Chỉ số QOQ là gì? So sánh hai chỉ số QOQ và YOY

Đăng ngày 11/03/2023

Việc tính toán QOQ phản ánh những thay đổi trong dữ liệu tài chính của một doanh nghiệp giữa một quý và quý trước. Vậy cụ thể chỉ số này là gì, ý nghĩa của nó trong tài chính như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về định nghĩa chỉ số qoq là gì cùng các thông tin liên quan khác nhé! 

Bạn đang xem bài viết: chỉ số QOQ là gì 

Chỉ số QOQ là gì?

Chỉ số QOQ, viết tắt của cụm từ Quarter on Quarter, là một kỹ thuật cho phép dễ dàng tính toán độ chính xác đo lường của dữ liệu hàng quý so với các quý trước của năm tài chính. Con số này cũng thường được sử dụng tương tự để đánh giá, nhận xét về tính toán so sánh số liệu theo năm lịch sử và so sánh cùng quý.

Mặc dù chỉ báo này rất quen thuộc nhưng lại không được các doanh nghiệp và nhà đầu tư sử dụng thường xuyên do có nhiều chỉ báo khác nhau được sử dụng trong hệ thống tài chính. Số liệu này cũng cực kỳ quan trọng nếu bạn cần một công cụ đánh giá toàn diện. 

Chỉ số QOQ là gì?
Chỉ số QOQ là gì?

Ý nghĩa của chỉ số QOQ trong tài chính là gì 

Chỉ số phản ánh khả năng tăng trưởng qua từng quý của công ty. Các nhà đầu tư có thể đo lường hiệu quả hoạt động của công ty và tình hình hoạt động của công ty trong ngắn hạn.

Với QOQ, các doanh nghiệp có thể theo dõi tiến độ hướng tới các mục tiêu kinh doanh của họ. Hàng quý, các công ty có cơ sở để đánh giá, phân tích và thay đổi các mục tiêu ngắn hạn dựa trên điều kiện hoạt động.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ số này chỉ phản ánh những thay đổi ngắn hạn. Vì vậy, việc sử dụng chỉ tiêu này đối với những doanh nghiệp có biến động lớn trong doanh thu trong một thời điểm là không phù hợp. Thay vào đó, các doanh nghiệp nên được điều chỉnh hoặc đánh giá theo mùa hoặc áp dụng cách sử dụng một số liệu tương tự là YOY. 

Hướng dẫn cách tính chỉ số QOQ là gì

Hướng dẫn cách tính chỉ số QOQ
Hướng dẫn cách tính chỉ số QOQ

Trong đầu tư chứng khoán, chúng ta cần học nhiều chỉ số khác nhau nên phải sử dụng thành thạo QOQ, cách tính và các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Thu thập dữ liệu của quý tiếp theo, sau đó trừ dữ liệu của quý trước trong cùng một năm tài chính để tìm ra sự khác biệt giữa hai quý khác nhau.
 • Bước 2: Sau khi có kết quả chênh lệch, chia số liệu của quý trước để tính tốc độ tăng trưởng của 2 quý liên tiếp.
 • Bước 3: Tiếp theo, chuyển đổi kết quả của bước thứ hai thành tỷ lệ phần trăm để có được QOQ cần thiết.

Ví dụ:

Tổng doanh thu quý 1 năm 2022 của Công ty X là 250 triệu đồng, tổng doanh thu quý 2 năm 2022 là 420 triệu đồng. Từ đó, chúng ta có thể tính QOQ như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên lấy thu nhập của quý 2, sau đó trừ đi thu nhập của quý 1: 420-250=170 triệu đồng.
 • Bước 2: Dựa vào kết quả trên chia cho doanh thu quý 1: 170/250 = 0,68
 • Bước thứ ba: Cuối cùng, tỷ lệ phần trăm của kết quả bước thứ hai là: 0,68 = 68%. 

Vì vậy, doanh thu của công ty X trong quý II năm 2022 sẽ tăng hơn 68% so với quý I năm 2022.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

So sánh hai chỉ số QOQ và YOY

So sánh hai chỉ số QOQ và YOY
So sánh hai chỉ số QOQ và YOY

Giống nhau:

Cả hai khái niệm đều là số liệu được sử dụng trong phân tích kinh doanh và phục vụ gần như cùng một mục đích: cả hai đều là số liệu được sử dụng để kiểm tra và đánh giá quá trình phát triển kinh doanh. Nó cũng phản ánh sự thay đổi của dữ liệu trong các thời kỳ khác nhau. Cuối cùng, YOY và QOQ thường được sử dụng trong tài chính, chứng khoán và kinh doanh

Sự khác biệt:

QOQ

 • QOQ phản ánh sự thay đổi về số lượng của quý hiện tại so với quý trước
 • Cho phép doanh nghiệp theo dõi và đánh giá các thay đổi ngắn hạn, tiến độ hướng tới các mục tiêu đã thiết lập và hiệu quả.
 • Để các nhà phân tích thấy được tiềm năng tăng trưởng qua từng quý và có những điều chỉnh phù hợp.

YOY: 

 • Đánh giá những thay đổi về dữ liệu trong cùng khoảng thời gian nhưng trong hai năm liên tiếp.
 • Cho phép doanh nghiệp có cái nhìn bao quát hơn về xu hướng tăng trưởng đi lên hoặc đi xuống
 • Cho phép các nhà phân tích tài chính kiểm tra tình hình tài chính chính xác của công ty hiện tại so với thị trường. Đặt mục tiêu tăng trưởng phù hợp cùng với các quyết định đầu tư hiệu quả.

Không quá phức tạp nhưng QOQ là thước đo quan trọng phản ánh hiệu quả hoạt động và tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp trong một giai đoạn. Bất cứ ai kinh doanh hoặc đầu tư cần phải biết chỉ số này. 

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin liên quan về chỉ số QOQ là gìCoinF0 vừa đề cập trong bài viết này. Mong rằng bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ tài chính QOQ để đưa ra phương hướng đầu tư phù hợp cho mình. Việc sử dụng chỉ số sẽ giúp đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn. Và bạn cũng đừng quên tiếp tục quan tâm theo dõi website cua CoinF0 để cập nhật những kiến ​​thức tài chính bổ ích nhé!

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay