Vitalik Buterin rút ra loạt bài học sau sự sụp đổ của FTX, cần làm gì trước khi đầu tư?

Đăng ngày 21/11/2022

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cho biết sự sụp đổ của FTX một lần nữa cho thấy vấn đề nằm ở con người chứ không phải công nghệ.

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã lên tiếng sau sự sụp đổ của FTX, đưa ra những suy nghĩ của anh ấy và một số mặt tích cực từ một trong những sự kiện thiên nga đen lớn nhất của tiền điện tử.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào ngày 20 tháng 11, Buterin nói rằng sự sụp đổ của FTX chứa đựng những bài học cho toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử.

Ông thừa nhận rằng sự ổn định cơ bản của sổ cái phân tán và công nghệ cung cấp năng lượng cho nền kinh tế tài sản tiền điện tử không bị nghi ngờ. Vấn đề trong trường hợp này (và một số trường hợp trước đó) là con người chứ không phải công nghệ.

Buterin cũng coi sự sụp đổ của FTX là một “thảm kịch lớn” nhưng nói thêm rằng nó khẳng định lại quan điểm của nhiều người trong cộng đồng Ethereum liên quan đến việc tập trung hóa:

“Điều đó nói lên rằng, nhiều người trong cộng đồng Ethereum cũng coi tình huống này là sự xác thực cho những điều họ tin tưởng từ lâu: bất cứ thứ gì tập trung đều bị nghi ngờ theo mặc định.”

Ông nói thêm rằng đặc tính này bao gồm việc tin tưởng vào mã mở và minh bạch hơn con người. Cuối tuần qua, Buterin đã đăng một hướng dẫn để có một “CEX an toàn” với bằng chứng về việc mất khả năng thanh toán.

Anh ấy nói thay vì chỉ dựa vào “các phương pháp fiat” như giấy phép của chính phủ, kiểm toán viên, quản trị công ty và điều tra lý lịch về những người điều hành các sàn giao dịch, các sàn giao dịch có thể tạo ra “bằng chứng mã hóa cho thấy rằng số tiền họ nắm giữ trên chuỗi đủ để trang trải trách nhiệm pháp lý của họ đối với người dùng của họ.”

Các vấn đề đối với FTX được hiểu là bắt nguồn từ việc sàn giao dịch sử dụng tiền gửi của khách hàng cho các mục đích khác. Sau khi một lượng lớn yêu cầu rút tiền đến sàn giao dịch vào đầu tháng này, nó nhận thấy mình không thể đáp ứng nhu cầu rút tiền với tính thanh khoản hiện tại.

Vitalik Buterin không phải là nhà lãnh đạo ngành duy nhất gần đây lên tiếng về sự sụp đổ của FTX. Vào ngày 17 tháng 11, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao nói rằng mặc dù quy định là cần thiết, nhưng điều quan trọng hơn là những người chơi trong ngành phải làm gương.

Trong Hội nghị thượng đỉnh công nghệ tài chính Indonesia năm 2022, Zhao cho biết toàn bộ câu chuyện FTX có thể sẽ khiến ngành công nghiệp tiền điện tử lùi lại “một vài năm” và có thể sẽ thấy các cơ quan quản lý xem xét kỹ lưỡng ngành này “rất nhiều, khó khăn hơn rất nhiều, đó có lẽ là một điều tốt. một cách trung thực.”

Tổng hợp: Coinf0

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay