Bulltrap trong chứng khoán là gì? Cách xử lý Bulltrap

Đăng ngày 11/03/2023

Bull trap (thị trường giá lên) là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực chứng khoán, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu đầy đủ về nó. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết khái niệm Bulltrap trong  chứng khoán là gì, nguyên nhân hình thành Bull Trap và cách phòng tránh Bull Trap hiệu quả.

Bạn đang xem bài viết: Bulltrap trong chứng khoán là gì 

Định nghĩa Bulltrap trong chứng khoán là gì?

Bull Trap (Thị trường giá lên) hay còn được gọi là “bẫy tăng giá”, là thuật ngữ chuyên môn trong thị trường chứng khoán dùng để chỉ một tín hiệu giao dịch chứng khoán đánh lừa nhà đầu tư khiến họ nghĩ rằng xu hướng giảm đã kết thúc và thị trường đang quay đầu tăng.

Chính sự phân hóa này khiến nhà đầu tư kỳ vọng vào sự tăng trưởng của cổ phiếu này và tiếp tục mua vào. Nhưng sau thời điểm bẫy tăng giá xảy ra, giá lại giảm trở lại khiến những người mua vào bị thua lỗ.

Ngược lại với Bull Trap là Bear Trap: Đây là tín hiệu đảo chiều giảm giá khi thị trường đang trong xu hướng tăng. Bear Trap khiến nhà đầu tư nghĩ rằng thị trường đang giảm và nhanh chóng đặt lệnh bán để đón đầu xu hướng mới.

Bulltrap trong chứng khoán là gì
Bulltrap trong chứng khoán là gì

Tuy nhiên, thực tế là giá chỉ giảm một chút có thể nhanh chóng thay đổi hướng tăng trưởng. Bull Trap và Bear Trap là những bẫy rủi ro mà nhà đầu tư không thể tránh khỏi khi đầu tư chứng khoán, nhất là đối với những nhà đầu tư mới còn non kinh nghiệm và tâm lý chưa ổn định. 

Nguyên nhân dẫn đến Bulltrap là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bẫy thị trường giá lên trong đầu tư chứng khoán, có thể kể đến như sau:

  • Sự xuất hiện của một sự kiện bất ngờ, đặc biệt là một tuyên bố hoặc dự đoán của một chính trị gia. Mọi diễn biến trên thế giới đều có thể tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam, khiến tâm lý nhà đầu tư dao động. Thông tin này sẽ khiến cho giá cổ phiếu đảo chiều. Nếu giá tăng, có nguy cơ mắc bẫy tăng giá.
  • Cá mập thao túng thị trường, bắt đáy và tạo ra sự bùng nổ đầu tư giá lên ảo. Khi đạt đến ngưỡng mong muốn, những nhà đầu tư lớn này bắt đầu bán sản phẩm của họ để thu lợi nhuận chênh lệch, 

Đặc điểm nhận diện tình trạng Bulltrap trong chứng khoán

Thông thường, bẫy tăng giá xảy ra ở mức kháng cự hoặc kháng cự, hoặc chỉ đơn giản là price action. Bản chất của bẫy tăng giá bao gồm 5 giai đoạn như sau:

  • Khi giá tăng và đạt đến mức kháng cự, sẽ có hai tình huống xảy ra, hoặc là nó sẽ giảm trở lại, hoặc nó sẽ vượt qua ngưỡng kháng cự và tăng lên.
  • Khi một cổ phiếu bùng nổ, các nhà đầu tư sẽ mua nó bằng mọi cách.
  • Bắt đầu một lệnh giới hạn để lấp đầy nó, làm giảm động lượng của cổ phiếu.
  • Tiếp tục gặp khó khăn, các nhà đầu tư hoảng sợ và thanh lý các vị thế mua của họ khi giá giảm. 
  • Giá tiếp tục giảm xuống điểm dừng lỗ khiến các nhà đầu tư bán cổ phiếu ở mức thấp hơn và đây là lúc bẫy tăng giá xảy ra.
Đặc điểm nhận diện tình trạng Bull trap
Đặc điểm nhận diện tình trạng Bull trap

Cách xử lý Bulltrap trong chứng khoán là gì 

Bull Trap là một cái bẫy giá, nhưng những nhà đầu tư biết cách tận dụng nó để thu lợi nhuận. Dưới đây là chiến lược giao dịch bẫy tăng giá mà bạn có thể tham khảo. 

Không giao dịch tại thời điểm thị trường có hình dạng Parabol

Khi thị trường được kéo thành hình parabol. Lý do là Fomos (fomos là những nhà đầu tư bị ảnh hưởng tâm lý lo lắng về việc bỏ lỡ khi nổi bật trong đám đông) đặt các lệnh đẩy giá lên cao hơn giá trị thực của chúng. Mô hình này có xu hướng đảo ngược nhanh chóng vì nó không bền vững. Nhà đầu tư khó xác định giá sẽ di chuyển bao xa và khó đặt lệnh cắt lỗ.

Chỉ giao dịch Breakout với Build Up

Build Up là sự hình thành thị trường trong đó một khu vực giá đấu tranh và hợp nhất trong một khu vực kháng cự. Các nhà đầu tư được đảm bảo an toàn hơn khi giao dịch tại đây vì các lệnh cắt lỗ có thể được đặt dễ dàng và tỷ lệ lời lỗ khá tốt

Phạm vi giá hầu như không chỉ ra rằng người mua sẵn sàng trả giá cao. Vùng kháng cự tích lũy càng lâu thì càng có nhiều nhà đầu tư đặt lệnh vào. Giá được đẩy lên cao và mang lại lợi nhuận mà nhà đầu tư mong muốn. 

Cách xử lý Bulltrap trong chứng khoán
Cách xử lý Bulltrap trong chứng khoán

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Các mẹo nhỏ để nhà đầu tư tránh tình trạng Bull Trap

Giá tăng trở lại sau khi giảm mạnh, có thể nói là phao cứu sinh cho các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu, hoặc là cơ hội tuyệt vời cho một nhóm nhà đầu tư nắm giữ coin  chờ bắt đáy.  Tuy nhiên, có một vài điều mà các nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. 

Thị trường vận hành theo quy luật cung cầu phản ánh tâm lý của các nhà đầu tư. Rất khó để thị trường đảo ngược trong vòng một hoặc hai ngày giao dịch, và cần có sự tích lũy và động lực để thay đổi. Do đó, sẽ có một số tín hiệu tích cực trước khi đảo chiều, nhà đầu tư cần quan sát và phân tích kỹ lưỡng, thận trọng chờ đợi các tín hiệu nhất định.

Các mẹo nhỏ để nhà đầu tư tránh tình trạng Bull Trap
Các mẹo nhỏ để nhà đầu tư tránh tình trạng Bull Trap

Trong thời kỳ khủng hoảng, những tin tức tốt lành ập đến khiến các nhà đầu tư hào hứng. Nhưng tin tốt cũng có thể là những cạm bẫy. Nhà đầu tư cần hiểu bản chất của việc rớt giá, thường là các cuộc khủng hoảng không thể giải quyết bằng các biện pháp ngắn hạn.

Trên thị trường, không hiếm trường hợp doanh nghiệp bị thua lỗ, hoạt động kinh doanh không minh bạch, lãnh đạo hợp tác với ban kiểm soát để đầu cơ cổ phiếu nhằm trục lợi bất chính. Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư, chúng ta nên cân nhắc nghiên cứu các công ty niêm yết có quy mô vốn lớn, lịch sử hoạt động lâu dài, quản lý có tầm nhìn xa, tình hình tài chính lành mạnh, hiệu quả hoạt động tốt và hoạt động minh bạch.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết này của CoinF0, các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về bulltrap trong chứng khoán là gì, từ đó hiểu rõ hơn về thị trường và phân tích chứng khoán. Nói chung, những biến động về giá thị trường bị ảnh hưởng bởi các nhà đầu tư lớn xảy ra theo thời gian. Vì vậy, nhà đầu tư cần trau dồi kiến ​​thức, nâng cao khả năng phân tích thị trường, thực hành nhiều hơn nữa để có thể đầu tư an toàn và hiệu quả.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay