Web 3.0 là gì? Thông tin đầy đủ để hiểu về nền tảng web 3.0

Đăng ngày 14/08/2022

Web 3.0 là gì? Được biết đến là phiên bản web hoàn thiện, web 3.0 sẽ mang tới cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời như thế nào? Khám phá ngay nền tảng này cùng chia sẻ của coinf0.com nhé.

Web 3.0 là gì?

Tóm lược lịch sử ra đời, phát triển của internet

Web 3.0 là gì sẽ được lý giải rõ ràng nhất sau khi bạn có hình dung về hành trình phát triển của web ở những phiên bản trước – phiên bản 1.0 và 2.0. Hành trình lịch sử của internet được phát triển như sau:

Web 1.0: chỉ dùng để đọc

Web 2.0: cho phép đọc và ghi chép lại nơi có thể đọc. Đồng thời người dùng cũng có thể viết nội dung vào các web hay ứng dụng. 

Web 3.0 là gì?
Web 3.0 là gì?

Web 3.0: tạo tương tác đọc và ghi chép, có sự hỗ trợ của trí thông minh nhân tạo. Bạn có thể đọc thông tin, viết nội dung và tương tác, thực hiện nhiều hoạt động khác trên web. 

Với hành trình lịch sử trên, việc khám phá Web 3.0 là gì càng trở nên dễ dàng. 

Web 3.0 là gì?

Web 3.0 còn được gọi tắt là Web3. Đây là phiên bản thứ 3 của internet. Tại nền tảng này, các dữ liệu được kết nối lại với nhau theo cách phi tập trung. Qua đó, nền tảng giúp người dùng sử dụng mạng nhanh hơn, khả năng cá nhân hóa tốt hơn. 

Web 3.0 là gì?
Web 3.0 là gì?

Nền tảng Web3 được tạo nên bằng những yếu tố công nghệ cao cấp. Chúng bao gồm trí tuệ nhân tạo, web ngữ nghĩa, máy học và hệ thống bảo mật Blockchain. Sự kết hợp này giúp cho người dùng được bảo mật thông tin an toàn. Bên cạnh đó web còn rất tiện ích, có tính mở và phi tập trung. 

Nếu như 2 phiên bản trước có giới hạn khả năng sử dụng thì web 3.0 rất mở. Nó đã cho phép con người thỏa sức thao tác theo ý của riêng mình.

Đặc điểm nổi bật của web3

Web3 với sự ra đời sau nhưng mang lợi thế vừa kế thừa, vừa tận hưởng những giá trị công nghệ mới nhất, có những đặc điểm nổi bật sau đây.

Tính mở

Cơ sở tạo web chính là phần mềm mã nguồn mở do cộng đồng cung cấp. Do đó, web được hoàn thiện hoàn hảo dựa trên cái nhìn đầy đủ từ chính cộng đồng người dùng.

Đặc điểm của web3
Đặc điểm của web3

Có độ tin cậy

Web mang tới quyền tự do trong việc tương tác. Người dùng có thể tùy ý tương tác theo hình thức riêng tư hoặc công khai. Khi đó không có bất cứ bên trung gian nào có thể thâm nhập gây ra rủi ro. Điều này đạt được chứng tỏ Web 3 phải có độ tin cậy cực lớn.

Dễ dàng gia nhập vào Web 3

Sự mở rộng, phóng khoáng của web 3 cho phép tất cả mọi người đều có thể tham gia. Họ bao gồm nhà cung cấp và người dùng. Sự tham gia hoàn toàn tự do mà không cần có sự đồng ý của tổ chức kiểm soát nào.

Web 3.0 có đặc điểm gì nổi bật
Web 3.0 có đặc điểm gì nổi bật?

Tính phổ cập

Nền tảng Web 3 với sự linh hoạt sẽ cung cấp cho tất cả con người cơ hội sử dụng Internet. Bạn có thể dùng mạng bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu. Việc truy cập vào internet sẽ không bị giới hạn trên mọi thiết bị như cách giới hạn của nền tảng web 2.0. 

Cơ chế hoạt động của web 3.0 

Ý tưởng đi liền với sự ra đời của web3 chính là giúp mọi tìm kiếm nhanh chóng, hiệu quả. Mọi câu lệnh tìm kiếm phức tạp nhất cũng sẽ được chinh phục trong thời gian ngắn. Tại web 3.0, nó có một blockchain giúp xây dựng các ứng dụng theo cách phi tập trung. Đồng thời được duy trì hoạt động bằng những nút lệnh tiện ích, ẩn danh trên web.

Cơ chế hoạt động của web3
Cơ chế hoạt động của web3

Smart contracts sẽ xác định cách mà các ứng dụng hoạt động logic hay không. Chúng cũng được viết bởi những nhà phát triển, thực hiện trên thiết bị phi tập trung.

Khám phá kiến trúc của nền tảng web 3.0

Dựa vào những thông tin hiểu biết về web 3.0 là gì thì việc nhìn nhận kiến trúc của web này càng dễ dàng hơn. Cụ thể, trong kiến trúc của nó bao gồm 4 yếu tố quan trọng.

Ethereum Blockchain

Mạng lưới này cho phép những máy truy cập toàn cầu được trì được nhờ những nút ngang hàng. Ai, ở đâu cũng có thể truy cập vào ETH Blockchain. Nói chung, blockchain này không chịu sự quản trị của thực thể nào, nó là sản phẩm phục vụ cho tất cả mọi người. 

Kiến trúc của web 3.0
Kiến trúc của web 3.0

Smart Contracts

Chương trình này chạy trên hệ sinh thái ETH Blockchain. Chúng được viết bằng ngôn ngữ lập trình cao cấp do chính các nhà phát triển ứng dụng viết nên. Ví dụ như ngôn ngữ Vyper hay Solidity. 

Máy ảo của ETH (EVM)

Các máy ảo có mục đích tiến hành sự logic vốn có ở bên trong các Smart Contracts. Nhờ vậy chúng có khả năng xử lý tất cả mọi sự thay đổi trạng thái có tên máy trạng thái. 

Web3 có cấu trúc gì?
Web3 có cấu trúc gì?

Như vậy, qua những thông tin trên, coinf0.com đã cung cấp đến bạn đọc những tin tức liên quan tới web3. Hiểu rõ web 3.0 là gì sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn cho mình.

Các dự án Web3 đáng cân nhắc

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay