Ưu điểm của tiền kỹ thuật số có thể bạn chưa biết

Đăng ngày 06/01/2023

Khi nền kinh tế kỹ thuật số tiếp tục mở rộng, việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số cũng đang tăng lên nhanh chóng. Tiền kỹ thuật số là một dạng tiền điện tử có thể đổi lấy hàng hóa và dịch vụ mà không cần sử dụng, giống như tiền giấy hoặc tiền xu. Công nghệ không ngừng phát triển và tiến hóa, và kết quả là các loại tiền kỹ thuật số đang dần thay thế tiền thật. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết ưu điểm của tiền kỹ thuật số là gì nhé!

Bạn đang xem bài viết: ưu điểm của tiền kỹ thuật số 

Tiền kỹ thuật số là gì? 

Khi công nghệ tiến bộ, các loại tiền kỹ thuật số cũng vậy. Các hình thức ban đầu của tiền kỹ thuật số là trao đổi tiền mặt điện tử giữa các tài khoản ngân hàng hoặc thanh toán điện tử bằng thẻ tín dụng (ghi nợ hoặc tín dụng). Chuyển khoản điện tử liên ngân hàng, hệ thống thanh toán trực tuyến hoặc sử dụng điện thoại thông minh mang thông tin thanh toán của người dùng.

Tiền kỹ thuật số ngày nay vẫn chủ yếu tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển của các loại tiền pháp định—những loại được chính phủ phát hành và hỗ trợ, chẳng hạn như đô la Mỹ, đô la Canada hoặc euro. Nhưng các loại tiền kỹ thuật số hiện nay cũng bao gồm tiền điện tử. Bitcoin (CRYPTO: BTC) là loại tiền điện tử ban đầu và được phát triển riêng, đóng vai trò là phương tiện trao đổi trên Internet ngày nay.

Kể từ khi ra đời vào năm 2009, Bitcoin đã được nhiều nhà đầu tư chấp nhận như một kho lưu trữ giá trị. Sau Bitcoin, hàng nghìn loại tiền điện tử khác đã được phát triển cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau trong nền kinh tế kỹ thuật số và trong thế giới thực.

Tiền kỹ thuật số là gì
Tiền kỹ thuật số là gì

Nhiều chính phủ phát hành tiền tệ pháp định cũng đang xem xét phát triển các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ — một biến thể của các loại tiền truyền thống mà họ tạo ra.

Ưu điểm của tiền kỹ thuật số bạn cần biết 

Các ưu điểm của tiền kỹ thuật số như sau:

(i) Các loại tiền kỹ thuật số loại bỏ nhu cầu lưu trữ và lưu ký vật lý vốn là đặc trưng của các hệ thống sử dụng nhiều tiền mặt. Bạn không cần đầu tư vào ví hoặc kho tiền ngân hàng để giữ an toàn cho tiền của mình khỏi bị biển thủ.

(ii) Tiền kỹ thuật số đơn giản hóa việc hạch toán và lưu giữ hồ sơ giao dịch thông qua công nghệ. Do đó, không cần kế toán thủ công và sổ cái riêng cho từng đơn vị cụ thể để duy trì hồ sơ giao dịch.

(iii) Mặc dù giảm thời gian và chi phí cần thiết để gửi tiền xuyên biên giới, nhưng tiền kỹ thuật số có khả năng cách mạng hóa ngành chuyển tiền bằng cách loại bỏ các bên trung gian và giảm hơn nữa chi phí liên quan đến việc gửi tiền xuyên biên giới.

(iv) Tiền kỹ thuật số loại bỏ trung gian trong việc thực thi chính sách tiền tệ và có thể bao gồm các nhóm đối tượng trước đây bị loại khỏi nền kinh tế. Ví dụ: những người không có tài khoản ngân hàng vẫn có thể tham gia vào nền kinh tế bằng cách sử dụng các loại tiền kỹ thuật số có trong ví trực tuyến hoặc điện thoại di động.

Ưu điểm của tiền kỹ thuật số bạn cần biết 
Ưu điểm của tiền kỹ thuật số bạn cần biết

(v) Trong trường hợp tiền điện tử, các giao dịch tiền điện tử có thể bị kiểm duyệt, nghĩa là chúng có thể không bị chính phủ hoặc các cơ quan có thẩm quyền khác theo dõi.

Nhược điểm của tiền kỹ thuật số 

Đầu tiên, rủi ro bảo mật thông tin: tiền kỹ thuật số có thể trở thành nạn nhân của các hoạt động bất hợp pháp và tội phạm mạng. Do đó, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã kêu gọi các ngân hàng trung ương tiếp tục nghiên cứu các kế hoạch kỹ thuật số và xem xét cẩn thận tác động của việc phát hành CBDC.

Thứ hai là rủi ro khủng bố và rửa tiền: NHTW cần đảm bảo tuân thủ các quy định về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố cũng như đáp ứng các yêu cầu về thanh tra, quy định và chính sách thuế.

Thứ ba là rủi ro “tăng tiền gửi ngân hàng”: tiền kỹ thuật số và tiền gửi thanh toán có thể tương đối gần với sự thay thế của tiền mặt và tiền gửi ngân hàng.

Điều kiện tạo nên một loại tiền kỹ thuật số

Tiền ở dạng kỹ thuật số không thực sự là tiền kỹ thuật số. Lý do là nó có thể được chuyển đổi thành tiền mặt tại thời điểm rút tiền (ví dụ: qua ATM). Tiền truyền thống ở dạng kỹ thuật số có thể được sử dụng để hỗ trợ trong thanh toán điện tử trong các cửa hàng thực tế và thẻ trực tuyến, nhưng có một số khác biệt giữa nó và tiền kỹ thuật số thực tế.

Tiền mặt kỹ thuật số – được tạo và phân phối bởi các ngân hàng trung ương (ví dụ: đô la, do Kho bạc Hoa Kỳ in và phân phối trên khắp Hoa Kỳ. Phân phối bởi Cục Dự trữ Liên bang). Trong quá trình xử lý tập trung, một hệ thống số sê-ri thường được sử dụng để đảm bảo rằng mỗi hóa đơn là duy nhất. Các đối tác ngân hàng được sử dụng trong việc phân phối tiền mặt vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, các loại tiền kỹ thuật số trên internet ngày nay sử dụng hệ thống sổ cái điện tử để tạo mạng lưới các nút máy tính để xử lý giao dịch. Mật mã thường được sử dụng để ẩn đi danh tính người dùng và chi tiết giao dịch. Tiền kỹ thuật số cũng có thể được cung cấp trực tiếp cho người dùng, bỏ qua các trung gian ngân hàng và tổ chức tài chính.

Điều kiện tạo nên một loại tiền kỹ thuật số
Điều kiện tạo nên một loại tiền kỹ thuật số

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Các phân loại chính của tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử được chia thành 3 loại chính với các mục đích khác nhau như sau:

Tiền số pháp định

Nó là một loại tiền kỹ thuật số được chính phủ phê duyệt. Đây là loại tiền rất phổ biến hiện nay, được lưu trữ trong ATM, tài khoản ngân hàng, ví điện tử, v.v. Chủ sở hữu cũng có thể sử dụng tiền tệ pháp định để chuyển đổi sang tiền giấy truyền thống. 

Tiền số pháp định
Tiền số pháp định

Tiền ảo (Virtual money)

Đồng tiền do các tổ chức, doanh nghiệp phát hành và quản lý. Tuy nhiên, tiền điện tử không được chính phủ công nhận. Chúng thường được sử dụng dưới dạng: xu trong game, xu, token, v.v. Mục đích là để mua bán, trao đổi vật phẩm game, đổi xu hoặc thực hiện giao dịch trên các trang thương mại điện tử chấp nhận tiền ảo. 

Tiền mã hóa (Cryptocurrency)

Đây là một nhánh của tiền ảo, điển hình là Bitcoin. Tiền điện tử dựa trên chuỗi khối, vì vậy chúng không phải tuân theo quy định của chính phủ. Do hoạt động ẩn danh nên nó rất an toàn và không cần thông qua bên trung gian thứ 3.

Tiền mã hóa (Cryptocurrency)
Tiền mã hóa (Cryptocurrency)

Tiền điện tử đang trở thành một cơn sốt đối với các nhà đầu tư. Đây là mảnh đất màu mỡ có thể mang lại lợi nhuận bất ngờ cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, loại tiền này cũng có những ưu nhược điểm nhất định. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ và thận trọng khi quyết định đầu tư vào tiền điện tử.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của CoinF0 về ưu điểm của tiền kỹ thuật số và các thông tin liên quan. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay