Pullback là gì? Các chỉ báo sử dụng để giao dịch Pullback

Đăng ngày 12/03/2023

Pullback là gìCách nhận biết pull back như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết ngày hôm nay của coinF0 ngay bên dưới nhé

Pullback là gì?

Một pullback (nến di chuyển không theo xu hướng chính) là một giai đoạn ngược lại với xu hướng chính của nến giá ngắn hạn. Đây là khi nến giá phá vỡ các mức hỗ trợ và kháng cự so với xu hướng chính. Tuy nhiên, đây chỉ là giai đoạn tạm thời và phụ thuộc vào tâm lý nhà đầu tư.

Lý thuyết sóng Elliott khẳng định rằng không tài sản nào có thể tăng hoặc giảm mãi mãi. Tâm lý nhà đầu tư sẽ là yếu tố chi phối cổ phiếu trong giai đoạn này. Một số nhà đầu tư hiểu các giai đoạn không có xu hướng có thể cung cấp các điểm giao dịch để tối ưu hóa lợi nhuận của danh mục đầu tư của họ.

Biết pullback là gì, một nhà đầu tư có thể đoán hai loại giai đoạn này trên biểu đồ:

  • Sự điều chỉnh xảy ra trong xu hướng tăng (Pullback Bullish): Trong xu hướng tăng, giá cổ phiếu tăng mạnh, nhưng sẽ có một giai đoạn ngược xu hướng tại điểm mà giá quá cao. Bởi vì các nhà đầu tư muốn chốt lời sau khi thấy rõ lợi nhuận. Lúc này một pullback xảy ra và khiến giá giảm xuống. Tuy nhiên, nến giá sẽ tăng trở lại theo như xu hướng tăng ban đầu.
  • Pullback xảy ra trong một xu hướng giảm (Pullback Bearish): Trong một xu hướng giảm, giá cổ phiếu giảm mạnh. Nhưng sau đó một giai đoạn ngược xu hướng mỗi khi giá xuống quá thấp. Lúc này, việc định giá rẻ khiến lực cầu tích cực mua vào và chạm ngưỡng kháng cự, giá tiếp tục giảm.
Pullback là gì?
Pullback là gì?

Pull Back xuất hiện khi nào?

Pull Back, đúng như tên gọi, có nghĩa là Điều chỉnh nên chúng thường xuất hiện khi giá ở mức vượt mua/bán quá mức, có thể nhận thấy thông qua các chỉ báo như RSI, MACD hoặc đường xu hướng và sau khi giai đoạn này kết thúc, giá sẽ quay lại và tiếp tục tiến lên Di chuyển theo hướng chính của xu hướng. Do đó, pullback có thể được coi là một giai đoạn đứng yên của một xu hướng. Sau đó lấy đà để tiếp tục tăng hoặc giảm tùy thuộc vào xu hướng chính của thị trường.

Xin lưu ý: Nếu pullback là khoảng thời gian giá di chuyển theo hướng ngược lại với xu hướng chính nhưng chỉ tạm thời, thì đảo ngược giá là đảo ngược hướng giá theo hướng dài hạn. Khi đó giá sẽ chuyển sang xu hướng chính, ví dụ từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng và ngược lại từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm. Và giai đoạn đảo chiều này không giống như Pull Back chúng sẽ xuất hiện lâu hơn.

Pull Back xuất hiện khi nào
Pull Back xuất hiện khi nào

Cách nhận biết Pullback?

Cách dễ nhất để xác định pullback là hiểu xu hướng chính trên thị trường hiện tại.

Đây là một ví dụ về xu hướng tăng, trong đó giá đang tăng. Pullback trong hình trên là phần được khoanh tròn trên biểu đồ.

Cách nhận biết Pullback là gì?
Cách nhận biết Pullback là gì?

Ưu – Nhược điểm khi giao dịch Pullback

Ưu điểm:

Điểm vào lệnh tốt hơn: Khi một pullback xảy ra, các nhà giao dịch có thể mua với giá thấp hơn trong xu hướng tăng và bán với giá cao hơn trong xu hướng giảm.

Quản lý vốn tốt hơn: pullback cho phép bạn xác định các điểm dừng chặt chẽ hơn. Điều này làm giảm đáng kể rủi ro

Nhiều cơ hội giao dịch: Những ai theo trường phái  scalping có thể kiếm lợi từ những đợt điều chỉnh của thị trường.

Hạn chế:

  • Khó dự đoán: Nếu không biết cách xác định chính xác các pullback, các nhà giao dịch rất dễ nhầm lẫn giữa các đảo ngược xu hướng, dẫn đến vấn đề vào lệnh sai

  • Tâm lý tiêu cực: Một pullback có thể dẫn đến giảm lợi nhuận của nhà giao dịch. Từ đó có thể gây hoang mang, lo lắng. Nếu tinh thần không ổn định, họ sẽ rất dễ chốt lệnh sớm và bỏ lỡ cơ hội kiếm được lợi nhuận tiềm năng.

Các chỉ báo sử dụng để giao dịch Pullback là gì

Rất ít biểu đồ cho thấy sự xuất hiện của pullback, được xác định theo các chỉ số khác nhau. Một số chỉ số để xác định như:

Fibonacci Retracement

Fibonacci là một công cụ phân tích kỹ thuật khá phổ biến có thể giúp các nhà đầu tư xác định các đợt thoái lui. Các mức Fibonacci mà nhà đầu tư cần theo dõi là 50%, 61,8% và 38,2%. Khi giá đang trong giai đoạn điều chỉnh, nhà đầu tư có thể vẽ Fibonacci retracement và đợi giá cắt vào bằng 3 đường ngang trên rồi mới giao dịch.

Các chỉ báo sử dụng để giao dịch Pullback là gì - Fibonacci Retracement
Fibonacci Retracement

Trendline

Đường xu hướng (trendline) là công cụ phổ biến nhất để xác định xu hướng và sử dụng chúng để giao dịch khi xu hướng giảm giá xảy ra (pull back). Khi đáy và đỉnh nằm trên cùng một đường, nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội gia nhập vào lệnh. Tức là khi đường giá chạm đường xu hướng sẽ mở ra cơ hội giao dịch cho nhà đầu tư.

Trendline
Trendline

Đường MA

MA cũng là một chỉ báo kỹ thuật thường được sử dụng để xác định pullback. Các MA hoạt động như các đường xu hướng động, di chuyển theo xu hướng thị trường. Nhà đầu tư có thể xem xét giao dịch khi sự điều chỉnh giá tương tác với đường MA

Đường MA
Đường MA

Hỗ trợ, kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự sẽ lập bản đồ các vùng giá quan trọng. Nghĩa là thời điểm giá chạm vào đường kháng cự nhiều lần rồi bật nảy lên. Chỉ cần chờ giá điều chỉnh trở lại vùng hỗ trợ và kháng cự là nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đặt lệnh hợp lý.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuậcủa coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Điểm khác biệt giữa Pullback và xu hướng đảo chiều

Nhiều nhà đầu tư thường nhầm lẫn giữa pullback với xu hướng đảo chiều. Những điểm sau đây sẽ làm rõ sự khác biệt này:

Trước hết chúng ta cần hiểu một khái niệm: xu hướng đảo chiều có nghĩa là khi một xu hướng kết thúc thì một xu hướng mới sẽ xuất hiện và tiếp tục. Nó đơn giản như giá cổ phiếu đã kết thúc chu kỳ tăng của nó và bước vào giai đoạn xu hướng giảm. Lúc này toàn bộ thị trường đã bước vào xu hướng đảo ngược từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm.

Vì vậy, sự khác biệt ở đây là:

  • Pullback là sự đảo ngược ngắn hạn nhanh chóng trở lại xu hướng chính ban đầu.

  • Xu hướng đảo chiều sẽ khiến thị trường bước vào một giai đoạn hoàn toàn ngược lại với giai đoạn trước đó. Và nó kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định.

Tổng kết

Như vậy, coinf0 vừa giúp anh em hiểu rõ về pullback là gì. Rất hữu ích phải không nào. Đừng quên truy cập website thường xuyên để cập nhật thêm tin tức mới nhất từ coinf0 nhé

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay