Bear trap là gì? Cách phòng tránh bear trap như thế nào

Đăng ngày 13/03/2023

Bear trap là gì? Nó có thật sự đáng sợ như nhiều người đồn đại. Mọi thắc mắc đều đã được coinf0 đề cập chi tiết ngay dưới đây, mời anh em cùng theo dõi nhé

Bear trap là gì?

Bear trap hay còn gọi là “bẫy giảm giá” là tín hiệu đảo chiều giảm giá khi thị trường đang trong xu hướng tăng.

Trong một xu hướng tăng, khi giá bắt đầu phá ngưỡng hỗ trợ, nhiều nhà đầu tư cho rằng thị trường sắp đảo chiều đi xuống nên nhanh chóng vào lệnh Sell để bắt kịp xu hướng. Tuy nhiên, giá chỉ giảm một chút trước khi phục hồi nhanh chóng, tiếp tục xu hướng tăng ban đầu. Tại thời điểm này, các nhà giao dịch rơi vào bẫy giá xuống và chịu thua lỗ.

Bear trap có thể xảy ra trong bất kỳ thời kỳ nào và trên bất kỳ thị trường tài chính nào, không chỉ ngoại hối. Do đó, các nhà giao dịch cần hết sức cẩn thận để không bị cuốn vào đó.

Bear trap là gì?
Bear trap là gì?

Ví dụ: Trong biểu đồ EUR/USD ở trên, bạn có thể thấy cây nến đỏ đã phá vỡ mức ngưỡng hỗ trợ. Tuy nhiên, ngay sau đó giá bắt đầu tăng trở lại. Tại thời điểm này, nếu các nhà giao dịch không đợi xác nhận giảm giá và vào lệnh nhanh chóng, họ sẽ bị lỗ nặng.

Bear Trap thường xảy ra khi nào?

Bẫy tăng giá hoặc bẫy giảm giá có thể khiến các nhà đầu tư phải trả giá đắt. Do đó, trong quá trình giao dịch, các nhà giao dịch cần biết khi nào sẽ xuất hiện  bear trap để có biện pháp phòng ngừa kịp thời. Dưới đây là một số thời điểm phổ biến khi bear trap xảy ra:

  • Khi bị cá mập thao túng thị trường

Các nhà đầu tư có số tiền lớn được gọi là “cá mập” và họ có khả năng thao túng thị trường, tạo ra các tín hiệu bẫy giảm giá. Họ liên tục tạo ra các lệnh mua và bán giả, tạo ra mối quan hệ cung cầu giả để làm giảm giá của cặp tiền tệ. Đôi khi kết hợp với tin tức tiêu cực, các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm đánh giá sai và đặt lệnh. Tận dụng cơ hội này, cá mập sẽ đặt hàng ở mức giá thấp và thu lợi nhuận từ đó.

  • Khi nhà đầu tư muốn chốt lời

Trong một số trường hợp, một số lượng lớn các nhà đầu tư cảm thấy rằng thị trường đã tăng quá nhiều và muốn thu lợi nhuận. Dẫn đến hiệu ứng điều chỉnh giá tạm thời. Đặc biệt là trước ngày lễ, giao dịch thường không được phép diễn ra. Vì vậy các nhà đầu tư sẽ đóng lệnh của họ một cách ồ ạt. Sau khi hiệu ứng này kết thúc, giá quay trở lại hướng ban đầu.

Các giai đoạn của một bear trap

Trong một thị trường tăng giá, bẫy thị trường giá xuống có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Thông thường, rất khó để xác định điểm bắt đầu và điểm kết thúc của bear trap. Tuy nhiên, bear trap luôn trải qua các giai đoạn sau.

Các giai đoạn của một bear trap
Các giai đoạn của một bear trap

Giai đoạn 1: Trong một xu hướng tăng, đường giá đột ngột đảo chiều đi xuống và có xu hướng phá vỡ mức ngưỡng hỗ trợ.

Giai đoạn 2: Đường giá phá vỡ mức ngưỡng hỗ trợ. Các nhà đầu tư coi đây là một tín hiệu giảm giá và tiến vào các vị thế bán. Về cơ bản, đây là một tín hiệu sai và một cái bear trap. Có thể thấy thanh khoản đã sụt giảm trong giai đoạn này.

Giai đoạn 3: Trong giai đoạn này, hai bên mua và bán cạnh tranh với nhau. Đường giá đi ngang và thanh khoản hạn chế.

Giai đoạn 4: Người bán đã “bỏ rơi” người mua. Bằng chứng là khoảng cách giá tăng trên mức hỗ trợ. Lúc này, bên mua đã hoàn toàn chiếm thế thắng khiến đường giá tăng trở lại.

Giai đoạn 5: Những người vào các vị thế bán trước đây đã bị mắc bear trap. Những sai lầm trong quyết định giao dịch khiến họ phải trả giá đắt.

Dấu hiệu nhận biết Bear Trap là gì

Nhận biết thông qua khối lượng giao dịch

Thông thường khi giá vượt qua hỗ trợ và chuẩn bị đảo chiều, khối lượng cũng tăng lên. Tuy nhiên, nếu thị trường đang trong xu hướng tăng và sau đó đổi hướng nhưng khối lượng vẫn giữ nguyên hoặc ở mức thấp thì đây là dấu hiệu củacbear trap và nhà đầu tư cần cẩn trọng.

Dấu hiệu nhận biết Bear Trap là gì Dấu hiệu nhận biết Bear Trap là gì
Dấu hiệu nhận biết Bear Trap là gì

 

Nhận biết bear trap thông qua tín hiệu phân kỳ

Ngoài việc dựa vào thông tin về khối lượng giao dịch, nhà đầu tư còn có thể nhận biết các dấu hiệu của bear trap bằng cách xác định sự phân kỳ giữa đường giá và chỉ báo. Cụ thể, ở đây nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ báo RSI. Thông thường, tín hiệu phân kỳ xảy ra nếu giá đảo chiều (giá giảm nhưng chỉ số RSI tăng).

Ngoài các tín hiệu phân kỳ, các nhà giao dịch cũng có thể tham khảo tín hiệu RSI đang đi vào vùng quá bán. Lúc này giá sẽ không thể tiếp tục giảm mà sẽ chuyển sang tăng theo xu hướng cũ.

Nhận biết thông qua mức Fibonacci

Thông thường, các mức Fibonacci chính bị phá vỡ khi thị trường đảo chiều. Nếu bạn nhận thấy một tín hiệu đảo chiều của thị trường nhưng các mức Fibonacci không bị phá vỡ, thì rất có thể đó chỉ là một tín hiệu giả. Hãy hết sức cẩn thận!

Dựa vào các tin tức

Như đã đề cập ở trên, bear trap có thể xảy ra trước các sự kiện lớn hoặc khi có tin tức hoặc sự kiện xấu. Do đó, để ngăn chặn bear trap, các nhà giao dịch cần thường xuyên theo dõi lịch kinh tế. Nếu bạn thấy một bài đăng tin xấu nhưng cộng đồng khá tích cực, đó cũng có thể là một cái bear trap

Cách phòng tránh bear trap như thế nào?

Xây dựng nền tảng kiến thức

Để tránh rơi vào bẫy thị trường giá xuống, bạn cần trang bị cho mình những phân tích kỹ thuật. Chỉ bằng cách hiểu các tín hiệu kỹ thuật và chỉ báo, bạn mới có thể phân biệt các tín hiệu giả. Ngoài ra, bạn cần áp dụng kiến ​​thức này vào giao dịch thực tế. Kinh nghiệm giao dịch trên thị trường sẽ giúp bạn nhạy bén hơn trong việc phát hiện và tránh bẫy thị trường giá xuống.

Đặt mức chốt lãi cụ thể

Trong đầu tư, việc xác định mức chốt lãi cũng quan trọng như mức cắt lỗ. Đặt mục tiêu để có lợi nhuận trong giao dịch sẽ giúp bạn đạt được lợi nhuận của mình. Khi chốt lời, bạn sẽ không bị tâm lý căng thẳng khi giá cổ phiếu, hàng hóa của mình giảm xuống. 

Bạn sẽ tránh rơi vào bẫy giảm giá vì bạn đã bán hết với giá cao. Mức chốt lời có thể được xác định bằng các chỉ báo kỹ thuật hoặc mô hình nến. Hoặc, nếu bạn đầu tư dựa trên phân tích cơ bản, mức lợi nhuận chính là giá của hàng hóa.

Tổng kết

Đáp án cho câu hỏi bear trap là gì đã được coinf0 giải đáp rất chi tiết. Hy vọng đây là những kiến thức hữu ích cho anh em. Hẹn gặp lại anh em trong những bài viết kiến thức chứng khoán hay ho lần sau nhé

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay