zkEVM có thể là dấu chấm hết cho cơ sở hạ tầng blockchain

Đăng ngày 22/12/2022
Các máy ảo không có kiến thức có khả năng cách mạng hóa tính di động của các hợp đồng thông minh, loại bỏ rào cản cuối cùng của tiền điện tử đối với việc áp dụng hàng loạt.
Rất ít dự án đã tiến gần đến việc phù hợp với tính bảo mật và phân cấp của mạng Ethereum. Tuy nhiên, chi phí cố hữu để duy trì hai tính năng quan trọng này đã khiến Ethereum phải chịu gánh nặng do thông lượng thấp và chi phí quá cao. Do đó, các chuỗi khối lớp 1 thay thế (L1) — thường hy sinh tính bảo mật và phân cấp để cung cấp quy mô — đã xuất hiện để lấy đi thị phần của Ethereum.
zkEVM could be the endgame for blockchain infrastructure
Tuy nhiên, với các giải pháp mở rộng quy mô tương đương Máy ảo Ethereum (EVM) mang lại thông lượng cao và phí giao dịch thấp cho chính Ethereum, câu hỏi đặt ra là: Chúng ta có thực sự cần các mạng L1 thay thế này không?

Bất chấp một năm khó khăn, Ethereum vẫn mạnh

Rủi ro hy sinh bảo mật và phân cấp phần lớn đã được hiện thực hóa với các L1 thay thế trong năm nay, hệ sinh thái Ethereum đã có một năm tốt đẹp.
Đối với những người mới bắt đầu, chúng ta đã thấy sự nâng cấp được chờ đợi từ lâu của chuỗi khối Ethereum từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần sau “Hợp nhất” vào tháng 9. Điều này rất quan trọng vì nhiều lý do, bao gồm cả việc nó dẫn đến việc giảm đáng kể mức sử dụng năng lượng của mạng. Nó cũng tạo tiền đề cho các giải pháp mở rộng hơn nữa trong những tháng và năm tới.
Ngoài ra còn có một thực tế là Ethereum vẫn là mạng hàng đầu khi nói đến số lượng lớn các ứng dụng phi tập trung, nền tảng và mã thông báo không thể thay thế (NFT) được triển khai trên đó, hoạt động như một chuỗi khối cho tất cả các nhà phát triển Web3. Về cơ bản, thị trường chưa thấy bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào trong số này – thường được gắn nhãn “kẻ giết Ethereum” – thực sự “giết” Ethereum (hoặc thậm chí làm hại nó).
Điều đó nói rằng, có thể hiểu được tại sao các lựa chọn thay thế đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Như hiện tại, Ethereum được phân cấp sâu sắc và an toàn, nhưng nó cũng tương đối chậm và tốn kém khi sử dụng.

Vận hành Ethereum sẽ dễ dàng hơn

Để giảm thiểu những thách thức nói trên mà không phải đánh đổi đáng kể, Ethereum hiện đã nhường quyền thực thi một cách hiệu quả cho các giải pháp lớp 2 (L2). Ngay cả người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin cũng đã lưu ý rằng các giải pháp không kiến thức (ZK) lớp 2 là tương lai của quy mô Ethereum. Anh ấy cũng đã thừa nhận rằng những cải tiến Ethereum hơn nữa, chẳng hạn như sharding, sẽ hỗ trợ tầm nhìn này và làm cho nó trở nên mạnh mẽ hơn.
ZK L2 có thể xử lý một số lượng lớn giao dịch và tự động tạo bằng chứng toán học về tính hợp lệ của các giao dịch đó. Bằng chứng đó sau đó có thể được gửi tới Ethereum và được xác minh bởi các trình xác thực của nó, do đó cung cấp mức độ bảo mật tương tự như Ethereum một cách hiệu quả. Để làm cho công nghệ tiên tiến này trở nên hấp dẫn hơn nữa, những bằng chứng này không phải tiết lộ thông tin về các giao dịch thực tế, do đó cho phép bảo mật các giao dịch khi được yêu cầu.
ZK L2 đã xuất hiện được hơn một năm, nhưng việc áp dụng rộng rãi hơn đã bị cản trở chủ yếu do kinh nghiệm của nhà phát triển dưới mức tối ưu. Do các hạn chế về hiệu quả và độ phức tạp, ZK L2 đã sử dụng các môi trường thực thi tùy chỉnh thay vì Máy ảo Ethereum quen thuộc và được sử dụng rộng rãi. Sau rất nhiều nỗ lực và những đột phá ấn tượng về mật mã và kỹ thuật, các nhà phát triển đã tạo ra được zkEVM — một ZK L2 tương thích với EVM.
Công nghệ tiên tiến này cho phép tất cả các dự án Ethereum dễ dàng chuyển các hợp đồng thông minh hiện có lên zkEVM L2 mà không cần sửa đổi mã của chúng, do đó loại bỏ rào cản cuối cùng để áp dụng rộng rãi. Cho đến gần đây, người ta vẫn tin rằng các zkEVM đầy đủ tính năng vẫn còn phải mất từ 3 đến 5 năm nữa, nhưng những phát triển gần đây đã rút ngắn đáng kể mốc thời gian đó, với việc triển khai thực tế đầu tiên của công nghệ đã được triển khai.
Đây là thành phần quan trọng mà Ethereum đã thiếu để cung cấp tiện ích lớn hơn trên quy mô lớn. Các dịch vụ tài chính phi tập trung, thị trường NFT và trò chơi Web3 hiện khả thi để sử dụng thường xuyên và áp dụng toàn cầu. Tốt hơn nữa, khi các bản nâng cấp Ethereum quan trọng sắp tới được triển khai, zkEVM sẽ chỉ hoạt động hiệu quả hơn nữa. Tất cả những điều này sẽ tiếp tục thiết lập Ethereum như một chuỗi khối được lựa chọn cho tất cả các loại dự án phi tập trung.

Có cần lớp 1 thay thế không?

Với zkEVM, không còn bất kỳ rào cản nào liên quan đến khả năng mở rộng, bảo mật, phân cấp và trải nghiệm của nhà phát triển. Điều này sau đó đặt ra một câu hỏi cơ bản: Chúng ta có cần các chuỗi khối L1 khác không?
Ethereum đã có phần lớn các ứng dụng Web3 được xây dựng trên nó. Tất cả các mạng khác phải đối mặt với một trận chiến khó khăn lớn nếu họ hy vọng có thể thực sự cạnh tranh với mạng đó. Ngay cả với một mạng hoàn hảo giải quyết tất cả các vấn đề về quy mô và bảo mật trong khi vẫn duy trì tính phi tập trung, bất kỳ L1 thay thế nào vẫn sẽ cố gắng thu hút người dùng khỏi một giải pháp đã thiết lập đã hoạt động.
Nhờ cung cấp khả năng mở rộng quy mô lớn, zkEVM cũng có thể được tận dụng để xác định lại những gì có thể trên Ethereum nói chung. Cho đến nay, phí giao dịch quá cao đã khuyến khích các ứng dụng hiệu quả về mặt tính toán hoặc không nhạy cảm với phí, có khả năng khiến các dự án sáng tạo hoặc quan trọng khác bị bỏ ngỏ do những hạn chế này. Ngoài việc mở rộng quy mô các trường hợp sử dụng hiện có, zkEVM có thể thổi sức sống mới vào các trường hợp sử dụng chưa được khám phá này, do đó thực sự trở thành mục tiêu cuối cùng của cơ sở hạ tầng Web3.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay