Ví Metamask là gì? Các tính năng của ví Metamask

Đăng ngày 12/03/2023

Ví Metamask được tạo ra để lưu trữ tiền điện tử (hoặc tiền ảo) được phát triển trên nền tảng Ethereum (ETH) một cách an toàn và thuận tiện. Để hiểu rõ hơn ví Metamask là gì và nó có thực sự an toàn hay không, hãy đọc bài viết này của CoinF0 nhé! 

Bạn đang xem bài viết: ví metamask là gì 

Ví Metamask là gì?

Ví Metamask là ví điện tử để tương tác với chuỗi khối Ethereum. Metamask được thành lập bởi Aaron Davis và ConsenSys, một công ty blockchain. Ví Metamask cho phép bạn tương tác với hệ sinh thái Ethereum mà không cần phải tải xuống toàn bộ chuỗi khối trên thiết bị của họ.

Do đó, nó là một ví Ethereum rất phù hợp để truy cập vào các sàn giao dịch phi tập trung, nền tảng trò chơi và nhiều ứng dụng khác. Ban đầu, ví chỉ dành cho trình duyệt web. Từ tháng 9 năm 2020, chức năng ví sẽ được cập nhật và có thể sử dụng cả điện thoại Android và iOS. Công nghệ mã hóa vượt trội để lưu trữ mật khẩu an toàn giúp Metamask trở thành ví Ethereum hàng đầu. 

Ví Metamask là gì?
Ví Metamask là gì?

Bạn có thể sử dụng ví Metamask để:

 • Quản lý và lưu trữ tài khoản.
 • Theo dõi giao dịch.
 • Trao đổi, swap 
 • Gửi – nhận tiền điện tử và mã thông báo
 • Kết nối với các ứng dụng phi tập trung

Ví Metamask có sẵn tiếng Việt nên bạn có thể sử dụng dễ dàng. 

Hướng dẫn cách tạo ví Metamask dễ thực hiện 

Hướng dẫn cài đặt ví Metamask trên trình duyệt web

Hiện nay, Metamask hỗ trợ nhiều trình duyệt web phổ biến như

 • Chrome
 • FireFox
 • Opera
 • Brave
 • Điện thoại di động 

Thao tác cài đặt plug-in Metamask trên trình duyệt web cũng rất đơn giản. Bạn có thể làm theo hướng dẫn theo từng bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập trang chủ của Metamask bằng đường dẫn https://metamask.io/, sau đó chọn “Tải xuống” -> Chọn “Cài đặt MetaMask cho Chrome” và bạn sẽ được chuyển đến cửa hàng trực tuyến của Chrome.

Bước 2: Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn chọn nút “Add to Chrome” -> tiếp tục chọn “Add Extension” trong cửa sổ hiện ra để cài đặt vào chrome. 

Cách tạo ví Metamask

Bước 1: Bạn chọn biểu tượng Metamask (hình con cáo) ở góc trên bên phải màn hình -> bấm “Bắt đầu”

Bước 2: Tại bước này, bạn có 2 lựa chọn:

 • Bạn có thể tạo một ví hiện có bằng cách chọn “Nhập ví”, sau đó bạn phải cung cấp cho hệ thống 12 cụm từ seed phrase 
 • Cách 2, bạn tạo ví mới bằng cách chọn nút lệnh “Tạo ví”

Việc thêm ví bằng 12 từ seed phrase (còn được gọi là bảo mật 12 khóa) được thêm vào để tăng tính bảo mật cho tài khoản của bạn. Thao tác này rất đơn giản, bạn chỉ cần nhập các cụm từ đó, đặt mã truy cập bạn muốn, thế là xong. 

Sau đó, bạn chọn nút “Tạo Ví” để tiếp tục quá trình. Bạn sẽ thấy mục Help Us Improve MetaMask xuất hiện (đây là các điều khoản và yêu cầu giữa bạn và Metamask) -> nhấp vào “Agree” để tiếp tục. 

Bước 3: Ở bước này, bạn đã có mật khẩu tài khoản cá nhân -> Click vào ô  “I have read and agree to the Terms of you” -> Click vào nút “Tạo”.

Sau đó, một bước cực kỳ quan trọng là bạn phải tạo 12 cụm từ khôi phục trong trường hợp bạn quên mật khẩu. 

Thao tác này rất quan trọng, bạn nên viết 12 từ này theo đúng thứ tự 1, 2, 3 ra giấy hoặc sổ tay và lưu giữ đúng cách.

Bước tiếp theo bạn chỉ cần xác nhận lại 12 từ đã ghi nhớ -> bạn chọn “xác nhận” -> bạn chọn “hoàn tất” là hoàn thành việc tạo ví Metamask. 

Vì sao nhiều người chơi Crypto sử dụng ví Metamask 

Vì sao nhiều người chơi Crypto sử dụng ví Metamask 
Vì sao nhiều người chơi Crypto sử dụng ví Metamask
 • Metamask là một nơi an toàn để quản lý tài sản

Bây giờ có nhiều loại token, việc lưu trữ này rất quan trọng. Ví Metamask giúp bạn lưu trữ tài sản của mình mà không cần trang web lưu trữ tập trung. Do đó, ví của bạn được bảo vệ khỏi hack ví metamask (bị đánh cắp). Hơn nữa, ví Metamask có thể được kết nối trực tiếp với ví phần cứng của bạn. 

 • Ví Metamask cũng được sử dụng để trao đổi (hoán đổi) tiền

Thông qua chức năng trao đổi, Metamask sẽ tìm cho bạn những nguồn giá tốt nhất và phù hợp nhất trên DEX. Từ đó, bạn có thể đặt các giao dịch có giá trị cao và hạn chế trượt giá.

 • Tương tác với Dapps

Khả năng tìm các trang web hợp đồng thông minh và tương tác trực tiếp dễ dàng hơn trên cả trình duyệt và ứng dụng dành cho thiết bị di động.

 • Kết nối với Blockchain 

Ví Metamask không chỉ có thể kết nối với Ethereum mà còn kết nối với API JSON-RPC của các chuỗi khối khác, tương thích với ETH. Bạn có thể mở rộng khả năng tương tác và mở rộng quy mô trong một giao diện. 

Các tính năng của ví Metamask là gì 

Mua tiền điện tử qua thẻ ghi nợ: Người dùng có thể mua tiền điện tử thông qua Wyre bằng đô la Mỹ. Sau đó, tiền điện tử sẽ được chuyển vào ví trên Metamask.

Gửi và nhận tiền: Sau khi kết nối và tạo trên Metamask, người dùng có thể gửi và nhận tài sản tiền điện tử trên ví bằng cách sao chép địa chỉ của ví và gửi cho người khác.

Swap Crypto: Nếu bạn muốn mua và bán tài sản trên ví, bạn không cần kết nối với AMM, vì Metamask hiện đã tích hợp chức năng Swap. 

Metamask có an toàn hay không?

Metamask là ví Non-custodial, nó chỉ là nơi để đăng nhập vào ví. Ngoài ra, đây là một trong những ví tiền điện tử phổ biến nhất hiện có, vì vậy Metamask không có khả năng gây thiệt hại cho tài sản của bạn.

Metamask có an toàn hay không
Metamask có an toàn hay không

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp bị mất khi đăng nhập Metamask, có thể do người dùng để lộ private key, hoặc bị cài mã độc vào máy tính, đọc được private key khi thao tác ví, v.v. Hãy bảo vệ máy tính và điện thoại của bạn cẩn thân nhé.

 

Tổng kết

Như vậy CoinF0 đã giới thiệu cho bạn ví Metamask là gì và cách cài đặt, sử dụng một cách chi tiết và dễ hiểu nhất! Nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề gì trong quá trình sử dụng, vui lòng bình luận ở cuối bài viết, CoinF0 sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất!

 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay