Pump và Dump là gì? Tại sao lại xảy ra Pump và Dump?

Đăng ngày 11/03/2023

Pump dump trong trade coin là phương thức đầu tư lướt sóng rất rủi ro, nếu là người mới không có kiến ​​thức, bạn rất dễ trở thành “con mồi” của “cá mập”. Trong bài viết này, CoinF0 sẽ hướng dẫn bạn về hai hiện tượng pump và dump là gì trong thị trường tiền điện tử.

Bạn đang xem bài viết: pump và dump là gì 

Pump và Dump là gì?

Pump và Dump trong thị trường cryptocurrency, đặc biệt là các đồng tiền mua bán, được hiểu là một hình thức thao túng thị trường, “tạo giá”, “bơm” một loại tiền nào đó lên cao (pump), rồi liên tục bán ra để đưa đồng tiền đó rớt giá thảm hại (dump) tới mức phải bán tháo và thậm chí không bằng giá lúc mới pump. Hành vi Pump và Dump rất phổ biến ở các thị trường như chứng khoán, ngoại hối hoặc vàng, không chỉ trong tiền điện tử.

Pump và Dump là gì
Pump và Dump là gì

Pump và Dump thực sự là một hành vi bất hợp pháp, nhưng nếu ở các thị trường truyền thống như chứng khoán, các nhà đầu tư và thương nhân được bảo vệ nếu họ trở thành nạn nhân, thì điều đó hoàn toàn không xảy ra trong các sàn giao dịch tiền điện tử vì hầu hết các quốc gia không có khung pháp lý cho tiền điện tử, và ở đó không có hành động bảo vệ nhà đầu tư tại Việt Nam, do đó, khi tham gia đầu tư vào thị trường tiền điện tử, nhà đầu tư phải hiểu và tự bảo vệ mình trước những đợt tăng vọt và lao dốc đó.

Pump & Dump thường được thực hiện bởi các tổ chức, nhóm “cá mập” (chỉ những người có vốn lớn) hoặc cá voi (chỉ những người siêu vốn). Khi nắm giữ một số lượng lớn coin hoặc token, họ có thể điều khiển thị trường theo hướng họ muốn, họ có thể bơm giá lên và bán xuống thấp, hay còn gọi là thao túng thị trường. 

 

Tại sao lại xảy ra Pump và Dump?

Thanh khoản 

Hầu hết các cá mập đang hoạt động trong thị trường tiền điện tử đều có khối lượng vốn khá lớn, lớn hơn đáng kể so với khối lượng giao dịch hàng ngày của thị trường trong điều kiện bình thường. Do đó, họ cần càng nhiều thanh khoản càng tốt để kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Để có tính cơ động, các Sharks buộc phải tạo ra Pump and Dump.

Khuôn khổ pháp lý

Trong các thị trường tài chính truyền thống, thao túng thị trường bị trừng phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay chưa có khung pháp lý áp dụng cho tiền điện tử. Như vậy, nó trở thành miếng mồi ngon để cá mập thoải mái sử dụng kỹ năng Pump and Dump của mình mà không sợ bị cơ quan quản lý sờ gáy. 

Tại sao lại xảy ra Pump và Dump
Tại sao lại xảy ra Pump và Dump

FOMO

Khi cố gắng tăng giá của một đồng coin, các cá mập sẽ cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm rằng họ sẽ bỏ lỡ một khoản lợi nhuận khổng lồ nếu họ không đầu tư vào đồng coin một cách nhanh chóng. Khi ngày càng có nhiều người bắt đầu mua đồng coin, giá sẽ tăng lên, tạo ra cảm giác “FOMO” hoặc sợ bỏ lỡ. Không ai muốn bỏ lỡ một cơ hội để kiếm lợi nhuận. Càng nhiều người mua xu, giá sẽ càng cao.

FOMO là một trong những yếu tố lớn tạo ra Pump & Dump.

ICO

Một cách khác để tạo Pump & Dump là thông qua ICO. Các cá mập tìm cách tăng giá đồng coin thông qua ICO thường được hỗ trợ bởi những người nổi tiếng trong thế giới tiền điện tử. Ngay sau khi giá tăng, nhóm đằng sau đồng coin bắt đầu bán, dẫn đến thua lỗ cho các nhà đầu tư “cá con”.

Các kế hoạch này thường nhắm mục tiêu đến các altcoin mới và có khối lượng thấp, vì chúng dễ bị thao túng giá. Điều này rất quan trọng vì các đồng tiền có vốn hóa lớn như BTC hoặc ETH cần rất nhiều vốn để đẩy giá lên và điều này khó thực hiện hơn so với các altcoin nhỏ hơn. Đó là lý do tại sao cá mập không theo đuổi chúng. 

Cơ chế hoạt động của các đợt Pump và Dump là gì 

Những bộ máy pump và dump này thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội. Vào thời điểm đó, nó sẽ chủ yếu trên kênh nền tảng của Telegram. Tại đây, nhóm pump và dump có thể bao gồm từ vài nghìn đến hàng chục nghìn thành viên. Tương ứng, các token chọn tăng/giảm sẽ được quản trị viên nhóm thông báo và các thành viên trong nhóm sẽ giao dịch cùng nhau trong vòng vài phút. Tin tức giả mạo về đồng xu thậm chí còn lan truyền trên mạng xã hội, blog và các trang tin tức, đôi khi được cho là có nội dung được tài trợ. 

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Làm thế nào để Pump và Dump Altcoin

Đối với người mới bắt đầu, bạn cần chọn sàn giao dịch tiền điện tử lớn nơi quá trình pump và dump sẽ diễn ra, đây là nơi sẽ có nhiều thanh khoản nhất. Hiện tại, các sàn giao dịch phổ biến nhất là Binance, CoinEx, Huobi,…

Làm thế nào để Pump và Dump Altcoin
Làm thế nào để Pump và Dump Altcoin

Khi rút đồng coin trên sàn giao dịch chính, bạn cũng cần để ý đến các đồng coin khác – nếu không, ai đó sẽ đẩy bạn và hủy lệnh rút tiền của bạn.

Cách tiếp cận rất đơn giản – bạn mua, không như mọi người nghĩ – bạn không cần bot hay thậm chí nhiều tài khoản. Hầu hết các sàn giao dịch đều cho phép bạn mua và bán  đồng coin trên cùng một tài khoản – bạn có quyền làm như vậy và thanh toán cho họ.

Vì vậy, về mặt kỹ thuật, bạn có thể đặt lệnh bán trên sàn giao dịch trước khi bơm bắt đầu. Ở bên trái, bạn bắt đầu đặt hàng và 90% thời gian bạn cố gắng mua lại đồng coin của mình. Tất nhiên, khoảng 10-20% sẽ là các đồng tiền khác. Đôi khi nó thậm chí có thể là 50% – tất cả phụ thuộc vào mức độ bạn muốn bơm giá. 

Tổng kết 

Trên đây là bài viết của CoinF0  giải thích chi tiết “Pump and Dump là gì?” và các kiến ​​thức liên quan đến Pump and Dump. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cần thiết. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay