ZK Rollup là gì? Ưu điểm và nhược điểm của ZK Rollups

Đăng ngày 15/02/2023

Tạo ra giải pháp mở rộng hoàn hảo cho Ethereum là một thách thức lớn. Gần đây, công nghệ ZK Rollups đã gây ra một số tiếng vang và được bình chọn là giải pháp mở rộng quy mô tốt nhất cho Ethereum ngay bây giờ. Vậy Zk Rollup là gì? Hãy cùng CoinF0 đánh giá ưu nhược điểm và những dự án Zk Rollup hứa hẹn nhất trong bài viết sau nhé!

Bạn đang xem bài viết: Zk Rollup là gì 

Zk Rollup là gì?

Zk Rollup là một phần mở rộng cho lớp 1 của Ethereum bằng cách sử dụng công nghệ zero knowledge proof (bằng chứng không kiến ​​thức).

Zk Rollup cho phép một số lượng lớn giao dịch được tổng hợp thành một khối Rollup và tạo bằng chứng khối off-chain ngắn gọn. Khi đó, các hợp đồng thông minh trên Ethereum layer 1 chỉ cần xác minh Proof mà không cần thực hiện lại giao dịch. Điều này có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí gas, bởi vì Xác minh bằng chứng rẻ hơn nhiều so với tính toán lại.

Zk Rollup là gì
Zk Rollup là gì

Những đặc điểm nổi bật của Zk-Rollups

Zero-Knowledge Proof giúp bảo mật tất cả các chuyển đổi trạng thái, đảm bảo rằng không có bất cứ giao dịch không hợp lệ hoặc hợp đồng độc hại nào có thể được thực thi, vì mọi thứ phải được xác minh dựa trên hợp đồng thông minh trước khi hoàn thành.

 

Ưu điểm và nhược điểm của ZK Rollups là gì 

Ưu điểm 

  • Thời gian hoàn thành giao dịch một cách nhanh chóng.

Ưu điểm của ZK Rollup là nó nhanh hơn nhiều so với Optimistic Rollup, vì nó nhẹ hơn nhiều ở lớp 2, do quá trình xác minh diễn ra trên chuỗi chính thay vì chuỗi bên. Vì quá trình xác minh chuỗi chính diễn ra gần như ngay lập tức nên ZK Rollup nhanh hơn và có khả năng mở rộng hơn trước. ZK Rollup có tốc độ giao dịch tối đa là 2000 giao dịch mỗi giây vì tất cả quá trình xác thực đều diễn ra trên sidechain.

  • Optimistic Rollups  không dễ bị hacker tấn công. 
  • Khối lượng dữ liệu giảm trên mỗi giao dịch giúp cải thiện thông lượng và khả năng mở rộng của Layer 2
  • An toàn và phi tập trung vì dữ liệu cần thiết để khôi phục trạng thái được lưu trữ trên layer 1.
Ưu điểm và nhược điểm của ZK Rollups là gì 
Ưu điểm và nhược điểm của ZK Rollups là gì

Nhược điểm: 

  • Một số không có hỗ trợ EVM
  • Bằng chứng về tính hợp lệ rất khó tính toán – không hợp lệ đối với các ứng dụng có ít hoạt động trên chuỗi.
  • Không giống như các giải pháp mở rộng layer 2 khác, ZK-Rollups không hỗ trợ thực thi hợp đồng thông minh. 

Một Số Các Zk Rollup Nổi Bật

StarkNet

StarkNet là một giải pháp Layer 2 sử dụng công nghệ Zk Rollup, nhưng bằng chứng cho thấy StarkNet sử dụng nó là Stark được xây dựng bởi StarkWare, vốn được định giá 8 tỷ USD trong thời gian gần đây.

StarkNet không còn tập trung vào việc phát triển EVM mà thay vào đó tập trung vào việc hướng dẫn các nhà phát triển sử dụng Cairo để tìm hiểu, sử dụng và xây dựng các dự án trên StarkNet. StarkNet đã tổ chức nhiều hoạt động offline và online để thu hút các nhà phát triển tìm hiểu về Cairo, ngoài ra đối với các dự án tiềm năng, StarkNet sẵn sàng hỗ trợ kinh phí để các dự án tiếp tục phát triển.

ZkSync

ZkSync
ZkSync

ZkSync cũng là L2 sử dụng công nghệ Zk Rollup do Matter Labs phát triển, nhưng thay vì tập trung vào ngôn ngữ lập trình của riêng họ, họ tập trung phát triển ZkEVM của riêng mình. Hệ sinh thái của ZkSync cũng dần được hình thành và nó được định hướng cho các dự án phát triển Multichain. 

Polygon

Polygon cung cấp bộ giải pháp công nghệ Zk, bao gồm:

  • Polygon Miden là một ZkRollup sử dụng các bằng chứng Stark giống như StarkNet.
  • Polygon zkEVM là một ZkRollup sử dụng bằng chứng Snark tương tự như zkSync.
  • Polygon Zero là một ZkRollup sử dụng bằng chứng Plonky 2 rằng Polygon mạnh hơn Stark hoặc Snark.

Tất cả các sản phẩm của Polygon vẫn đang được xây dựng và phát triển chứ hệ sinh thái vẫn chưa hình thành.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

ZK-Rollups có tương tác với Ethereum như thế nào?

Chuỗi ZK-rollups là một giao thức ngoại chuỗi chạy trên chuỗi khối Ethereum và được điều chỉnh bởi các hợp đồng thông minh Ethereum trên chuỗi. ZK-rollup thực hiện các giao dịch ngoài mạng chính, nhưng định kỳ cam kết hàng loạt các giao dịch ngoài chuỗi thành các hợp đồng tổng hợp trên chuỗi. Bản ghi giao dịch này là bất biến, giống như chuỗi khối Ethereum và tạo thành chuỗi ZK-rollup.

Kiến trúc cốt lõi của ZK-rollup bao gồm các thành phần sau:

Hợp đồng trên chuỗi

Như đã đề cập trước đó, giao thức ZK-rollup được kiểm soát bởi các hợp đồng thông minh chạy trên Ethereum. Điều này bao gồm hợp đồng chính lưu trữ các khối tổng hợp, theo dõi tiền gửi và theo dõi cập nhật trạng thái. Một hợp đồng trực tuyến khác (hợp đồng xác thực) xác minh các bằng chứng không có kiến ​​thức do các nhà sản xuất khối gửi. Do đó, Ethereum đóng vai trò là lớp cơ sở hoặc Lớp 1 của ZK-rollup.

Máy ảo (VM)

Trong khi giao thức ZK-rollup chạy trên Ethereum, việc thực thi giao dịch và lưu trữ trạng thái sẽ diễn ra trên một máy ảo riêng biệt độc lập với EVM. Máy ảo ngoài chuỗi này là môi trường thực thi cho các giao dịch diễn ra trên ZK-rollup và đóng vai trò là lớp thứ cấp hoặc lớp 2 của giao thức ZK-rollup. Bằng chứng về tính hợp lệ đã được chứng minh trên mạng chính Ethereum đảm bảo tính chính xác của quá trình chuyển đổi trạng thái trong các máy ảo ngoài chuỗi.

Nói chung, ZK-rollup là “giải pháp mở rộng quy mô kết hợp” – các giao thức ngoài chuỗi chạy độc lập nhưng lấy được tính bảo mật của chúng từ Ethereum. Cụ thể, mạng Ethereum tiến hành thực thi tính hợp lệ của các cập nhật trạng thái trên ZK-rollup và đảm bảo tính khả dụng của dữ liệu sau mỗi lần cập nhật trạng thái rollup.

ZK-Rollups có tương tác với Ethereum như thế nào
ZK-Rollups có tương tác với Ethereum như thế nào

Do đó, ZK-rollup an toàn hơn nhiều so với các giải pháp mở rộng quy mô ngoài chuỗi thuần túy như sidechains, chịu trách nhiệm về các thuộc tính bảo mật hoặc tệp hợp lệ của chúng, đồng thời xác minh các giao dịch trên Ethereum bằng bằng chứng hợp lệ, nhưng lưu trữ dữ liệu giao dịch ở những nơi khác.

Zk Rollup được coi là một giải pháp lâu dài cho Ethereum, nhưng nó cần nhiều thời gian phát triển. 

Tổng kết

Như vậy CoinF0 đã cung cấp cho bạn thông tin về ZK Rollups là gì cùng những thông tin liên quan khác. Hy vọng những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang lại cho bạn những thông tin thú vị.  

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay