Martingale là gì? Martingale hoạt động như thế nào

Đăng ngày 10/03/2023

Một trong những hệ thống được sử dụng rộng rãi trong thế giới thương nhân ngày nay là Martingale. Tuy hệ thống martingale đã được áp dụng thành công vào thế giới tài chính nhưng nó vẫn gây ra nhiều tranh cãi. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng CoinF0 tìm hiểu về martingale là gì bạn nhé! 

Bạn đang xem bài viết: martingale là gì 

Martingale là gì?

Chiến lược Martingale này khá đơn giản và nếu bạn biết cách áp dụng nó một cách chính xác, bạn chắc chắn sẽ thu được lợi nhuận. Nguyên tắc đằng sau chiến lược này rất đơn giản. Nếu một nhà đầu tư thua lệnh trong một giao dịch và bị thua lỗ, anh ta sẽ nhân đôi khoản đầu tư của mình trong giao dịch tiếp theo để có thể thu hồi tiền gốc và lợi nhuận. 

Martingale là gì?
Martingale là gì?

Chiến lược martingale có thể đem lợi nhuận cao và rủi ro cũng cao cho khách hàng 

Ví dụ: nếu bạn đặt lệnh giao dịch ngoại hối 0,1 lô trong giao dịch đầu tiên và bị hit stop loss, ở giao dịch tiếp theo bạn sẽ phải giao dịch gấp đôi, tức là giao dịch 0.2 lot, và nếu tiếp tục thua thì bạn nhân đôi nữa khối lượng ở giao dịch thứ 3 lên là 0.4 lot. Bằng cách này, cho đến khi bạn giành chiến thắng, bạn có thể đầu tư bao nhiêu tùy thích.  

Từ đây có thể thấy rằng chiến lược này rất đơn giản và bạn sẽ không bao giờ thua, bởi vì chỉ cần bạn thắng một lần, bạn có thể lấy lại tất cả vốn và lợi nhuận trước đó của mình. 

Nhưng chiến lược này có quá hoàn hảo không, ai cũng có thể kiếm tiền bằng cách đầu tư vào nó? Câu trả lời là không đơn giản. 

Cách Martingale hoạt động như thế nào?

Trên thực tế, chiến lược giao dịch Martingale này không mới, nó xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 18, nếu nhà giao dịch đang ở thế thua. Lần tới họ sẽ tăng gấp đôi giao dịch để tìm kiếm lợi nhuận gấp đôi để bù đắp cho những khoản lỗ trước đó. 

Martingale là một hệ thống quản lý tiền được thiết kế để tăng lợi nhuận bằng cách tính toán khối lượng giao dịch bằng các thuật toán đặc biệt. 

Nếu bạn sử dụng chiến lược Martingale, bạn phải có một số tiền vốn lớn trong tài khoản của mình. Đôi khi bạn chỉ cần thực hiện một vài giao dịch để giành chiến thắng, nhưng trong nhiều trường hợp, phải mất rất nhiều giao dịch và vốn để kiếm được lợi nhuận. Nhưng sau khi trừ đi mọi chi phí, lợi nhuận thực sự chỉ là một phần nhỏ, liệu có đáng để mạo hiểm?  

Ưu và nhược điểm của chiến lược Martingale

Ưu điểm: Ứng dụng đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Nhược điểm: 

  • Đối với một nhà giao dịch không có đủ vốn để theo đuổi một chuỗi các lệnh thua lỗ, đây sẽ là một khoản lỗ rất lớn.
  • Sau khi thắng một lệnh, lợi nhuận tích lũy không nhiều.

Thông tin thêm: 

  • Martingale là một chiến lược quản lý tiền rất phổ biến trong các trò chơi sòng bạc. Đặc biệt là các trò chơi tỷ lệ 1:1. 
  • Chiến lược này lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 18. 

Áp dụng phương pháp Martingale vào giao dịch Forex như thế nào 

Trên thị trường ngoại hối, các nhà giao dịch thường sử dụng chiến lược Martingale để nhân đôi vị thế của họ sau khi giao dịch thua lỗ, với điều kiện là lệnh yêu cầu dừng lỗ và một mức chốt lãi cố định tính theo pips. 

Ví dụ: chúng ta sử dụng mức 20 điểm để thực hiện chiến lược martingale. Chúng ta bắt đầu với cặp EUR/USD ở mức 1,2400 và mục tiêu là 1,2380. Thật không may, giá EUR/USD đã tăng lên 1,2420 và chạm mức cắt lỗ.  

Tại thời điểm này, chúng ta sẽ nhân đôi vị thế của mình và chuyển mục tiêu từ 1,2380 lên 1,2400. Nếu sau đó EUR/USD tăng lên 1,2440 và chúng ta tiếp tục thua lỗ, chúng ta sẽ tiếp tục tăng gấp đôi kích thước vào lệnh và đặt mục tiêu mới là 1,2420, có nghĩa là chúng ta chỉ cần giữ mục tiêu lợi nhuận của mình ở mức 20 pip cho đến khi chốt lãi được hoàn thành. 

Áp dụng phương pháp Martingale
Áp dụng phương pháp Martingale

Giống như tung đồng xu, một khi bạn đạt được mục tiêu của mình, về mặt lý thuyết, bạn có thể phục hồi tất cả các khoản lỗ của mình mà vẫn kiếm được lợi nhuận. Đồng thời, điều kiện cần là số vốn ban đầu đủ lớn.  

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Lưu ý khi áp dụng chiến thuật Martingale trong giao dịch 

Đặt kỳ vọng lợi nhuận phù hợp

Mỗi lệnh thắng sẽ chỉ mang lại lợi nhuận bằng với số tiền bạn đã tham gia. Do đó, ngay từ đầu, bạn phải đặt kỳ vọng lợi nhuận sát với tình hình thực tế của mình, để không rơi vào tình trạng ham lợi mà cuối cùng lại tiền mất tật mang.

Chuẩn bị số vốn tham gia đủ lớn

Như bạn thấy, trường hợp xấu nhất là bạn có nhiều lệnh thua liên tiếp (tất nhiên chỉ 1 lệnh thắng sẽ bị loại). Nhưng miễn là bạn có tiền để đặt hàng, bạn vẫn có cơ hội lấy lại và kiếm được lợi nhuận. Vì vậy, số kinh phí chuẩn bị trước là rất quan trọng. Bạn cũng phải chú ý đến việc quản lý vốn theo Martingale. 

Lưu ý khi áp dụng chiến thuật Martingale
Lưu ý khi áp dụng chiến thuật Martingale

Khả năng chịu được thua lỗ

Bạn nên xem xét bạn thua bao nhiêu lệnh liên tiếp và số tiền bạn có thể chi trả. 

Ví dụ: Thua 5 lệnh liên tiếp (vốn ban đầu $100), tức là lỗ của bạn đã tới -$310 (10+20+40+80+160), bạn còn $320 để đặt lệnh tiếp theo hay không? Nếu không, coi như bạn thua cuộc. 

Chơi lệnh nhỏ ở lệnh đầu tiên 

Nếu bạn thua nhiều lệnh liên tiếp, điều này sẽ giúp bạn có đủ vốn để chơi các lệnh tiếp theo.  

Tuân thủ quy tắc 

  • Dừng lại khi bạn đã đạt được mục tiêu của mình.
  • Số lệnh thua liên tiếp càng nhiều thì khả năng thua lỗ tích lũy cuối cùng càng lớn. 
  • Lợi nhuận tăng khi khi có Win: Loss tốt. 
  • Áp dụng chiến lược Reserve Martingale khi bạn tự tin rằng mình có đủ kiến ​​thức về phân tích kỹ thuật, tâm lý giao dịch và hệ thống giao dịch cũng như một số tiền đáng kể.

Tổng kết

Bài viết vừa rồi CoinF0 đã cung cấp cho các bạn các thông tin liên quan về martingale là gì. Hãy theo dõi website của CoinF0 để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé! 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay