Yield Farming là gì? Yield Farming hoạt động như thế nào?

Đăng ngày 06/03/2023

Yield Farming là một chủ đề nóng hiện nay trên khắp cộng đồng tiền điện tử, đặc biệt là DeFi. Tuy nhiên, để kiếm tiền an toàn với phương pháp này, bạn cần tìm hiểu kỹ cách thức hoạt động của nó. Yield Farming Là Gì? Các nền tảng Yield Farming độc đáo là gì? Cơ hội và rủi ro của canh tác năng suất. Tìm hiểu với bài viết này.

Bạn đang đang xem bài viết: Yield Farming Là Gì

Yield Farming là gì?

Yield Farming là thuật ngữ chỉ việc người dùng cố gắng kiếm càng nhiều lợi nhuận càng tốt, từ tài sản tiền điện tử của họ bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho những giao thức DeFi (tài chính phi tập trung).

Năng suất gần như chuyển thành lợi nhuận, nông nghiệp đại khái thành canh tác. Yield Farming tạm dịch là canh tác có lợi nhuận. Trong bài này mình sẽ giữ nguyên các thuật ngữ “Yield Farming”, “Yield”, “Farming”, “Farm”.

Yield Farming là gì?
Yield Farming là gì?

Yield Farming hoạt động như thế nào?

Yield Farming có liên quan mật thiết với mô hình Nhà tạo lập thị trường tự động (AMM). Các mô hình AMM phổ biến bao gồm Uniswap, Mooniswap, Balancer, v.v.

Trong Yield Farming, các nhà cung cấp thanh khoản (viết tắt: LP) cung cấp thanh khoản cho nhóm thanh khoản của giao thức. Nhóm thanh khoản chỉ đơn giản là một hợp đồng thông minh có chứa tiền. Các nhóm này cho phép người dùng mượn, cho mượn hoặc trao đổi mã thông báo.

Thu nhập do nhóm thanh khoản tạo ra là phí giao dịch do người dùng cuối tạo ra khi họ thực hiện các hoạt động như cho vay và trao đổi mã thông báo trong nhóm. Doanh thu này sẽ được phân phối cho các LP dựa trên tỷ lệ phần trăm thanh khoản mà họ cung cấp trong nhóm.

Ngoài thu nhập từ phí, một số giao thức cũng thực hiện hướng dẫn thanh khoản giao thức bằng cách phân bổ mã thông báo gốc cho LP đã cung cấp tính thanh khoản cho giao thức của họ (nhóm giao thức chéo hoặc chỉ định nhiều nhóm). Điều này được gọi là khai thác thanh khoản.

Yield Farming hoạt động như thế nào
Yield Farming hoạt động như thế nào

Liquidity Mining có thể hiểu là một khái niệm hẹp hơn so với Yield Farming. Cụ thể, ngoài việc nhận được tiền khi LP cung cấp thanh khoản, nó cũng sẽ nhận được một mã thông báo mới khác.

Các nền tảng Yield Farming nổi bật

Một số nền tảng Yield farming thường thấy trong DeFi:

 • MakerDAO: Sử dụng Maker mint cho DAI và DAI để canh tác thanh khoản trong các giao thức khác như Compound.
 • Compound: Cung cấp thanh khoản cho Compound để farm COMP và kiếm lợi nhuận thông qua cho vay.
 • Uniswap: Cung cấp thanh khoản cho các nhóm khai thác để thu phí giao dịch.
 • Balancer: Farm BAL và các mã thông báo quản trị khác hỗ trợ nhóm trên Balancer.
 • Synthetix: Sử dụng SNX để đúc sUSD, mang sUSD để cung cấp tính thanh khoản trong nhóm trên các nền tảng khác.
 • Aavee: Cho vay và Cho vay, Cho vay nhanh. Từ đó, cung cấp thanh khoản trên các nền tảng khác, canh tác nhiều hơn.
 • Curve Finance: Cung cấp thanh khoản và thu phí, lãi và CRV.
 • yEarn Finance: Cung cấp thanh khoản và tính phí, trang trại YFI.

Ảnh hưởng của Yield Farming

Ảnh hưởng của Yield Farming trong DeFi là không thể phủ nhận. Sau khi Compound ra mắt khai thác thanh khoản với mã thông báo quản trị COMP, DeFi đã phát triển nhanh chóng. Sự cố này sau đó đã dẫn đến việc các dự án khác tung ra các chương trình tương tự để thu hút thanh khoản vào giao thức, khiến DeFi nóng lên hơn bao giờ hết.

Thanh khoản di chuyển từ giao thức này sang giao thức khác. Lợi nhuận cao kết hợp với giá token quản lý tăng mạnh khiến quản lý vốn không hiệu quả . Bắt đầu nhập giao thức Defi để canh tác và kiếm lợi nhuận, trở thành vốn sản xuất.

Tiền đang đổ vào DeFi, vì vậy các dự án DeFi liên tục xuất hiện theo những cách phân phối mới, tận dụng các giao thức có sẵn. Điển hình có thể kể đến Yam Finance.

Kết quả: Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong hệ sinh thái DeFi đã tăng hơn 7 lần trong 3 tháng, từ $1 tỷ lên $7 tỷ.

Dành cho những ai chưa biết về Tổng giá trị bị khóa (TVL): TVL là chỉ số được sử dụng để đo lường “sức khỏe” của nền tảng Yield Farming và DeFi. TVL đo lường lượng tài sản tiền điện tử bị khóa trong các giao thức DeFi như các giao thức cho vay.

Ngoài ra, các token quản trị và những dự án DeFi liên quan đều tăng rất mạnh.

Hành động giá và khối lượng cho $COMP
Hành động giá và khối lượng cho $COMP

Nhìn vào biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy rằng giá của COMP đã đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) vào tháng 6, nhờ nhu cầu COMP tăng vọt do hoạt động canh tác COMP.

Rủi ro của Yield Farming

Hầu hết các chiến lược Yield Farming mang lại APR/APY (Tỷ lệ phần trăm hàng năm/Lợi tức phần trăm hàng năm) đều rất phức tạp và yêu cầu người dùng phải nhận thức rất rõ về những gì họ đang làm. Nếu bạn không thực sự hiểu cách thức hoạt động của một sàn giao dịch thực, khả năng mất tiền là rất cao.

Một số rủi ro có thể xảy ra của Yield Farming:

 • Rủi ro hợp đồng thông minh: Đa số các giao thức được phát triển bởi các nhóm nhỏ với ít kinh phí, do đó, khả năng xảy ra lỗi trong hợp đồng thông minh sẽ cao hơn (do không có ngân sách để kiểm toán). Các giao thức được kiểm toán vẫn có lỗ hổng và khả năng bị đánh cắp quỹ, ví dụ: Bzrx, Curve…

 • Rủi ro thiết kế hệ thống: Trong một số thỏa thuận như Uniswap, khi giá tài sản trong nhóm biến động rất nhanh, việc cung cấp tính thanh khoản có thể khiến LP bị thua lỗ tạm thời…hoặc LP có thể hoàn toàn rút tiền mặt khi cung cấp tính thanh khoản, giống như trường hợp của Balancer.

 • Rủi ro thanh lý: Tài sản thế chấp có thể biến động mạnh và các vị trí của người dùng sẽ được thanh lý trong thời kỳ thị trường biến động mạnh.

 • Rủi ro bong bóng: Kể từ khi COMP triển khai khai thác thanh khoản, toàn bộ cộng đồng DeFi đã bắt đầu FOMO, dẫn đến nguy cơ xảy ra bong bóng trong DeFi.

Yield Farming – Trò chơi của các Whales

Những người chiến thắng trong cuộc đua này là những con cá voi — những người chi hàng chục triệu đô la để nuôi và do đó kiếm được các token quản trị. Cá voi chỉ liên quan đến item, tốn nhiều tiền farm khiến người chơi lẻ ít có cơ hội hơn.

Các nhà đầu tư bán lẻ FOMO sớm có thể kiếm được nhiều tiền hoặc mất khoản đầu tư của họ. Những người mất tiền sẽ là những người xuất hiện muộn hơn vì FOMO, khi giá đã quá cao. Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro, chúng ta nên farm sớm và mua một số token quản trị với giá chấp nhận được, có thể coi như mua vé số.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Một số suy nghĩ về Yield Farming

Đầu tiên, Yield Farming mở ra một kỷ nguyên mới cho DeFi, được hướng dẫn bởi các giao thức khai thác thanh khoản. Đây có thể nói là một cách tốt để thu hút người dùng trong ngắn hạn.

Thứ hai, khi giao thức bắt đầu Yield Farming, nó sẽ ảnh hưởng đến các giao thức khác và cùng nhau đi lên. Tuy nhiên, sự tương tác này không thể duy trì khi sản xuất suy giảm. Thường là yEarn, Boot yEarn cũng như Curve và Balancer.

Một số suy nghĩ về Yield Farming
Một số suy nghĩ về Yield Farming

Điểm 1 và 2 là ngắn hạn. Theo Jesse Walden (đối tác cũ của a16z), các giao thức DeFi muốn phát triển lâu dài sẽ cần phải dựa vào người dùng và người sáng tạo: “Kiếm lợi nhuận trong DeFi là động lực tăng trưởng ngắn hạn. Người dùng. Nhưng trò chơi lớn hơn là thông qua việc xây dựng (và sở hữu!) các sản phẩm và dịch vụ mà hàng tỷ người sử dụng hàng ngày để tạo ra của cải lâu dài.”

Tổng kết

Mặc dù lợi nhuận ngắn hạn từ Yield Farming rất hấp dẫn, nhưng hãy để tự nhiên diễn ra. Hy vọng rằng chúng ta sẽ thấy Yield Farming không chỉ trong không gian tiền điện tử mà còn trong các dòng tiền truyền thống trong tương lai. Trên đây là những thông tin về “Yield Farming Là Gì” đã được CoinF0 cung cấp dành cho các nhà đầu tư đang tìm hiểu về Yield Farming. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết trên.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay