Ví Blockchain là gì? Cách ví blockchain hoạt động như thế nào

Đăng ngày 12/03/2023

Ví blockchain hiện là một trong những ví tiền kỹ thuật số an toàn nhất và được sử dụng phổ biến nhất. Vậy ví blockchain là gì? Có những loại ví blockchain nào hiện nay? Thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết sau của CoinF0.

Bạn đang xem bài viết: ví blockchain  

Ví Blockchain là gì?

Ví Blockchain là một nền tảng ví tiền điện tử thường được sử dụng. Ví blockchain được xây dựng dựa trên hệ thống mạng blockchain. Nó là một mạng chuỗi khối mắt xích cho phép lưu trữ và truyền thông tin trên quy mô lớn. 

Nó là một nền tảng ví tiền điện tử được thiết kế để truy cập thông qua trang web hoặc nền tảng ứng dụng di động. Nó cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử dễ dàng và an toàn thông qua giao diện người dùng rõ ràng và trực quan. 

Ví Blockchain là gì
Ví Blockchain là gì

Những ưu điểm và nhược điểm khi dùng ví Blockchain là gì

Ưu điểm

 • Giao diện dễ sử dụng, thân thiện và đầy đủ tính năng.
 • Bảo vệ tài sản của bạn với nhiều lớp bảo mật.
 • Ví blockchain cho phép lưu trữ private key (đây là tính năng quan trọng nhất của ví điện tử, nếu người dùng không lưu trữ được private key thì sẽ không có toàn quyền kiểm soát tài sản của mình).
 • Nó có khả năng kết nối với cold wallets ledger. 
 • Nhận thức về thương hiệu trong hơn 10 năm. Người dùng hoàn toàn không phải lo lắng, vì sẽ không có lừa đảo, scam,… 

Nhược điểm

 • Ví blockchain  hỗ trợ ít loại tiền tệ hơn so với các ví đa tiền tệ khác. Điều này sẽ áp đặt các hạn chế đối với các nhà đầu tư muốn thu thập các đồng tiền mới và độc nhất trên thị trường.
 • Không tích hợp chức năng đặt cược, không truy cập Dapps như nhiều ví điện tử khác. 

Thành phần của một ví Blockchain

Các thành phần của ví blockchain đầy đủ bao gồm:

 • Address (Địa chỉ ví): Còn được gọi là khóa công khai được sử dụng để nhận tiền điện tử. Đó là một chuỗi các chữ cái và số được tạo ngẫu nhiên, tương tự như số tài khoản ngân hàng. Người gửi cần biết rõ địa chỉ ví của người nhận để chuyển tiền. 

Địa chỉ ví sẽ có cấu trúc khác nhau tùy theo các mạng khác nhau. Ví dụ: Terra Blockchain sẽ có địa chỉ ví bắt đầu bằng: terra; địa chỉ ví bắt đầu của Binance Smart Chain là 0x; hoặc BTC, địa chỉ ví là một chuỗi ngẫu nhiên.

Thành phần của một ví Blockchain
Thành phần của một ví Blockchain
 • Private Key: Tương tự như mật khẩu để truy cập tài khoản ngân hàng. Nó là chìa khóa duy nhất và quan trọng nhất giúp người dùng truy cập ví blockchain và bảo mật tài khoản của họ. 

Private Key được đặt ngẫu nhiên và không thể thay đổi. Trong trường hợp mất hoặc quên Private Key, người dùng sẽ bị coi là mất ví blockchain vĩnh viễn.

 • Passphrase: Nó cũng là một dạng Private Key. Cụm mật khẩu bao gồm 12-24 ký tự tiếng Anh ngẫu nhiên và được sử dụng để mã hóa thông tin. Theo cơ chế giải mã trong các ví khác nhau,  Passphrase cho các địa chỉ ví khác nhau. 

Cách ví blockchain hoạt động như thế nào?

Bất cứ khi nào bạn tạo ví blockchain, bạn sẽ được cung cấp private key và một public key để liên kết với ví của mình. 

Public key (địa chỉ) – Phần này của địa chỉ ví có thể được chia sẻ với những người khác để nhận thanh toán. Bất kỳ ai có khóa công khai này đều có thể xem tất cả các giao dịch và số dư của ví. 

Private key – Như tên cho thấy, đây là khóa mà bạn giữ cho chính mình. Chủ sở hữu private key  có quyền thực hiện các giao dịch trên ví đó. Do đó, nó phải tuyệt đối an toàn, không nên bị hack, không nên chia sẻ với bất kỳ ai. 

Lưu ý mỗi chain sẽ có ví riêng nên bạn tham gia chain nào thì cần sử dụng đúng địa chỉ ví. Một số app hỗ trợ nhiều chain cho tiện, nhưng cốt yếu là address chain nào thì dùng chain đó. 

Các loại ví Blockchain

blockchain được chia thành hai loại dựa trên khóa riêng: Hot wallets và cold wallets 

 • Hot wallets giống như ví thông thường mà chúng ta sử dụng cho các giao dịch hàng ngày. Ví này rất dễ sử dụng.
 • Cold wallets tương tự như kho tiền. Họ lưu trữ tiền điện tử theo cách bảo mật cao.

Hot wallets 

Hot wallets  là ví trực tuyến mà qua đó tiền điện tử có thể được chuyển nhanh chóng. Bởi vì số lượng này có sẵn trực tuyến. Ví dụ về hot wallets là coinbase và blockchain.info.

Private key của hot wallets  được lưu trữ trên đám mây, giúp giao dịch nhanh hơn. Chúng ta có thể truy cập ví nóng 24/7 từ máy tính để bàn, thiết bị di động, v.v. Nhưng có nguy cơ Private key bị đánh cắp. 

Các loại ví Blockchain
Các loại ví Blockchain

Cold wallets 

Cold wallets là ví kỹ thuật số ngoại tuyến, nơi các giao dịch được ký ngoại tuyến và sau đó được chia sẻ trực tuyến. Chúng không được duy trì trên đám mây mà ở chế độ ngoại tuyến để tăng cường bảo mật. Ví dụ về Cold wallets là Trezor và Ledger.

Private key cho Cold wallets được lưu trữ trong phần cứng riêng biệt, không được kết nối với đám mây, internet hoặc các tệp giấy thông thường. Phương thức giao dịch này giúp bảo vệ ví khỏi bị truy cập trái phép (hack và các lỗ hổng trực tuyến khác).  

Hướng dẫn tạo ví Blockchain

Bước 1: Nhập liên kết https://www.blockchain.com/, nhấp vào nút “Create Wallet” ở bên trái màn hình để bắt đầu khởi tạo.

Bước 2: Sau đó trên màn hình sẽ xuất hiện 1 hộp thoại. Bạn sẽ cần điền vào tất cả các thông tin bắt buộc trong hộp thoại, ví dụ: email, mật khẩu, xác nhận mật khẩu 

Khi bạn đã điền đầy đủ thông tin, hãy nhấp vào ô bên cạnh dòng chữ “I have read and agreed….”. và nhấp vào “Create My Wallet” 

Khi bạn nhấp vào “Create My Wallet”, hệ thống sẽ tự động gửi địa chỉ email đã đăng ký của bạn đến địa chỉ email của bạn.

Nhấp vào hộp màu xanh lá cây có nội dung “Có, đây là email của tôi” để xác nhận đó là email của bạn.

Lưu ý dòng chữ hiện ra “Your Wallet ID: ….”. Đó là mã ID bạn dùng để đăng nhập vào ví trên trang web, bạn không cần nhập địa chỉ email để đăng nhập, bạn điền vào dòng đó và nhập mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin liên quan mà CoinF0 vừa cung cấp cho các bạn về ví blockchain. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay