số chứng khoán được nhiều nhà đầu tư sử dụng để phân tích giá cổ phiếu. Tuy nhiên, chỉ tiêu này cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Ưu điểm: 

  • Tỷ số P/B luôn dương nên có thể dùng để định giá các doanh nghiệp thua lỗ.
  • Tính ổn định của P/B tốt hơn nhiều so với EPS. Trong trường hợp cùng một mức biến động, EPS biến động rất lớn, khả năng quan sát và đánh giá là khá khó khăn. Nhưng với P/B  thì rất dễ dàng và đưa ra nhận định chính xác hơn.
  • P/B tỏ ra hiệu quả nhất khi được sử dụng để phân tích và đánh giá các doanh nghiệp có tài sản lớn, tính thanh khoản cao (như ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư, v.v.).

Nhược điểm:

  • P/B chỉ dựa trên tài sản hữu hình, còn các loại tài sản khác như thương hiệu, quyền sở hữu trí tuệ, bằng sáng chế,… không được xét đến khi tính chỉ số P/B. Điều này có thể có tác động lớn khi phân tích các doanh nghiệp có lợi nhuận ròng tăng do yếu tố thương hiệu hoặc sở hữu trí tuệ. Trong những trường hợp này, nhà đầu tư nên hết sức lưu ý và sử dụng các chỉ báo khác hiệu quả hơn.
  • Giá trị sổ sách của một cổ phiếu có thể không phản ánh giá trị hiện tại của cổ phiếu. Thường thì thông tin có giá trị này đã được ghi lại từ nhiều năm trước. Do đó, các nhà đầu tư nên kết hợp tỷ lệ giá trên sổ sách và các phương pháp phân tích khác trước khi đưa ra kết luận quyết định mua hoặc bán.
  • Các chỉ số có thể là “ảo” do nguyên tắc kế toán cho các sản phẩm và tài sản ảo.
  • Đối với những công ty đang phát triển nhanh, việc phân tích chỉ số này không thể đưa ra những nhận định chính xác và hiệu quả.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Ý nghĩa của P/B là gì trong chứng khoán 

Ý nghĩa của P/B là gì trong chứng khoán 
Ý nghĩa của P/B là gì trong chứng khoán
  • Trong chứng khoán, tỷ lệ giá trên sổ sách rất quan trọng và có thể giúp chúng ta xác định giá cổ phiếu hiện tại cao hơn hoặc thấp hơn bao nhiêu lần so với giá trị sổ sách của cổ phiếu công ty.
  • Khi chỉ số P/B cao, điều đó có nghĩa là thị trường đặt nhiều kỳ vọng vào cổ phiếu này và công ty có tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai. Vì vậy, để sở hữu cổ phiếu, nhà đầu tư sẵn sàng trả số tiền lớn hơn giá trị sổ sách của cổ phiếu.
  • Khi chỉ số P/B thấp, điều đó có nghĩa là kỳ vọng của thị trường đối với cổ phiếu này không cao và điều kiện hoạt động không mấy lạc quan. Do đó, các nhà đầu tư sẽ chỉ có thể mua cổ phiếu với giá thấp hơn. Cũng có trường hợp công ty đang trong thời kỳ phục hồi sau khủng hoảng, tức là hiệu quả kinh doanh của công ty ngày càng phát triển khiến giá trị sổ sách của cổ phiếu tăng lên. Như vậy trong trường hợp này cổ phiếu bị định giá thấp hơn giá trị thực. Nhà đầu tư nên nắm bắt cơ hội mua để kiếm lời trong tương lai.

 

Kết luận 

Trên đây là những kiến ​​thức về P/B là gì trong chứng khoánCoinF0 muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng qua bài viết này các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn P/B là gì và ý nghĩa của nó trên thị trường chứng khoán. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay