ZKSpace là gì? Trạng thái của hệ sinh thái ZKSpace

Đăng ngày 13/01/2023

Dự án ZKSpace là một giải pháp mở rộng layer 2 cho mạng lưới Ethereum sử dụng công nghệ ZK-Rollups. Hiện tại, TVL của dự án đã tăng trưởng đáng kể do nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Vậy thực chất ZKSpace là gì? Hãy cùng CoinF0 tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Bạn đang xem bài viết: ZKSpace là gì 

ZKSpace là gì?

ZKSpace đang được phát triển bởi L2 Labs Foundation và Alex Lee là nhà phát triển chính của dự án, một chuyên gia có kiến ​​thức sâu rộng về nghiên cứu và không tạo hợp đồng thông minh. ZKSpace có khoảng 20 nhà phát triển blockchain đủ điều kiện, một số người đã bắt đầu tham gia lĩnh vực này vào năm 2013. Các công ty đầu tư mạo hiểm lớn của Trung Quốc như Bixin Capital, FBG Capital và Longling Capital đã đầu tư vào tập đoàn này.

Ra mắt dưới dạng Lớp 2 của Ethereum và tương thích với lớp cơ sở, ZKSpace đóng vai trò là một giao thức đáng tin cậy gắn kết ba sản phẩm cốt lõi của L2 Labs, bao gồm thị trường đúc tiền ZKSea và giao dịch NFT ZKSwap, sàn giao dịch phi tập trung hiệu quả và phí thấp và ZKSquare, một giải pháp thanh toán nâng cao. Với sự trợ giúp của ZKSquare, hàng triệu giao dịch đã được thực hiện, cho phép chuyển ngay tài sản trị giá thông qua giao thức layer 2 khá hiệu quả.

ZKSpace là gì
ZKSpace là gì

Nhu cầu về NFT và các sàn giao dịch phi tập trung đang tăng lên khi DeFi được sử dụng rộng rãi và tạo ra các cơ hội trước đây không có sẵn cho người tiêu dùng. Giờ đây, ZKSpace có TVL là 46,37 triệu đô la, đứng thứ bảy so với các dự án lớp 2 khác (theo L2beat).

Một số đặc điểm nổi bật của ZkSpace là gì

ZkSpace bao gồm 3 chức năng chính: ZkSwap, ZkSquare và ZkSea

ZkSwap

Phiên bản nâng cấp ZkSwap v1.0 -> ZkSwap v3.0 áp dụng công nghệ Zk-rollup đáp ứng nhu cầu mở rộng thị trường. Giao dịch lớp 2 là thời gian thực, với chi phí gas thấp, không cần đợi xác nhận khối và khả năng mở rộng gần như không giới hạn. 

Ngoài ra, ZkSwap 3.0 cho phép khả năng mở rộng. Giá khi giao dịch giữa các cặp tiền tệ không ổn định và cung cấp tính thanh khoản giúp người dùng tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn + giảm trượt giá khi giao dịch (tương tự mô hình Uniswap v3) tất nhiên vẫn giữ được tính bảo mật của lớp 1

ZkSwap
ZkSwap

ZkSquare

Cho phép chuyển khoản và thanh khoản hoàn toàn miễn phí mà không cần bất kỳ sự tin cậy nào trong thời gian thực. Nó hỗ trợ chuyển tất cả các mã thông báo ERC-20 mà không tính phí gas và TPS mục tiêu lớn hơn 2000TPS. Bước tiếp theo là tập trung vào việc hỗ trợ tất cả các stablecoin và sử dụng ZkPay để thanh toán cho tất cả các dịch vụ trên mạng lưới

ZkSea

Để cung cấp các tiêu chuẩn layer 2 của NFT, người dùng trên ZkSpace có thể tạo, mua và bán NFT thông qua ZkSea. Đây sẽ là một bước tiến quan trọng trong tương lai, vì mức phí gas hiện đang cản trở sự phát triển của thị trường layer 1 và rào cản gia nhập đối với những người mới tham gia cũng là một điểm nhức nhối. 

Ngoài ra, giao thức cũng sẽ có các chức năng đúc giao dịch NFT và khai thác thanh khoản NFT, cho phép người dùng truy xuất thanh khoản bị khóa của tài sản NFT của họ và hưởng một tỷ lệ phần trăm phí giao dịch nhất định do người dùng khác trả. 

Thông tin về token ZKS

Mục đích sử dụng

ZKS, thành phần chính của hệ thống ZKSpace, có thể được áp dụng trong các trường hợp sau:

  • Quản trị: Chủ sở hữu ZKS có thể đề xuất các thay đổi cũng như cải tiến đối với giao thức. Việc bỏ phiếu được mở cho tất cả những người nắm giữ mã thông báo; do đó, các đề xuất nhận được đa số phiếu bầu sẽ được nhóm phát triển thực hiện.
  • Cam kết bỏ phiếu/đầu tư: Ngoại trừ các giao dịch do nhóm ZKSpace thiết lập, nền tảng chỉ hỗ trợ một số cặp giao dịch. Chủ sở hữu ZKS có thể tham gia bỏ phiếu ngoài việc đề xuất danh sách mã thông báo. Người nắm giữ có thể đặt cọc tiền bằng cách đạt được đa số phiếu bầu. Người dùng có số lượng lớn ZKS cuối cùng có thể đặt cược mã thông báo của họ.
Thông tin về token ZKS
Thông tin về token ZKS

Tokenomics

ZKS là mã thông báo ERC-20 do dự án ZKSpace phát hành, với số lượng tối đa là 1.000.000.000 mã thông báo. Sau đây là tỷ lệ phân phối của ZKS:

  • 60% cho khai thác cộng đồng, 15% cho nhóm ZKSpace;
  • 8% sẽ dành cho các nhà phát triển hệ sinh thái và mở rộng hệ sinh thái;
  • 6,7% sẽ được đầu tư vào các nhà đầu tư thiên thần;
  • 5,3% sẽ được trao cho các nhà đầu tư có năng lực trong vòng A;
  • 4% sẽ chuyển sang thanh khoản ban đầu và 1% sẽ chuyển đến các cố vấn.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Trạng thái của hệ sinh thái ZKSpace là gì

Sách trắng của ZKSpace rất phong phú và bao gồm nhiều chi tiết về sản phẩm cốt lõi của nó. ZKSwap là một phần của giao thức ZKSpace và đến đầu tháng 1 năm 2022, giao thức này đã có hai cải tiến lớn kể từ khi triển khai.

Đồng thời, trong sách trắng, ZKSpace tuyên bố rằng ZKSquare đã thực hiện hơn 1 triệu lần chuyển tiền trên giao thức, giúp chuyển tài sản trị giá hơn 250.000 đô la một cách hiệu quả và riêng tư hơn trên ZK Rollups.

Trạng thái của hệ sinh thái ZKSpace
Trạng thái của hệ sinh thái ZKSpace là gì

Sách trắng cho thấy nhóm phát triển có kế hoạch thâm nhập vào lĩnh vực NFT phổ biến. Với sự ra mắt của ZKSea, họ hy vọng sẽ giảm đáng kể chi phí đúc và giao dịch NFT trên Ethereum. Khả năng thương lượng đã được trả lại cho thị trường và các nghệ sĩ thông qua giải pháp của họ dựa trên ZK Rollups đã được thử nghiệm. Điều này đặc biệt đúng sau khi giới thiệu mặt tiền cửa hàng NFT, cho phép chuyển NFT nhanh chóng và miễn phí giữa những người dùng. Đổi lại, điều này sẽ tối ưu hóa đáng kể trải nghiệm người dùng, vì ZKSea cũng sẽ tương tác với tất cả các nền tảng NFT khác.

Tổng kết

Vậy là CoinF0 đã giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về ZKSpace là gì và một số đặc điểm nổi bật của nó. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn nhé!

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay