Operating cash flow là gì? Công thức tính Operating cash flow

Đăng ngày 11/03/2023

Tìm hiểu về operating cash flow là gì có thể giúp bạn hiểu được hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp mình. Thuật ngữ này thường xuất hiện trên báo cáo tài chính của một doanh nghiệp. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể phân tích dữ liệu để quyết định có nên mua bán chứng khoán hay không. Đồng thời, công thức tính OCF sẽ giúp bạn nắm bắt diễn biến kinh doanh một cách tốt nhất. Trong bài viết này, hãy cùng CoinF0 tìm hiểu về vấn đề này bạn nhé!

Bạn đang xem bài viết: operating cash flow là gì

Operating cash flow là gì?

Trước hết chúng ta cùng nhau tìm hiểu khái niệm operating cash flow là gì nhé!

Operating Cash Flow, viết tắt là OCF, là tên gọi của dòng tiền ròng do hoạt động kinh doanh tạo ra.

OCF là thước đo lượng tiền mặt mà một doanh nghiệp tạo ra từ các hoạt động kinh doanh hàng ngày. OCF phản ánh chênh lệch giữa tổng dòng tiền vào và tổng chi phí từ hoạt động kinh doanh trong kỳ báo cáo.

Dựa trên yếu tố dòng tiền thuần do hoạt động kinh doanh tạo ra, nhà đầu tư sẽ hiểu được doanh nghiệp có khả năng tạo ra dòng tiền đủ để duy trì và phát triển doanh nghiệp hay không, đồng thời nhận biết sớm việc có cần vay thêm vốn hay phát hành thêm cổ phiếu góp vốn hay không và quyết định có nên tiếp tục hoạt động hay không.

Operating cash flow là gì
Operating cash flow là gì

Trong báo cáo tài chính của công ty, OCF xuất hiện ở mã số 20 trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Ý nghĩa của OCF

Trong báo cáo tài chính, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh là chỉ tiêu quan trọng nhất. Chỉ tiêu này thể hiện khả năng tạo ra vốn từ các hoạt động kinh doanh nội bộ của công ty. Với chỉ số này, bạn sẽ biết được khả năng trả nợ của doanh nghiệp và chuyển lãi cho các nhà đầu tư khác.

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ lập kế hoạch dòng tiền cho các kỳ sau dựa trên chỉ tiêu OCF. Vì vậy, OCF rất quan trọng trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp và được nhiều người quan tâm.

Công thức tính Operating cash flow là gì 

Có hai phương pháp tính lượng OCF: phương pháp trực tiếp và phương pháp gián tiếp.

Sử dụng phương pháp trực tiếp:

  • Ưu điểm: đơn giản dễ tính toán, độ chính xác cao;

  • Nhược điểm: Không thể hiện rõ nguồn tiền hiện tại của công ty cụ thể như thế nào.

Công thức tính OCF như sau:

Công thức tính OCF trực tiếp

Nguyên tắc:

– Dòng tiền vào được thể hiện với dấu cộng mang giá trị dương;

– Dòng tiền ra được thể hiện với dấu trừ mang giá trị âm.

Sử dụng phương pháp gián tiếp:

Ưu điểm: Giúp nhà đầu tư hiểu thông tin công ty ở nhiều chiều hơn;

Nhược điểm: phức tạp, thời gian tính toán lâu.

Công thức:

Công thức tính Operating cash flow

Ứng dụng của OCF trong đánh giá doanh nghiệp như thế nào 

Trên thực tế, OCF không chỉ có ý nghĩa với nhà đầu tư mà bản thân chủ doanh nghiệp cũng phải hiểu rõ về OCF. Bởi vì chỉ tiêu này phản ánh trực tiếp dòng tiền của tổ chức, dòng tiền là một yếu tố rất quan trọng trong các quyết định trong tương lai của công ty về mở rộng, tái đầu tư, phát triển, vay thêm vốn, phát hành trái phiếu vốn, mua lại cổ phần, v.v.

Ứng dụng của OCF
Ứng dụng của OCF

Mặc dù các chỉ số khác như tài sản, vốn chủ sở hữu, nợ phải trả và kết quả kinh doanh có thể giúp phản ánh hiệu quả hoạt động thực tế của doanh nghiệp, nhưng OCF cho thấy trực tiếp hơn cách chi tiêu tiền của công ty. Vì mục đích gì và nó đến từ đâu? Dòng tiền ròng đã loại trừ thuế, khấu hao và các yếu tố khác.

Có thể nói, OCF hiện tại quan tâm nhiều hơn đến lợi nhuận của công ty, bởi vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc ra quyết định trong tương lai của tổ chức.

Trường hợp OCF âm

Các doanh nghiệp sẽ phải phát hành thêm cổ phiếu hoặc vay tiền để có số tiền họ cần để điều hành doanh nghiệp của mình. Điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro trước áp lực lãi suất và nợ vay. Đồng thời, nếu cổ phiếu mới được bán, giá trị cổ phiếu của công ty sẽ giảm.

OCF âm không phải lúc nào cũng là do hoạt động kinh doanh đang gặp khó khăn. Tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh của tổ chức, họ sẽ chấp nhận dòng tiền âm.

Cụ thể, nếu công ty đầu tư nhiều hơn vào phát triển mô hình, mở rộng kinh doanh, đầu tư nhà máy, v.v., những hoạt động này khiến dòng tiền ra nhiều hơn dòng tiền vào, dẫn đến OCF âm. Nhưng nếu một doanh nghiệp đi theo chiến lược đúng đắn và hoạt động hiệu quả, nó sẽ tạo ra nhiều doanh thu hơn trong thời gian dài.

Vì vậy, OCF âm là rất nguy hiểm nếu nó là do điều kiện kinh doanh thực tế.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Trường hợp OCF dương

Điều này cho thấy doanh nghiệp có đủ tiền cho các hoạt động kinh doanh. Khi số tiền nhận được nhiều hơn số tiền chi ra, doanh nghiệp sẽ có tiền để tái đầu tư hoặc tiếp tục mở rộng kinh doanh và một số tổ chức sẽ phân phối một phần tiền cho các cổ đông dưới dạng cổ tức.

Các nhà đầu tư có xu hướng chọn cổ phiếu được phát hành bởi các công ty có OCF cao. Tuy nhiên, những cổ phiếu tốt với báo cáo tài chính tốt và dòng tiền dồi dào thường được định giá cao, khiến những người mới bắt đầu và các nhà giao dịch vừa và nhỏ không có đủ tiền để đầu tư.

Vì vậy, bên cạnh yếu tố OCF, tiêu chí tăng giá cũng cần được xem xét, tức là giá thấp nhưng tốc độ tăng cao. Vì vậy, trong số hàng ngàn cổ phiếu, bạn phải tìm những cổ phiếu rẻ nhưng có OCF dương, đó là một cơ hội đầu tư tốt. Ngoài ra, bạn cần kết hợp thêm P/E, PB… để tìm được mã chứng khoán tốt.

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin liên quan về operating cash flow là gì mà CoinF0 vừa chia sẻ với các bạn. Mong rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn có quyết định đầu tư đúng đắn cho mình.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay