Chỉ số IRR là gì? IRR được sử dụng như thế nào?

Đăng ngày 11/03/2023

IRR là một chỉ tiêu liên quan đến việc đánh giá và đo lường tính khả thi của một dự án đầu tư. Nếu mở rộng thì IRR chính là công cụ hữu ích giúp nhà đầu tư bỏ tiền đúng chỗ, đúng dự án, hạn chế rủi ro. Vậy IRR là gì? Làm thế nào để biết khi nào nên sử dụng IRR? Hãy cùng CoinF0 đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Bạn đang xem bài viết:  irr là gì 

Chỉ số IRR là gì?

Chỉ số IRR (viết tắt của Internal Rate of Return) còn được gọi là tỷ lệ hoàn vốn nội bộ/tỷ lệ hoàn vốn. Nói một cách đơn giản, IRR là tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp, được sử dụng trong quá trình lập ngân sách đầu tư và đánh giá hiệu quả của các chiến lược kinh doanh. Nó là một công cụ phân tích tài chính hữu hiệu giúp đo lường tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp.

Thông thường, IRR được sử dụng trong các vấn đề về hoàn vốn nội bộ, được tính toán mà không tính đến chi phí vốn, lạm phát, v.v.

Ví dụ Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ: IRR là 10% cho biết khoản đầu tư sẽ tạo ra tỷ lệ hoàn vốn hàng năm là 10% trong suốt thời gian của chương trình. 

Chỉ số IRR là gì?
Chỉ số IRR là gì?

Cách tính chỉ số IRR

IRR ước tính của một dự án đầu tư nếu tỷ lệ chiết khấu hoặc tỷ lệ hoàn vốn r làm cho giá trị NPV bằng 0. Do đó, IRR được tính theo phương trình sau: 

Cách tính chỉ số IRR

Ví dụ: Để tính IRR, bạn có thể giải phương trình trên hoặc dùng phần mềm Excel để tính. 

Ý nghĩa của chỉ số IRR là gì 

Khi tính toán IRR, chủ doanh nghiệp sẽ biết dự án nào có số liệu lợi nhuận tốt. Từ đó sẽ quyết định tiếp tục đầu tư hay từ bỏ dự án đó. Cụ thể như sau:

 • IRR có giá trị cao chứng tỏ tỷ lệ hoàn vốn cao, điều đó có nghĩa là dự án đang hoạt động tốt, dự án có tiềm năng và đáng để đầu tư. 
 • Một dự án đáng giá nếu chỉ số IRR lớn hơn giá trị chiết khấu của dự án. Ngược lại, nếu giá trị thấp, điều đó có nghĩa là dự án có khả năng hoàn vốn và khả năng sinh lời kém và không phù hợp để đầu tư. 

 IRR được sử dụng như thế nào?

 IRR được sử dụng như thế nào
IRR được sử dụng như thế nào

Ban quản lý có thể sử dụng tỷ lệ hoàn vốn này để so sánh với các khoản đầu tư khác. Và quyết định dự án vốn nào nên được tài trợ và dự án nào nên từ bỏ. Ví dụ, IRR có thể giúp các nhà quản lý lựa chọn giữa nâng cấp thiết bị hoặc tăng cường phát triển sản phẩm.

Các doanh nghiệp thường đặt lợi tức đầu tư bắt buộc tối thiểu. Nếu dự án được đề xuất không thể tạo ra IRR cao hơn tỷ lệ hoàn vốn tối thiểu, thì đề xuất đang ở giai đoạn sơ khai.

Tương tự như vậy, IRR của dự án phải vượt quá chi phí vốn hoặc lãi suất của khoản vay để tài trợ cho khoản đầu tư. IRR thấp hơn chi phí vốn có thể giết chết dự án.

Các nhà đầu tư có thể sử dụng IRR để tính lợi tức kỳ vọng khi mua cổ phiếu. Nó cũng có thể được sử dụng để tính lợi suất đáo hạn của trái phiếu. Và cũng có thể cân bằng giữa rủi ro và lợi ích khi mua bất động sản.

Các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư cổ phần tư nhân có thể sử dụng IRR để đánh giá các khoản đầu tư vào các công ty. IRR áp dụng cho các tình huống liên quan đến đầu tư tiền mặt một lần. Điều này được theo sau bởi một hoặc nhiều khoản tiền hoàn lại theo thời gian. 

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Những ưu điểm và nhược điểm của chỉ số IRR là gì 

Sau khi hiểu IRR là gì. Hãy cùng CoinF0 phân tích những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này.

Ưu điểm của IRR 

 • Thứ nhất, tính toán IRR không quá phức tạp và không phụ thuộc vào vốn. Ngoài ra, nó được tính theo tỷ lệ phần trăm. Nhờ đó, các nhà đầu tư vừa và nhỏ có thể xem và so sánh dự án đầu tư nào sinh lời cao hơn.
 • IRR được tạo ra để xem mức lãi suất tối đa mà doanh nghiệp của chủ dự án đầu tư có thể chi trả. Từ đó có thể đưa ra chiến lược hiệu quả để thiết lập mức lãi suất phù hợp.
 • Không phụ thuộc vào giá vốn, dễ tính toán, rất thuận tiện cho việc so sánh các cơ hội đầu tư. Vì tỷ số này cho nhà đầu tư biết khả năng sinh lời.
 • Lời nhắc lựa chọn lãi suất dự án, tỷ lệ IRR có thể đại diện cho mức lãi suất cao nhất mà dự án chấp nhận được 

Nhược điểm của IRR

 • Tính toán IRR mất một khoảng thời gian đáng kể. IRR đôi khi được tính bằng cách sử dụng các giả định thay vì số liệu vốn thực tế. Điều này có thể dẫn đến lỗi về tính toán. Bạn thậm chí có thể bỏ lỡ lợi nhuận lớn.
 • IRR không phải lúc nào cũng tối ưu cho các dự án đầu tư. Ví dụ, trong trường hợp nguồn vốn không ổn định, được lấy từ nhiều nguồn hoặc tỷ lệ chiết khấu không đồng đều.
 • Như đã đề cập ở trên, IRR được tính hoàn toàn dựa trên NPV. Do đó, nếu NPV không ổn định hoặc được cộng quá nhiều lần thì không thể tính chính xác NPV.
 • Tính toán số liệu này mất nhiều thời gian
 • Nếu chỉ dựa vào IRR, hãy bỏ qua những khoản mục có lợi nhuận ròng lớn hơn. 
 • Nếu các dự án đầu tư bổ sung được thêm vào và NPV thay đổi lớn, rất khó để xác định tỷ lệ IRR.

Tổng kết

Sử dụng IRR có thể giúp các nhà đầu tư đánh giá sự thành công của một dự án và từ đó đề xuất chiến lược tốt nhất. Hy vọng những thông tin liên quan về  IRR là gìCoinF0 mang đến có thể giúp bạn có thêm một công cụ phân tích đầu tư thông minh. Chúc bạn thực hiện thành công!

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay