Ví Tezos là gì? Tezos có sự khác biệt gì về tính năng của nó

Đăng ngày 12/03/2023

Để giải quyết vấn đề rẽ nhánh mỗi khi blockchain được nâng cấp, dự án Tezos đã ra đời. Vậy ví Tezos là gì và nó được sinh ra làm gì? Hãy để CoinF0 trả lời tất cả các câu hỏi của bạn về Tezos.

Bạn đang xem bài viết: ví Tezos là gì

Ví Tezos là gì?

Tezos là một nền tảng mã nguồn mở dành cho các tài sản và ứng dụng dựa trên blockchain có thể phát triển thông qua quá trình tự nâng cao. Mục tiêu của Tezos là giải quyết các vấn đề cũ của các blockchain phổ biến hiện tại. Temple là một trong những phổ biến hiện đang được sử dụng trong hệ sinh thái Tezos.

Ví Tezos là gì
Tezos là gì?

Tezos hoạt động ra sao?

Tezos ra đời để giải quyết một số vấn đề mà Blockchain gặp phải trên nền tảng Ethereum. Nó rất giống với Ethereum, nhưng có một số đặc điểm khác. Tezos dự tính một giao thức “đồng thuận cộng đồng”, trong đó các quyết định được đưa ra dựa trên phiếu bầu của những người tham gia mà không làm gián đoạn hoạt động của mạng.

Tezos thực hiện cơ chế “quản trị trên chuỗi” tuân theo quá trình ra quyết định và sửa đổi dân chủ. Quản trị trên chuỗi của Tezos chủ yếu tập trung vào các thay đổi giao thức trong hệ thống. Tại đây, chủ sở hữu đưa ra đề xuất sửa đổi thỏa thuận. Những người nắm giữ Tezo sau đó bỏ phiếu cho thỏa thuận. Nếu đề xuất được chấp nhận, nó sẽ được thực hiện trong hệ thống. Đổi lại, các nhà phát triển được trả tiền khi nhận lời khuyên của họ.

Một tính năng khác của Tezoz là thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần, trong đó chủ sở hữu mã thông báo tham gia vào mạng và được thưởng cho nó. Hệ thống xác minh chính thức thuận tiện giúp Tezoz an toàn hơn và dễ sử dụng hơn. Tezoz giới thiệu một ngôn ngữ hợp đồng thông minh có tên là Michelson, đây là một ngôn ngữ lập trình rất đơn giản, dễ dàng cho các bên liên quan hiểu và sử dụng.

  • Tezos được xây dựng như một blockchain độc lập, không phải là sản phẩm của Ethereum hay bất kỳ blockchain nào khác.
  • Tezos dựa trên giao thức ba lớp: Mạng, Đồng thuận và Giao dịch.
  • Sử dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần nơi các bên liên quan có thể bỏ phiếu và thực hiện các thay đổi hoặc nâng cấp mạng.
  • Ngôn ngữ lập trình Michelson làm cho các hợp đồng thông minh an toàn hơn và không có lỗi.
  • Một chương trình tiền thưởng dành cho các lập trình viên phát triển các tính năng mới và cải thiện bảo mật hệ thống.
  • Một hệ thống đồng thuận của cộng đồng đảm bảo sự tham gia của các bên liên quan lớn hơn và phạm vi cải tiến liên tục hình dạng và cấu trúc của Tezos.

Tezos bảo vệ người dùng như thế nào?

Tezos bảo vệ người dùng như thế nào
Tezos bảo vệ người dùng như thế nào

Cơ chế đồng thuận PoS ngăn chặn hiệu quả sự thao túng. Ví dụ: Tezos cho phép người dùng chuyển stake từ nút mạng người này sang nút mạng người khác , do đó khuyến khích các người dùng luôn hành xử tốt.

Vì Tezos không có cơ sở dữ liệu trung tâm nên những kẻ thao túng sẽ cần sức mạnh tính toán khổng lồ để chiếm lấy mạng. Mặc dù vậy, những kẻ thao túng vẫn cần các bên liên quan đồng ý về bất kỳ thay đổi nào đối với giao thức. Mã hóa mật khẩu bổ sung thêm một lớp bảo mật để bảo vệ thông tin người dùng.

Tezos có sự khác biệt gì về tính năng của nó

Tezos có sự khác biệt gì về tính năng của nó
Tezos có sự khác biệt gì về tính năng của nó

Bản thân Tezos PR hoạt động như một giải pháp thay thế cho các blockchain khác như Ethereum, Bitcoin và ZCash. Điều gì khiến Tezos khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh?

Các blockchain khác có thể được mô tả bằng bộ ba (S, áp dụng và điểm):

  • S: Một trạng thái bên trong, có thể thay đổi. Ví dụ: trong Bitcoin, đây sẽ là một tập hợp các đầu ra chưa được khai thác.
  • Áp dụng: Quá trình chuyển đổi có trạng thái S, giao dịch T và tạo trạng thái S mới.
  • Điểm: Chức năng điểm số xác định các nhánh blockchain hợp lệ. Trong Bitcoin, đây là tổng sức mạnh băm trên chuỗi.

Tezos khác ở chỗ nó cho phép áp dụng và chấm điểm từng phần trạng thái. Điều này có nghĩa là các quy tắc của sổ cái là độc lập. Các quy tắc sổ cái kiểm soát nhiều hơn tính hợp lệ của các giao dịch: chúng kiểm soát chính sự phát triển của các quy tắc.

Tezos có nhiều tính năng giống như các blockchain khác. Nó là một hệ thống dựa trên mã hóa, bảo mật cao, phi tập trung và không thể bị tấn công.

Một số đặc điểm khiến Tezos khác biệt với các blockchain khác bao gồm:

Nâng cấp phi tập trung, tự động

Tezos phi tập trung hóa quá trình nâng cấp, điều mà chúng ta chưa từng thấy trong bất kỳ blockchain nào khác.

Không nâng cấp Hard Fork

Việc nâng cấp được quyết định bởi sự đồng thuận giữa các bên liên quan dựa trên các quy tắc quản trị rõ ràng. Các quy tắc này được thực thi theo chương trình để tránh tình trạng trì trệ và bế tắc chính trị mà không cần ủy quyền hoặc trao quyền cho các nhóm phát triển cốt lõi hoặc các nhóm có ảnh hưởng không tương xứng trong quy trình.

Tổng kết

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu ví Tezos là gì. Cảm ơn các bạn đã quan tâm thông tin tài chính do CoinF0 chia sẻ.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay