CE trong chứng khoán là gì? Cách vận dụng CE trong chứng khoán

Đăng ngày 11/03/2023

CE là một thuật ngữ cực kỳ quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu CE và ý nghĩa của nó. Đặc biệt là đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Hãy cùng CoinF0 tìm hiểu thêm về CE trong chứng khoán là gì và cách nó được áp dụng trên thị trường qua bài viết dưới đây! 

Bạn đang xem bài viết: CE trong chứng khoán là gì 

CE trong chứng khoán là gì

CE là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán một loại chứng khoán trong một ngày giao dịch. CE là từ viết tắt của Ceiling, có nghĩa là giá trần, chứng khoán sẽ có một giới hạn biên độ giá trong mỗi phiên giao dịch, khi giá chứng khoán tăng đến hết biên độ đó gọi là đạt giá trần hay giá tím vì trên giới hạn, cột giá được hiển thị màu tím trên bảng giá chứng khoán.

Giá cao nhất (CE) không cố định mà thay đổi hàng ngày ở các mức khác nhau. Vì vậy, để nắm bắt chính xác, nhà đầu tư cần theo dõi bảng giá một cách thường xuyên. 

CE trong chứng khoán là gì
CE trong chứng khoán là gì

Bảng giá chứng khoán được hiểu là bảng liệt kê giá chứng khoán và giá đóng cửa chứng khoán, bao gồm các thông tin sau: 

 • Các mã cổ phiếu: là sản phẩm giao dịch trên thị trường chứng khoán
 • Mã tham chiếu
 • Giới hạn giá (CE)
 • Giá khởi điểm
 • Tổng khối lượng giao dịch
 • Bên mua còn được gọi là bên mua quá mức hoặc bên chờ mua cổ phiếu
 • Bên bán còn được gọi là bên bán quá mức hoặc bên chờ bán cổ phiếu
 • Khớp lệnh và giá khớp lệnh
 • Giá cổ phiếu 

Ý nghĩa của thuật ngữ CE là gì trong chứng khoán  

Mục đích chính của việc thiết lập CE hoặc giá trần trong phiên giao dịch là để ổn định thị trường, hạn chế sự tăng giảm giá trên thị trường và giảm các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Việc bỏ phiếu diễn ra mỗi phiên giao dịch. Chính xác hơn, ý nghĩa của CE là tạo sự cân bằng và ổn định thị trường chứng khoán. 

Ý nghĩa của CE đối với nhà đầu tư là giúp họ đưa ra quyết định giao dịch phù hợp nhất trong giờ giao dịch. Nhờ có CE, nhà đầu tư có thể quyết định mua hoặc bán cổ phiếu nào trong phiên giao dịch trong ngày. Giá CE là một trong những kiến ​​thức chứng khoán cơ bản mà nhà đầu tư cần biết để thành công hơn trên thị trường. 

Ý nghĩa của thuật ngữ CE
Ý nghĩa của thuật ngữ CE

Công thức tính giá CE trong đầu tư chứng khoán

Giá trần được tính dựa trên giá tham chiếu trong ngày và biên độ giao dịch của từng sàn khác nhau.

Công thức tính toán:

Giá trần = Giá tham chiếu + Biên độ dao động

Trong đó: 

 • Giá tham chiếu được thể hiện bằng màu vàng trên biểu đồ giá cổ phiếu. Giá tham chiếu của 2 sàn HOSE và HNX là giá đóng cửa của ngày giao dịch liền trước. Giá tham chiếu thị trường UPCOM là giá trung bình cộng của các giá giao dịch lô chẵn và hình thức khớp lệnh của ngày hôm trước sẽ được ưu tiên áp dụng. Trong những trường hợp đặc biệt, với sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các sở giao dịch chứng khoán có thể áp dụng các phương pháp xác định khác nhau.
 • Phạm vi biểu thị tỷ lệ phần trăm mà giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm trong một phiên giao dịch. Mỗi sàn giao dịch sẽ có các quy tắc ký quỹ khác nhau.

Tỷ suất lợi nhuận của HOSE là 7%. Đồng thời, HNX đặt ra mức lợi nhuận 10%. Riêng thị trường UPCOM, mức biến động là 15%.  

Quy tắc làm tròn CE trong chứng khoán 

Để tránh nhầm lẫn trong bảng cổ phiếu, cột chẵn lẻ không thống nhất và gây khó khăn cho việc đọc, và giá sẽ được làm tròn theo quy tắc cụ thể. 

Quy tắc làm tròn CE như sau:

 • Phạm vi giá trị phù hợp với quy tắc bước giá chia hết (nghĩa là giá của chứng khoán là bội số của 100). 
 • Giá trị biên độ được làm tròn phải nhỏ hơn giá trị biên độ khi được nhân với phần trăm biên độ giao động của từng sàn giao dịch. 

Ví dụ: giá cao nhất của cổ phiếu AAA trong ví dụ trên là 13,53, tức là 13,5 theo quy tắc làm tròn. 

Quy tắc làm tròn CE
Quy tắc làm tròn CE

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Cách vận dụng CE trong chứng khoán như thế nào? 

Theo công thức tính giới hạn giá trần, nhà đầu tư có thể nhanh chóng xác định giá tham chiếu và biên độ dao động của cổ phiếu.

Sau đó, theo so sánh giữa giá trần và giá tham chiếu, cổ phiếu được mua và bán trong ngày giao dịch. Điều này giúp nhà đầu tư hạn chế cháy tài khoản.

Giá CE của cổ phiếu thể hiện giá trị và tiềm năng của cổ phiếu. Nhà đầu tư sẽ quyết định mua cổ phiếu nào dựa trên mức giá cao nhất và thời điểm thích hợp. 

Giá trần cao hơn hoặc thấp hơn giá tham chiếu giúp dự đoán giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm và nhà đầu tư có thể sử dụng giá này để quyết định có nên bán cổ phiếu của mình hay không.

Đối với nhà đầu tư, tỷ lệ mua bán cổ phiếu đúng thời điểm mang lại lợi nhuận là thành công và thể hiện sự am hiểu về thị trường chứng khoán. Vì vậy, thông tin cơ bản về giá CE trên bảng chứng khoán là vô cùng quan trọng, dù chỉ là một chi tiết nhỏ.

 

Tổng kết

Hy vọng bài viết này của CoinF0 giúp bạn hiểu rõ CE trong chứng khoán là gì. Việc tìm hiểu các kiến ​​thức và thông tin liên quan đến mức giá trần sẽ giúp bạn phán đoán có nên mua mã cổ phiếu đó hay không và tránh những sai lầm trong đầu tư. Mong rằng bài viết trên có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức liên quan đến chứng khoán. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay