[Ví Bitcoin] Ví nóng là gì? Ví nóng có an toàn không?

Đăng ngày 12/11/2022

Thị trường tiền điện tử là một lĩnh vực tiềm năng mà các nhà đầu tư mạo hiểm muốn nhắm đến. Điều này đồng nghĩa với việc mức độ rủi ro cũng sẽ rất cao. Nhà đầu tư phải nghiên cứu kỹ các kiến ​​thức nền trước khi tham gia thị trường này. Trong bài viết hôm nay, CoinF0 sẽ giúp các nhà đầu tư mới hiểu ví nóng là gì cũng như những ưu nhược điểm của nó.

Bạn đang xem bài viết: ví nóng là gì 

Ví nóng là gì ?

Ví nóng là gì? Ví nóng là ví được sử dụng để lưu trữ tiền điện tử trên các sàn giao dịch. Sở dĩ có tên gọi là ví nóng vì loại ví này thường xuyên được kết nối Internet nên rất tiện lợi cho người dùng khi chuyển và nhận tiền nhanh chóng mọi lúc mọi nơi.

Ví nóng là gì
Ví nóng là gì

Tuy nhiên, do kết nối internet thường xuyên, ví nóng rất dễ bị virus và tin tặc tấn công nhằm đánh cắp dữ liệu khi người dùng kết nối và thực hiện giao dịch. Hoặc nếu hộp thư đăng nhập ví bị hack, tiền trong ví sẽ bốc hơi nhanh chóng.

Các loại ví nóng phổ biến

Ví Online

Ví online hay ví drop là ví nóng dùng để lưu trữ phổ biến nhất hiện nay thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử (Poloniex, Btc-e, Cex, Bittrex , Bitfinex, Kraken, …) hoặc trang Web dịch vụ lưu trữ ví (Coinbase, Blockchain.info)

Ví mềm

Bao gồm phần mềm ví được cài đặt trên điện thoại hoặc máy tính giúp bạn quản lý tài sản của mình một cách dễ dàng.

Với loại ví này, ứng dụng không lưu trữ thông tin khóa cá nhân của bạn trên máy chủ, có nghĩa là bạn sẽ là người duy nhất quản lý tài sản của riêng mình.

Ví mềm
Ví mềm

Một vài phần mềm, ứng dụng bạn có thể lựa chọn như ví mềm cài trên Desktop (ví dụ như Exodus.co, multibit.org, bitcoin.org, bitcoinarmory.com,…) và ví mềm cài trên điện thoại (Blockchain, Mycelium, Xapo, Bitcoin wallet, v.v…).

Ưu và nhược điểm của ví nóng là gì

Dù là ví nóng hay ví lạnh thì mỗi loại ví sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Biết được những ưu nhược điểm này giúp nhà đầu tư chọn được loại ví phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Ưu điểm của ví nóng 

Ưu điểm của ví nóng
Ưu điểm của ví nóng
 • Hầu hết các ví nóng trên thị trường sẽ được sử dụng miễn phí mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản là có thể sử dụng ngay.
 • Dễ dàng thiết lập. Ví trực tuyến có thể được tạo nhanh chóng trong vài phút.
 • Giao diện rất thân thiện với người dùng. Chức năng của chúng vô cùng rõ ràng ngay cả đối với một người mới làm quen.
 • Nhiều tùy chọn sao lưu. Ví nóng thường cung cấp cho người dùng nhiều cách để lấy lại tiền của họ, do đó bảo vệ họ khỏi nguy cơ vô tình làm mất khóa cá nhân của họ.
 • Khả năng chấp nhận nhiều mã thông báo. Tính năng này làm cho ví nóng phù hợp với các nhà giao dịch và nhà đầu tư với danh mục đầu tư đa dạng.
 • Thuận tiện: Truy cập nhanh chóng và dễ dàng. Các giao dịch được hoàn thành rất nhanh chóng.
 • Khi bạn có nhu cầu sử dụng và giao dịch, không cần phải chuyển đổi giữa trực tuyến và ngoại tuyến.
 • Bảo mật đa cấp. Các dịch vụ có uy tín cố gắng hết sức để bảo vệ an toàn cho ví nóng khỏi các cuộc tấn công mạng và thực hiện các phương pháp bảo mật tốt nhất như xác thực đa yếu tố và các lớp bảo vệ bổ sung khác.
 • Các dịch vụ trực tuyến như Coinbase thường có quỹ bảo hiểm riêng để hoàn trả cho người dùng trong trường hợp bị hack.

Nhược điểm của ví nóng là gì

 • Ví nóng là miếng mồi hữu ích để tin tặc đánh cắp thông tin do tính bảo mật thấp do kết nối internet thường xuyên.
 • Nếu sử dụng ví phần mềm, khi máy tính đăng nhập vào ví bị đánh cắp hoặc đĩa cứng bị hỏng, tài sản trên ví có nguy cơ bị mất.
 • Lưu trữ tập trung các quỹ. Tính năng này dẫn đến 2 nhược điểm vô cùng nghiêm trọng. Đầu tiên, các máy chủ thường có khả năng trở thành nạn nhân của tội phạm mạng. Thứ hai, các máy chủ tập trung khổng lồ có thể mất nhiều thời gian để xử lý các giao dịch khi có nhiều người dùng.

Ví nóng có an toàn không?

Ví nóng là gì? Có an toàn không? Như đã phân tích, tính bảo mật của ví nóng rất thấp. Do đó, ví nóng không thực sự an toàn để lưu trữ tiền điện tử của các nhà đầu tư. Nhưng cần phải nói rằng đây là một chiếc ví rất tiện lợi khi sử dụng. Điều này giúp ví nóng trở thành ví được các nhà đầu tư sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Những nhóm người phù hợp với ví nóng

Các nhà đầu tư mới tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử: bởi vì đây là một loại ví dễ vận hành và sử dụng. Ngoài ra, các nhà đầu tư mới không có nhiều tiền trong của họ, do đó, không cần bảo mật tuyệt đối. Việc sử dụng ví nóng sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về hoạt động giao dịch của thị trường và hạn chế rủi ro nếu chưa có nhiều kinh nghiệm.

Những người thường xuyên giao dịch tiền điện tử nên sử dụng ví nóng. Bởi vì, tính năng này là cách giao dịch nhanh nhất, dễ dàng và thuận tiện nhất. Trong trường hợp này, các nhà đầu tư có thể sử dụng ví trao đổi.

Những nhóm người phù hợp với ví nóng
Những nhóm người phù hợp với ví nóng

Một số biện pháp nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng ví điện tử

Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn giữ an toàn khi lưu trữ tài sản của mình trong Ví nóng:

 • Bạn nên lưu trữ khóa công khai của mình trong ví lạnh, tốt nhất là ví phần cứng.
 • Tăng cường bảo mật internet của bạn và tránh kết nối các mạng Wifi công cộng. Bạn nên sử dụng mạng VPN để tăng cường bảo mật. VPN thay đổi địa chỉ IP và vị trí hiện tại của bạn, vì vậy quá trình duyệt web của bạn luôn an toàn và riêng tư trước các tác nhân độc hại.
 • Sử dụng nhiều ví cùng lúc được coi là một cách phân chia tài sản để giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp rủi ro
 • Luôn giữ cho các thiết bị cá nhân của bạn (máy tính xách tay, PC, điện thoại thông minh, USB, v.v…) không có virus và cập nhật.
 • Cần cẩn thận khi kiểm tra rằng bạn đã đăng nhập vào đúng địa chỉ của một trang web trao đổi hoặc ví trực tuyến hoặc một trang web giả mạo.
 • Một số chương trình độc hại sẽ thay đổi địa chỉ của ví trao đổi mà bạn vừa sao chép, khiến bạn có thể gửi tiền đến sai địa chỉ.

CoinF0 đã cung cấp và phân tích tổng hợp một số thông tin chi tiết nhất về ví nóng là gì. Hi vọng những kiến ​​thức về ví nóng này sẽ giúp các nhà đầu tư mới hiểu rõ hơn, từ đó đưa ra quyết định đầu tư phù hợp nhất.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay