Chỉ số S&P 500 là gì? Ưu và nhược điểm của chỉ số S&P 500

Đăng ngày 11/03/2023

Chỉ số S&P 500 là một công cụ được đề cập thường xuyên trong các hoạt động tài chính, giao dịch và đầu tư. Vậy chính xác thì chỉ số S&P 500 là gì? Hãy cùng CoinF0 tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé! 

Bạn đang xem bài viết: chỉ số S&P 500 là gì  

Chỉ số S&P 500 là gì? 

S&P 500 được coi là chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Mỹ và phản ánh phần nào sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

S&P 500 là chỉ số lâu đời nhất (1884) và là chỉ số được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. Chỉ số S&P 500 được tạo ra bởi hai nhà kinh tế học người Mỹ, Charles Henry Dow và Edward David Jones, và hiện đang được quản lý bởi McGraw-Hill’s S&P.

Chỉ số S&P 500 là chỉ số chứng khoán dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của 500 công ty giao dịch công khai lớn nhất tại Hoa Kỳ. Tên đầy đủ của chỉ số này là Standard & Poor’s 500 Stock Index.

Chỉ số S&P 500 là gì? 
Chỉ số S&P 500 là gì?

Vốn hóa thị trường của 500 cổ phiếu được đưa vào chỉ số chiếm 70% thị trường chứng khoán trong nước. Chỉ số S&P 500 được tạo ra để cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn tổng quan về hoạt động chung của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Những công ty quen thuộc với nhiều người khi nói về S&P 500 có thể kể đến Facebook, Apple, Microsoft, Amazon, AT&T, Google, General Electric, Johnson & Johnson…   

Các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến chỉ số S&P 500

Giá của S&P 500 hoàn toàn phụ thuộc vào giá trị của các công ty cấu thành. Do đó, các yếu tố ảnh hưởng đến các công ty cấu thành sẽ ảnh hưởng đến giá trị của Chỉ số S&P 500.

Dưới đây là một số yếu tố chính ảnh hưởng đến S&P 500:

 • Chính sách của Ngân hàng Trung ương: Chính sách tiền tệ của Fed ảnh hưởng đến chi phí tiền tệ, điều này thường ảnh hưởng trực tiếp đến đầu tư kinh doanh cũng như chi tiêu của doanh nghiệp và người tiêu dùng.
 • Giá cả hàng hóa: Hàng hóa là yếu tố cơ bản quan trọng nhất trong nền kinh tế toàn cầu, chi phí hàng hóa tăng hay giảm cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này sẽ được phản ánh trong giá cổ phiếu và giá trị công ty.
 • Định giá tiền tệ: Biến động tỷ giá hối đoái của đồng đô la Mỹ ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa trong nước và xuất khẩu, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các công ty trong nước.
 • Các yếu tố khác như khủng hoảng tài chính, thiên tai, chiến dịch bầu cử và các chính sách vĩ mô khác của chính phủ Hoa Kỳ.

Có thể thấy, các yếu tố vĩ mô đóng vai trò rất quan trọng đối với sự biến động của chỉ số S&P 500. Do đó, nhà đầu tư nên cập nhật thường xuyên các tin tức vĩ mô để có thể phần nào đoán định được hướng đi của chỉ số S&P 500.

S&P 500 có ý nghĩa gì?

S&P 500 có ý nghĩa là gì?
S&P 500 có ý nghĩa là gì?

Ý nghĩa nổi bật của chỉ số chứng khoán S&P 500 là thể hiện trạng thái của thị trường chứng khoán Mỹ. Từ đó, nhà đầu tư dễ dàng đưa ra nhận định về thị trường chứng khoán trong các thời kỳ khác nhau. Ngoài ra, chỉ S&P 500 có các ý nghĩa sau:

 • Chỉ số này bao gồm 500 công ty đi đầu trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Hoa Kỳ và chiếm hơn 70% vốn hóa thị trường của thị trường chứng khoán trong nước. Vì vậy, chỉ cần nhìn vào 30 công ty hàng đầu trong S&P 500, các nhà đầu tư có thể hiểu được tính kinh tế của gần như toàn bộ thị trường tài chính.
 • Chỉ số S&P 500 bị ảnh hưởng phần lớn bởi các chính sách kinh tế vĩ mô như lạm phát, lãi suất nên có thể coi Chỉ số S&P 500 là công cụ phản ánh tác động của các sự kiện kinh tế, chính trị quan trọng.
 • Giá trị của Chỉ số S&P 500 thay đổi theo thời gian, phản ánh sự biến động của thị trường chứng khoán. Từ đó, nhà đầu tư sẽ hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và xây dựng chiến lược phù hợp với thị trường chung.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Ưu và nhược điểm của chỉ số S&P 500 là gì?

S&P 500 là chỉ số cơ bản của thị trường chứng khoán ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Chỉ số này có nhiều điểm mạnh trong việc đánh giá sức khỏe của nền kinh tế và một số điểm khiến các nhà đầu tư phải thận trọng hơn.

Ưu điểm 

 • Lợi ích đầu tiên của việc nghiên cứu S&P 500 là nó có thể giúp các nhà đầu tư xác định sự biến động của thị trường từ kết quả hoạt động của 500 công ty Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Ngoài ra, chỉ số còn giúp nhà đầu tư cập nhật nhanh chóng các tin tức chính trị trên thế giới. Từ đó, nhà đầu tư có được thông tin chính sách từ chính phủ ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế như chính sách tiền tệ, tăng lãi suất, điều chỉnh lạm phát.
 • S&P 500 được tạo thành từ vốn hóa thị trường của 500 công ty hàng đầu, do đó, bất kỳ thay đổi nào trong các công ty đó sẽ dẫn đến thay đổi trong chỉ số chung. Nhà đầu tư sẽ có được cái nhìn toàn diện nhất về diễn biến kinh tế và thế giới thông qua các hoạt động của công ty.
Ưu và nhược điểm của chỉ số S&P 500
Ưu và nhược điểm của chỉ số S&P 500

Nhược điểm 

Ngoài những điểm mạnh nổi bật, có một số điều cần lưu ý khi phân tích Chỉ số S&P 500. 

 • Sự tăng trưởng của 500 công ty hàng đầu không thể nhìn thấy ngay lập tức và chỉ số tổng thể bị chi phối bởi các công ty lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Do đó, các nhà đầu tư có thể nhận được thông tin chủ quan hoặc thậm chí không chính xác về các công ty nhỏ hơn này.
 • Cũng cần lưu ý rằng S&P 500 có ảnh hưởng lớn nhất ở Hoa Kỳ. Cần nghiên cứu thêm về chính sách quốc gia và nền kinh tế hiện tại ở mỗi khu vực.

 

Tổng kết 

Hy vọng thông tin mà CoinF0 vừa chia sẻ về chỉ số s&p 500 là gì sẽ hữu ích đối với bạn. Khi nhà đầu tư có cái nhìn khách quan về S&P 500, họ có thể tìm cho mình một cơ hội đầu tư hấp dẫn. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay