Ví lạnh là gì? Có nên sử dụng ví lạnh không? CoinF0 giải đáp ngay

Đăng ngày 17/11/2022

Ví lạnh là một trong những ví lưu trữ an toàn nhất trên thị trường tiền điện tử. Vậy có bao nhiêu ví lạnh trên thị trường và ví lạnh nào bảo vệ tốt nhất tài sản tiền điện tử của bạn? Hãy cùng CoinF0 tìm hiểu ví lạnh là gì trong bài viết này nhé!

Bạn đang xem bài viết: ví lạnh là gì 

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là gì? Ví lạnh là một thiết bị được thiết kế đặc biệt để người dùng lưu trữ và bảo vệ khóa cá nhân một cách an toàn. Bên trong ví lạnh luôn có một con chip bảo mật (Secure Element) lưu giữ khóa cá nhân.

Private key có thể hiểu là chiếc chìa khóa có thể mở két sắt và khóa cửa nhà bạn. Nếu ai đó có được khóa riêng, họ có thể lấy hết tiền của bạn ngay lập tức. Một chip bảo mật sẽ giúp giữ các khóa riêng tư của người dùng an toàn nhất có thể.

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa khái niệm ví lạnh, nghĩ rằng tất cả tiền sẽ được cất vào ví lạnh, vì vậy sẽ có nguy cơ mất tất cả. Tuy nhiên, tất cả tài sản của bạn được lưu trữ trên blockchain và ví lạnh chỉ lưu trữ khóa cá nhân để truy cập tài sản của bạn.

ví lạnh là gì
ví lạnh là gì

Phân loại ví lạnh

Ví phần cứng

Ví phần cứng là loại ví lạnh được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử. Loại ví này có dạng giống như USB để lưu trữ khóa cá nhân một cách an toàn. Ví phần cứng cho phép bạn đặt mật khẩu hoặc mã PIN trong trường hợp nó bị đánh cắp hoặc bị mất.

Ví giấy

Ví lạnh bằng giấy (paper wallet) là một trong những cách để bảo vệ bạn khỏi hành vi trộm cắp tiền điện tử. Ví giấy là một mảnh giấy có in địa chỉ ví, khóa cá nhân và mã QR để giao dịch. Tuy nhiên, ví giấy rất dễ bị hư hỏng, mất mát và nhàu nát. Vì vậy, một số nhà đầu tư bảo vệ ví giấy của họ khỏi bị thất lạc bằng cách đùn / cứng nhựa và cất giữ trong két sắt, ngân hàng hoặc một nơi nào đó có uy tín và an toàn.

Ví giấy
Ví giấy

Ai sẽ thích hợp để sử dụng ví lạnh

Nếu bạn là trader thường xuyên sử dụng tài sản để giao dịch trên thị trường, ví nóng sẽ hỗ trợ bạn nhiều hơn. Nhưng đối với một số nhà đầu tư dài hạn, ví lạnh có thể là một thiên đường tiền điện tử rất an toàn cho bạn. Vì vậy, đối với những holder lâu dài, ví lạnh nào phù hợp với họ:

Ví cứng phù hợp với ai?

Ví phần cứng sẽ phù hợp với các nhà đầu tư cần lưu trữ một lượng lớn tiền điện tử trong thời gian dài. Nếu bạn có 5000 $ thì cần chọn mua ví lạnh (ví cứng) để cất tài sản cho an toàn, vì nếu cất trong ví nóng sẽ rất nguy hiểm cho tài khoản của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn nắm giữ dưới 200 đô la tiền điện tử, bạn không cần phải lưu trữ nó trong ví lạnh. Không có ý nghĩa gì khi mua một chiếc ví 100 đô la để bảo vệ cùng một lượng tiền điện tử.

Ví giấy phù hợp với ai?

Ví lạnh giấy (paper wallet) sẽ phù hợp hơn với những nhà đầu tư muốn nắm giữ lâu dài và khó bán. Ở chế độ hoạt động ngoại tuyến, ví giấy sẽ là nơi lưu trữ an toàn tuyệt đối cho những người nắm giữ này. Tuy nhiên, bạn cần bảo quản chúng cẩn thận để không bị rách, mất mát.

Có nên sử dụng ví lạnh không?

Ta đã giải đáp được ví lạnh là gì và các loại ví. Vậy có nên sử dụng ví lạnh hay không? Đây là một câu hỏi được nhiều nhà đầu tư tiền điện tử mới đặt ra. Việc sử dụng ví lạnh là hoàn toàn cần thiết khi tham gia đầu tư tiền ảo. Tại sao nó như thế này?

Thông thường, việc lưu trữ tiền ảo trên một hệ thống trao đổi sẽ rất thuận tiện để mua và bán giữa các bên một cách nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, đây là nơi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì không an toàn, bảo mật kém. Nếu không may, bạn bị mất tài khoản hoặc hệ thống của bạn bị tấn công, bạn sẽ mất tất cả và không thể lấy lại tiền của mình.

Đồng thời, ví lạnh hoàn toàn cách ly với không gian mạng. Điều này làm giảm đáng kể nguy cơ bị phần mềm độc hại và hack. Ngoài ra, ví lạnh sử dụng hệ thống khóa bảo mật cực cao giúp tài sản được an toàn tuyệt đối.

Có nên sử dụng ví lạnh không
Có nên sử dụng ví lạnh không

Nếu ví bị mất hoặc ai đó tìm thấy, dữ liệu trong ví không thể bị đánh cắp. Vì bạn sẽ cần mã PIN để đăng nhập. Bảo vệ tuyệt đối tài sản tiền ảo của bạn bằng cách tự động thiết lập lại chế độ sau nhiều lần nhập sai mã PIN.

Do đó, ví lạnh phải được sử dụng để giữ cho tài sản tiền điện tử của bạn được an toàn tuyệt đối.

Mua ví lạnh chính hãng ở đâu?

Hiện nay, lạnh được bày bán rất nhiều nơi trên mạng hay các trang thương mại điện tử. Tuy nhiên, để mua được chiếc ví chất lượng nhất, bạn nên chọn đơn vị cung cấp uy tín.

Mua ví lạnh chính hãng từ các nhà cung cấp chính hãng: Thông thường mọi thương hiệu ví lạnh đều có trang web của nhà cung cấp xác thực. Vì ví lạnh Ledger sẽ phục vụ bạn trên website chính hãng Ledger.com, … Hãy lưu ý chọn đúng website chính hãng để mua hàng nhé. Anh em có thể mua hàng từ các nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng như shopee Mall và Lazada Mall. Hoặc cũng có thể mua từ đại lý ủy quyền chính hãng của thương hiệu.

Mua ví lạnh chính hãng ở đâu
Mua ví lạnh chính hãng ở đâu

Cách sử dụng ví lạnh

Mỗi loại ví lạnh sẽ có cách cài đặt và sử dụng khác nhau. Vì vậy, để hiểu chi tiết và chính xác nhất về phương pháp sử dụng ví lạnh, bạn nên theo dõi thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng hoặc trang web chính thức của từng thương hiệu đi kèm khi mua máy.

Sau đây CoinF0 sẽ giới thiệu cách sử dụng ví lạnh thông dụng nhất hiện nay là Ledger Wallet để các bạn dễ hình dung:

  • Khởi động ví: Nhấn và giữ nút bên cạnh cổng USB cho đến khi logo Ledger sáng lên. Sau đó nhấn liên tục các phím trái và phải sẽ xuất hiện dòng chữ “Đặt làm thiết bị mới”.
  • Nhập mã PIN: Sử dụng các nút lên và xuống để chọn mã PIN. Nhấn đồng thời 2 nút để xác nhận mã PIN
  • Lưu trữ trình tự khôi phục: Nhấn đồng thời nút lên và nút xuống để hiển thị dòng chữ “Xóa cụm từ khôi phục của bạn”, sau đó nhấn nút bên phải. Lưu chuỗi ký tự khôi phục. Sau đó, nhập trình tự khôi phục để xác minh. Khi màn hình thông báo “Thiết bị của bạn đã sẵn sàng”, điều đó có nghĩa là quá trình khôi phục đã thành công.
  • Nhấn nút bên phải, sau đó nhấn cả hai nút để bắt đầu sử dụng ví.
Cách sử dụng ví
Cách sử dụng ví

Tổng kết

CoinF0 mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và đầy đủ nhất về ví lạnh là gì, ưu nhược điểm của chúng cũng như cách cài đặt và sử dụng chúng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến ​​thức bổ ích về tiền điện tử để có thể đầu tư hiệu quả hơn. Chúc bạn may mắn!

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay