Uniswap là gì? Những thông tin về loại tiền điện tử UNI TOKEN

Đăng ngày 16/06/2022

Uniswap (UNI) – thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Nếu bạn đang muốn biết rõ hơn về đồng tiền điện tử này, vậy hãy để coinf0.com giúp bạn khám phá với những thông tin dưới đây.

Uniswap là gì?

Nếu không phải là người hâm mộ tiền ảo hay các phương thức kinh doanh thì có lẽ bạn chẳng biết đến sự hiện diện của “Uniswap”. Đừng lo nếu bây giờ bạn mới bắt đầu tìm hiểu, những thông tin sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích nhất về dự án hấp dẫn này.

Uniswap là gì?
Uniswap là gì – Cách lý giải dễ hiểu nhất

UNI thực chất là một trong những sàn giao dịch phi tập trung. Nó hoạt động theo cơ chế AMM đầu tiên trong DeFi. Hiện tại, dự án này đang có 3 phiên bản khác nhau. Tuy nhiên nhìn vào thực tế có thể dễ dàng nhận ra V2 đang có lượng người dùng nhiều nhất.

Kể từ khi Uniswap V2 được ra mắt, Uniswap mới chính thức khẳng định được vai trò cũng như giá trị của mình trong DeFi. Bởi vậy, ở bài viết này tôi sẽ tập trung xoay quanh các vấn đề về Uniswap V2. Nếu bạn đang quan tâm tới thị trường tiền ảo này thì hãy cùng theo dõi những nội dung tiếp theo. Như thế sẽ nắm rõ thông tin về đồng tiền ảo này hơn đấy nhé.

Đặc điểm nổi bật của Uniswap

Uniswap được nhiều người biết đến như một tượng đài của AMM. Đây cũng là cảm hứng cho rất nhiều AMM thế hệ sau này phát triển bao gồm Sushiswap hay Pancakeswap,… Mặc dù mỗi dự án AMM thuộc thế hệ sau này đều có những định hướng phát triển riêng và đạt được những thành công nhất định nhưng tất cả đều có chung nguồn gốc ban đầu là Fork Uniswap.

UNISWAP và những đặc điểm nổi bật
UNISWAP và những đặc điểm nổi bật

Có thể hiểu rằng Uniswap là một sàn phi tập trung (DEX). Nó cho phép người dùng không cần đăng ký các tài khoản như Okex hay Binance,… Thay vào đó bạn có thể kết nối ngay với ví của swap. Tính đến thời điểm hiện tại thì Uniswap đang là một trong những sàn có số lượng người giao dịch nhiều nhất. Ở đây bạn có thể nhanh chóng tìm và giao dịch những Token mới lạ nhất.

Với tính chất phi tập trung mà UNI đang sở hữu, sàn giao dịch tiền ảo này cho phép người tham gia list tất cả những Token của mình một cách dễ dàng. Đây cũng là cách để các dự án kêu gọi vốn đầu tư trở nên tiết kiệm.

UNISWAP - thị trường thu hút số lượng giao dịch cực khủng
UNISWAP – thị trường thu hút số lượng giao dịch cực khủng

Những thông tin chi tiết về đồng tiền điện tử Uniswap Token

Những người tham gia sàn giao dịch tiền ảo Uniswap chắc hẳn sẽ quan tâm tới tỷ lệ phân bổ khi hoạt động. Vậy tỷ lệ này cụ thể như thế nào?

Phân bố đồng tiền điện tử UNI Token

Theo thực tế xảy ra ở thời điểm trước đó, với số lượng 1 tỷ UNI được in và phát hành thì tỷ lệ phân bổ cụ thể như sau:

  • Các thành viên trong cộng đồng Uniswap được 60% tương đương với 600 triệu UNI.
  • Các thành viên trong nhóm và các nhân viên của Uniswap trong tương lai được chia với tỷ lệ 21,51%. Tỷ lệ này tương ứng với 215,101 nghìn UNI. (Đây là con số ước tính trong suốt 4 năm sàn UNI hoạt động thực tế).
  • Các nhà đầu tư trong vòng 4 năm sẽ dành được 17,8% tương đương với 178 triệu UNI.
  • Các cố vấn làm việc trong suốt 4 năm thu về khoảng 69% tương đương với 6,899 nghìn UNI.
Thông tin tổng quan về đồng tiền điện tử UNI Token
Thông tin tổng quan về đồng tiền điện tử UNI Token

UNI Token và sự phân bố đa dạng ở nhiều “điểm đến” khác

Ngoài ra, những người giao dịch tại Uniswap trước 1/9/2020 sẽ được trích ra 15% trong tổng số 150 triệu UNI và cả những người cung cấp than khoản. Trong đó:

  • Người cung cấp thanh khoản hay còn gọi là LP sẽ được Uniswap phân bổ 166.400 UNI.
  • Các ví đã từng kết nối Swap trên Uniswap ở thời điểm trước ngày 1/9/2020 cũng sẽ được phân bổ 613.600 UNI. Cụ thể: Mỗi ví nhận về 400 UNI.
  • Số còn lại sẽ được chia đều cho 220 chủ nhân đang sở hữu Socks.

Kho bạc quản trị của Uniswap sẽ giữ lại khoảng 43%. Tỷ lệ này tương đương với 430 triệu UNI nhằm mục đích sử dụng vào các hoạt động thiết thực. Chẳng hạn như tài trợ cộng tác viên tham gia dự án, chi cho các sáng kiến cộng đồng hoặc những chương trình khác.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư của Uniswap

Dự án Uniswap hiện đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Lý do là vì dự án có đội ngũ phát triển vô cùng năng động và sáng tạo. Vậy bạn có biết đội ngũ dự án và nhà đầu tư cho thị trường tiền ảo này bao gồm những ai?

– Đội ngũ dự án của Uniswap chính là Hyungsuk Kang: Founder & CTO dự án, lead developer của Plasm. Đồng thời là Head Ambassador của East Asia Polkadot và là Founder của PolkaKR.

– Về phía nhà đầu tư: Uniswap là dự án nhận về rất nhiều sự hỗ trợ nhiệt tình của các nhà đầu tư có tiếng. Trong đó điển hình và nổi bật nhất là a16z và Parafi.

Đối tác lớn của Dự án Uniswap là ai?
Đối tác lớn của Dự án Uniswap là ai?

Vậy là bạn đã biết toàn bộ thông tin liên quan về Uniswap – sàn giao dịch tiền ảo với bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp những người quan tâm có thêm kiến thức để bắt đầu cuộc hành trình “làm giàu” cho bản thân trong thời gian sắp tới. Luôn theo dõi và cập nhật những tin tức mới nhất tại website để đón đầu những thông tin thú vị về dòng tiền ảo mà bạn đang quan tâm nhé.

Những dự án tương tự:

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay