White Paper là gì? Tầm quan trọng của White Paper

Đăng ngày 02/12/2022

White paper còn được gọi là giấy trắng, là một thuật ngữ mà bạn phải thường xuyên gặp phải khi tìm hiểu và đầu tư vào các dự án  Initial Coin Offering (ICO) – đợt phát hành token lần đầu. Trong thị trường tiền điện tử, bất kỳ dự án ICO nào cũng cần có White Paper khi ra mắt. Để hiểu và tìm ra các dự án tiền điện tử tiềm năng, hãy cùng CoinF0 khám phá White Paper là gì nhé!

Bạn đang xem bài viết: whitepaper là gì

White Paper là gì? 

Theo từ điển Anh-Việt, white paper được định nghĩa là sách trắng (trong từ điển cổ điển gọi là Bạch Thư) là một tài liệu thông tin thường được xuất bản bởi một công ty hoặc tổ chức phi lợi nhuận để quảng cáo một giải pháp, sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty dự định cung cấp. White paper cũng được sử dụng như một cách để trình bày các chính sách và luật pháp của chính phủ và đánh giá thái độ của công chúng.

White Paper là gì
White Paper là gì

Khái niệm của Whitepaper trong dự án ICO là gì?

Đối với không gian tiền điện tử, Whitepaper là tài liệu xác định công nghệ của một dự án ICO (hay còn gọi với cái tên khác là “Initial Coin Offering” – tạm dịch là phát hành Token lần đầu). Tài liệu này thường chứa mô tả chi tiết về cấu trúc hệ thống và các tương tác của nó với người dùng, cũng như dữ liệu trên thị trường hiện tại, dự báo tăng trưởng và các yêu cầu đối với việc sử dụng token. Ngoài ra, Whitepaper còn cung cấp danh sách các thành viên nhóm dự án, nhà đầu tư và cố vấn. Đọc Whitepaper để biết tổng quan về dự án và quyết định có nên đầu tư vào dự án tiền điện tử này không.

Một bảng Whitepaper đầy đủ gồm có những gì?

  • Các vấn đề thị trường hiện tại.
  • Các sản phẩm và giải pháp.
  • Quy mô thị trường và tình hình cạnh tranh của thị trường.
  • Cách hoạt động của Token.
  • Tiến trình phát triển.
  • Chiến lược ICO: bao gồm số lượng mã thông báo được phát hành, phương thức phân phối, giá mã thông báo, Hardcap và Softcap, giai đoạn mở ICO, phương thức thanh toán.
  • Khuyến khích sở hữu token.
  • Nhóm phát triển, đối tác dự án.
  • Các vấn đề pháp lý về token.
  • Chiến lược quảng cáo.

Chức năng của White Paper

Nó là nơi chứa các thông tin chuẩn nhất

Một White Paper có thể được so sánh với “bản gốc” của một dự án. Trang web Crypto có thể có nhiều ý kiến ​​khác nhau về định nghĩa của dự án, nhưng nếu có một nơi có lời giải thích chính xác nhất thì đó chính là Whitepaper.

Trong White Paper, chúng ta có thể tìm thấy hầu hết tất cả các thông tin chính thức để giúp bạn đầu tư dễ dàng hơn.

Chức năng của White Paper
Chức năng của White Paper

Gọi vốn

Vì White Paper được xem như bản phác thảo dự án trước khi công việc bắt đầu, nên điều kiện tiên quyết là các nhà đầu tư phải biết họ đang bỏ tiền vào đâu. Quay trở lại thời kỳ ICO, hầu hết các dự án chỉ cần White Paper để gây quỹ.

Nhưng hiện tại, White Paper ít quan trọng hơn trong việc huy động vốn. Nguyên nhân là do các dự án dễ “vẽ” trên giấy, nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì lại không như mong đợi. Vì vậy, ngày nay các nhà đầu tư thường nhìn vào đội dự án (sản phẩm trước đó, nhân tài, …), dự án đã chạy chưa, có kết quả không,… Từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.

Tầm quan trọng của white paper

Ngày nay, khi nhiều token xuất hiện trong thế giới tiền điện tử, các nhà đầu tư cũng như các nhà phát triển của các dự án bắt đầu coi white paper là một tài liệu quan trọng cho sự phát triển trong tương lai của các dự án tiền điện tử.

Đối với dự án

Đầu tiên, white paper có thể được xem như một công cụ để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng. White paper thường được sử dụng cho các dự án mới hoặc ý tưởng mới cho các sản phẩm hoặc dịch vụ chưa tồn tại.

Để thu hút sự tham gia của cộng đồng và gây quỹ cho dự án, nhóm phát triển dự án cần đưa ra một lý do thuyết phục nhất về nguyên do tại sao dự án lại hấp dẫn để đầu tư. Nếu thông tin trong Whitepaper sơ sài và lộ trình phát triển thiếu thực tế và khó đạt được, cộng đồng rất có khả năng từ chối dự án.

Hơn nữa, white paper là một cách cung cấp thông tin cho cộng đồng đầu tư tiền điện tử. White paper thường được công khai và phân phối rộng rãi trong cộng đồng ở giai đoạn trước khi dự án ra mắt. Điều này nhằm thông báo cho các nhà đầu tư về thông tin quan trọng liên quan đến dự án, chẳng hạn như thời điểm mở bán token, giá token được niêm yết công khai và cách tham gia vào chiến dịch airdrop, v.v.

Tầm quan trọng của white paper
Tầm quan trọng của white paper

Đối với nhà đầu tư

White paper là nơi lưu trữ tất cả các thông tin về dự án. Nhà đầu tư sẽ không phải mất thời gian để tìm kiếm thông tin trên các trang web khác. Thay vào đó, nghiên cứu Whitepaper để hiểu dự án là gì, bản chất của công nghệ, dự án giải quyết những vấn đề gì, giải pháp mà nhà phát triển đưa ra có khả thi hay không… để nhà đầu tư nhìn nhận đúng hơn về tiềm năng của dự án.

Ngoài ra, nếu bạn đã tham gia vào thị trường tiền điện tử lâu năm, bạn sẽ nhận ra rằng không phải tất cả các dự án đều là duy nhất và có ý kiến ​​riêng của chúng. Nhiều dự án tương tự nhằm giải quyết các vấn đề giống nhau và đôi khi được sử dụng các kỹ thuật giống nhau. Vì vậy, khi chúng ta đọc một dự án tương tự với dự án cuối cùng có thể dự đoán được là dự án này sẽ hoạt động như thế nào.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Tổng kết

Hy vọng những thông tin trên của CoinF0 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về White paper là gì. White paper là một trong những yếu tố để đánh giá các dự án ICO tiềm năng. Đây là lý do tại sao các nhà đầu tư cần quan tâm đến Whitepaper. Ngoài ra, để chọn được một dự án tốt, bạn cũng nên xem xét các yếu tố khác như: tìm hiểu thực tế, xác minh các thông tin quan trọng trong Whitepaper, mốc thời gian do nhóm phát triển thiết lập, v.v…

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay