Flash Crash là gì? Flash Crash gây ảnh hưởng tới thị trường tài chính

Đăng ngày 10/03/2023

Flash Crash trên thị trường tiền tệ là những sự kiện rất hiếm gặp. Đầu năm 2019, các nhà giao dịch trên khắp thế giới đã chứng kiến ​​những đợt sụt giảm nhanh chóng đáng kinh ngạc đối với đồng yên và đô la Úc. Vậy Flash Crash là gì? Nguyên nhân của Flash Crash trên thị trường tài chính là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bạn đang xem bài viết: Flash Crash là gì 

Flash Crash là gì?

Flash crash là một sự kiện trong thị trường chứng khoán điện tử, nơi giá giảm mạnh và đáng kể trong một khoảng thời gian rất ngắn. Nó xảy ra quá đột ngột và nhanh đến nỗi các nhà giao dịch không thể ngăn chặn được. Nói một cách đơn giản, flash crash là kết quả của việc bán cổ phiếu hoặc công cụ tài chính. 

Flash Crash là gì?
Flash Crash là gì?

Nguyên nhân nào dẫn tới Flash Crash?

Lỗi do con người: Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đổ lỗi cho lỗi của con người đối với các sự cố định kỳ trên thị trường chứng khoán và các thị trường khác. Nếu một nhà giao dịch hoặc nhà quản lý quỹ thực hiện một khối lượng lớn các lệnh giao dịch sau khi thị trường thực hiện ngay lập tức, thì đó được coi là thủ phạm gây ra sự cố Flash Crash. 

Sự cố máy tính/phần mềm

Sự khác biệt về dữ liệu từ thị trường hoặc sàn giao dịch cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến dữ liệu giá không chính xác liên quan đến sự cố flash. Ngoài ra, các lỗi trong mã lập trình của hệ thống giao dịch tự động có thể gây ra những hậu quả tiêu cực ngoài ý muốn. 

Gian lận

Một hành vi được gọi là “giả mạo” liên quan đến việc đặt các lệnh bán lớn trên thị trường, chỉ bị hủy khi giá tiếp cận. Ủy ban Giao dịch Hàng hóa và Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) tin rằng cách tiếp cận này chỉ chịu trách nhiệm cho sự cố Flash Crash của S&P 500 năm 2010. 

Giao dịch tần suất cao (HFT)

Giao dịch tần suất cao là một phương thức giao dịch gây tranh cãi, trong đó các hệ thống tự động được điều khiển bởi các thuật toán được sử dụng để xác định các điều kiện thị trường đang thay đổi nhằm thực hiện các giao dịch tương ứng. Các hệ thống giao dịch cao tần có thể đặt số lượng lớn lệnh trên thị trường với tốc độ cực nhanh, gây ra biến động giá tiêu cực. Trong khi vai trò của các công ty giao dịch tần số cao đã được tranh luận, các ngân hàng trung ương như Bundesbank đã lập luận rằng họ là những người làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố Flash Crash.

Một số sự kiện flash crash nổi bật đã xảy ra trong lịch sử

Một số sự kiện flash crash nổi bật đã xảy ra trong lịch sử
Một số sự kiện flash crash nổi bật đã xảy ra trong lịch sử

Chỉ sau 2:30 chiều ngày 6 tháng 5 năm 2010, một vụ flash crash đã xảy ra khi chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã giảm mạnh hơn 1.000 điểm trong 10 phút, là mức giảm lớn nhất trong lịch sử vào thời điểm đó. Hơn 1 nghìn tỷ đô la vốn đã bốc hơi, mặc dù thị trường đã phục hồi 70% vào cuối ngày. 

Trước đây đã từng xảy ra sự cố flash crash khi khối lượng đơn đặt hàng do máy tính tạo ra vượt xa khả năng trao đổi để duy trì lưu lượng lệnh phù hợp: 

  • Ngày 24 tháng 8 năm 2015: Một đợt bán tháo ở châu Á gây ra sự sụt giảm trong hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán châu Âu và châu Mỹ trước khi thị trường Mỹ mở cửa. Chỉ số Dow bắt đầu phiên giao dịch giảm hơn 1.000 điểm trước đó trong phiên, nhưng đã phục hồi một nửa trong phút giao dịch đầu tiên.
  •  Ngày 22 tháng 8 năm 2013: Giao dịch Nasdaq bị tạm dừng trong hơn ba giờ do máy tính của NYSE không thể xử lý thông tin về giá từ Nasdaq.
  • Ngày 18 tháng 5 năm 2012: IPO của Facebook, về bản chất thì được xem là không phải một sự cố flash crash. Nhưng đợt chào bán cổ phiếu của Facebook bị đình trệ trong 30 phút do trục trặc khiến Nasdaq không thể định giá chính xác cổ phiếu, dẫn đến khoản lỗ 460 triệu USD. 

Các traders nên làm gì để ứng phó trước flash crash?

Các traders nên làm gì để ứng phó trước flash crash
Các traders nên làm gì để ứng phó trước flash crash

Khi giao dịch chứng khoán đã trở thành một ngành công nghiệp vi tính hóa cao được phát triển bởi các thuật toán phức tạp trên mạng toàn cầu, xu hướng trục trặc và thậm chí là sự cố flash crash đang gia tăng. Do đó, có một số bước mà các nhà giao dịch nên thực hiện để giảm thiểu tổn thất hoặc thậm chí có lãi trong trường hợp xảy ra sự cố flash crash là:  

  • Khi giá giảm mạnh, hãy sử dụng lệnh dừng lỗ để hạn chế tổn thất của bạn.
  • Đừng để quá nhiều tiền vào một tài khoản. Thay vào đó, hãy cân nhắc chia tiền của bạn thành nhiều tài khoản khác nhau để chia sẻ rủi ro! 

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Flash Crash là gì? Flash Crash gây ảnh hưởng tới thị trường tài chính như thế nào 

Một cuộc suy thoái được coi là tác động tồi tệ nhất của một vụ Flash Crash trên thị trường tài chính. Một sự cố chớp nhoáng khiến thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh, dù chỉ trong giây lát, sẽ gây ra hậu quả không chỉ về thiệt hại vật chất mà còn ảnh hưởng đến niềm tin lâu dài của các nhà giao dịch vào nền kinh tế, vốn sẽ không bao giờ phục hồi. Nếu flash crash kéo dài đủ lâu, đồng thời, niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường sẽ bốc hơi và dẫn đến một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Tổng kết

Trên đây là bài viết về Flash Crash là gì do CoinF0 tổng hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết này. Đừng quên nhấn theo dõi website của CoinF0 để xem thêm các bài viết bổ ích khác bạn nhé! 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay