Vitalik Buterin là ai? Sự ra đời của một đế chế Ethereum

Đăng ngày 05/01/2023

Vitalik Buterin là người sáng lập và tạo ra Blockchain Ethereum, nền tảng blockchain lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường trên thế giới sau Bitcoin. Mặc dù bị cô lập bởi tài năng của mình ngay từ khi còn nhỏ, nhưng điều này đã giúp anh phát hiện ra những tác động tiêu cực của quyền lực tập trung và từ đó phát triển chuỗi khối Ethereum để phát triển sự phân quyền và gây ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Qua bài viết này, CoinF0 sẽ giải đáp thắc mắc Vitalik Buterin là ai cũng như chia sẻ về sự hình thành và phát triển của Ethereum. 

Bạn đang xem bài viết: vitalik buterin là ai

Vitalik Buterin là ai?

Vitalik Buterin là một lập trình viên và nhà văn người Canada gốc Nga. “Thần đồng” và “Thiên tài trẻ tuổi” là cách mọi người mô tả về anh ấy, Buterin là người tạo ra đồng tiền mã hóa ETH và đồng sáng lập công nghệ Ethereum, một trong những blockchain nổi tiếng được sử dụng nhiều nhất, với hàng trăm dự án khác nhau.

Vitalik Buterin hiện là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử toàn cầu, đặc biệt là đối với cộng đồng Ethereum. Do đó, ông được biết đến là người đặt nền móng cho sự phát triển của hệ sinh thái Ethereum.

Vitalik Buterin là ai
Vitalik Buterin là ai

Ngày nay, Vitalik Buterin được biết đến như là động lực đằng sau sự thành công của nền tảng Ethereum. Dù chưa đầy 30 tuổi nhưng lập trình viên tài năng này đã có trong tay một tỷ USD và là một trong những người giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi.

Sơ lược về quá khứ của Vitalik Buterin?

Tuổi thơ của Vitalik Buterin

Buterin sinh ngày 31 tháng 1 năm 1994 tại Kolomna, Moscow Oblast, Nga. Anh sống ở đây cho đến năm 6 tuổi, sau đó cùng cha mẹ nhập cư vào Canada để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn. Vào năm lớp ba trường tiểu học ở Canada, Buterin được xếp vào lớp dành cho những đứa trẻ có năng khiếu nhất. Không mất nhiều thời gian để anh phát hiện ra mình có những kỹ năng và tài năng đặc biệt vượt xa các bạn cùng lứa và thậm chí là cả giáo viên của mình.

Buterin đã thêm ba chữ số vào não của mình nhanh gấp đôi so với các bạn cùng lứa tuổi. Kể từ đó, anh bị mê hoặc bởi toán học, lập trình và kinh tế.

Tuổi thơ của Vitalik Buterin
Tuổi thơ của Vitalik Buterin

Tài năng của Vitalik Buterin

Vitalik Buterin theo học Trường Abelard, một trường trung học tư thục ở Toronto. Sau khi tốt nghiệp trung học, anh theo học tại Đại học Waterloo. Tại đây, anh tham gia các khóa học nâng cao và từng là trợ lý nghiên cứu cho nhà mật mã Ian Goldberg, một chủ tịch trước đây của Ban Giám đốc Dự án Tor. Năm 2012, anh đạt huy chương đồng Olympic Tin học quốc tế. Sau đó, vào ngày 30 tháng 11 năm 2018, Vitalik Buterin nhận bằng tiến sĩ danh dự tại Khoa Kinh doanh và Kinh tế, Đại học Basel.

Vào năm 2011, Buterin bắt đầu viết cho một ấn phẩm có tên là Bitcoin Weekly sau khi gặp một người nào đó trên một diễn đàn Bitcoin. Chủ sở hữu của ấn phẩm đã đề nghị 5 BTC hoặc 3,50 đô la tiền bản quyền vào thời điểm đó.

Tạp chí Bitcoin bắt đầu xuất bản ấn phẩm nghiêm túc đầu tiên tập trung vào tiền điện tử vào giữa năm 2012. Trong khi làm việc cho Tạp chí Bitcoin, Vitalik Buterin đã liên hệ với Jed McCaleb để xin việc tại Ripple. Tuy nhiên, công việc được đề xuất của Vitalik Buterin đã thất bại sau khi Ripple không thể hỗ trợ các hồ sơ pháp lý của Buterin tại Hoa Kỳ.

Sự ra đời của một đế chế Ethereum

Cuối năm 2013, Vitalik Buterin đã viết ý tưởng ra giấy trắng và gửi cho một vài người bạn tham khảo. Kết quả là 30 người đã liên hệ với Vitalik Buterin để tiếp tục thảo luận nhằm hoàn thiện dự án. Lúc đầu, Ethereum chỉ được xây dựng như một loại tiền mã hóa, nhưng theo thời gian, nhóm phát triển nhận ra rằng việc tạo ra một kho lưu trữ phi tập trung các tệp dữ liệu sẽ không khó.

Do đó, họ có một hướng đi mới cho dự án, đó là hướng tới một nền tảng blockchain. Dự án Ethereum được công bố vào tháng 1 năm 2014 với đội ngũ phát triển rất uy tín như Vitalik Buterin, Gavin Wood, Joe Lubin, Anthony Di Iorio, Charles Hoskinson. Buterin đã trình bày dự án tại Hội nghị Bitcoin ở Miami. Một vài tháng sau, dự án đã khởi động một ICO. ICO đã huy động được hơn 31.000 bitcoin.

Sự ra đời của một đế chế Ethereum
Sự ra đời của một đế chế Ethereum

Sức ảnh hưởng của Buterin tại Nga và Trung Quốc

Nga và Trung Quốc là hai thị trường khá khắt khe đối với tiền điện tử, các nền tảng công nghệ blockchain như Ethereum. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của Buterin và Ethereum trên hai thị trường này vẫn không hề giảm sút.

Sức ảnh hưởng của Buterin tại Trung Quốc

Trung Quốc được biết đến với các chính sách nghiêm ngặt về khai thác và phát triển tiền điện tử. Nhưng bất chấp nhiều quy định nghiêm ngặt của Trung Quốc và hàng tỷ người sử dụng Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác, hệ sinh thái Ethereum vẫn phát triển mạnh ở đây. Nhiều loại tiền điện tử do các công ty Trung Quốc phát triển đang được tung ra trên nền tảng Ethereum.

Phong cách xã hội của Vitalik Buterin cũng là một phần trong thành công của Ethereum ở Trung Quốc.

Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến Ethereum và họ đã xem xét nghiêm túc nền tảng này. Đại học Bắc Kinh đã thành lập một khoa riêng về Ethereum, nơi họ nghiên cứu và cập nhật mọi thông tin mới nhất về nền tảng mạng blockchain lớn nhất thế giới.

Vào tháng 5 năm 2016, 11 sàn giao dịch lớn ở Trung Quốc đã thành lập một tập đoàn có tên là ChinaLedger. Mục đích chính của nó là thiết lập một giao thức blockchain tuân thủ các chính sách và quy định của chính phủ Trung Quốc. Vai trò cố vấn của Vitalik Buterin trong liên minh cụ thể này chứng minh rằng tầm ảnh hưởng của người sáng lập Ethereum tại đất nước nhiều tỷ dân này là rất lớn.

Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến Ethereum
Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến Ethereum

Mặt khác, Vitalik Buterin cũng hợp tác với Fenbushi Capital, một công ty công nghệ blockchain lớn trong nước.

Sức ảnh hưởng của Buterin tại Nga

Buterin sống ở Nga cho đến khi anh chuyển đến Canada cùng gia đình năm anh 6 tuổi. Vì vậy người sáng lập Ethereum rất có ảnh hưởng ở Nga.

Vào tháng 8 năm 2017, hơn 5.000 người đã tập trung tại Quảng trường Skolkovo để nghe Buterin phát biểu. Trong bài phát biểu này, người sáng lập Ethereum đã ca ngợi Nga là một trong ba cường quốc và là nơi lý tưởng để phát triển công nghệ blockchain. Moscow có một trong những nơi tập trung nhiều nút mạng Ethereum nhất.

Trong chuyến trở về quê hương Nga, Butrin còn có cơ hội gặp gỡ với Tổng thống Vladimir Putin. Ông Putin đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến công nghệ blockchain, hy vọng rằng công nghệ này có thể được sử dụng rộng rãi ở Nga để hình thành một nền kinh tế mới cạnh tranh với các cường quốc khác.

Sức ảnh hưởng của Buterin tại Nga
Sức ảnh hưởng của Buterin tại Nga

Đến tháng 10 năm 2017, Sberbank, ngân hàng lớn nhất ở Liên bang Nga, thông báo họ đã gia nhập liên minh doanh nghiệp dựa trên Ethereum. Đây là một bước mở đường cho việc ngân hàng triển khai một số dịch vụ thông qua mạng Ethereum.

Cũng trong chuyến thăm Nga năm 2017, Buterin đã thực hiện một số thỏa thuận với một số tập đoàn lớn khác. Chẳng hạn như công ty thiết bị liên lạc Vladislav Martynov, ngân hàng Vneshtorgbank.

Người ta thường nói nếu Mỹ có Bitcoin và Ripple thì Nga có Ethereum. Điều này cho thấy tầm ảnh hưởng rất lớn của Ethereum tại Nga.

Tin đồn về cái chết của Buterin

Vào ngày 26 tháng 6 năm 2017, tin tức về cái chết của Vitalik trong một vụ tai nạn xe hơi đã lan truyền trên Internet. Nguồn gốc của trò chơi FUD này xuất phát từ một bài đăng trên diễn đàn 4chan được nhiều báo mạng trích dẫn. Tin đồn nhanh chóng bị dập tắt khi Vitalik cung cấp bằng chứng trên mạng xã hội rằng anh vẫn còn sống. Anh ấy đã đăng một bức ảnh mình đang cầm một mảnh giấy có số khối Ethereum mới nhất và hàm băm tương ứng trên đó.

Tin tức về cái chết của Vitalik khiến giá ETH giảm mạnh. Nhà đầu tư liên tục gửi lệnh bán. Giá trị vốn hóa thị trường của Ethereum đã giảm gần 4 tỷ đô la, nhưng đã phục hồi nhanh chóng.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Tổng kết

Vitalik Buterin hiện là một trong những tỷ phú trẻ dưới 30 tuổi với khối tài sản ròng nhiều tỷ USD. Thành công của chàng lập trình viên sinh năm 1994 này chắc hẳn đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Mong rằng qua phần tổng hợp kiến ​​thức trên của CoinF0, bạn đã biết Vitalik Buterin là ai rồi nhé!

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay