Ukraine đã kiếm được 70 triệu đô quyên góp nhờ chiến tranh với Nga

Đăng ngày 27/02/2023
Kể từ cuộc xâm lược của Nga một năm trước, đã có 28,9 triệu đô la Ether được quyên góp cho Ukraine, 22,8 triệu đô la Bitcoin và 11,6 triệu đô la Tether.
Ukraine đã nhận được hơn 70 triệu đô la tiền điện tử kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Nga-Ukraine, cung cấp cho quốc gia quỹ cho các thiết bị quân sự và hỗ trợ nhân đạo.
Các số liệu đến từ một báo cáo ngày 24 tháng 2 của nền tảng dữ liệu chuỗi khối Chainalysis, cho thấy phần lớn số tiền đến dưới dạng Ether và Bitcoin.
Các nhà tài trợ ETH dẫn đầu với 28,9 triệu đô la được trao, trong khi các nhà tài trợ BTC và Tether lần lượt kiếm được 22,8 triệu đô la và 11,6 triệu đô la.
Tiền điện tử được tặng cho ví Ukraine do chính phủ Ukraine cung cấp. Nguồn: Chainalysis
Các khoản quyên góp cũng đến dưới dạng mã thông báo không thể thay thế, chẳng hạn như cuộc đấu giá của UkraineDAO về lá cờ Ukraine NFT được bán với giá 6,1 triệu đô la.
Khoảng 80% trong tổng số 70 triệu USD được quyên góp đã đến trong vài tháng đầu tiên của cuộc chiến, với tốc độ thanh toán tiền điện tử nhanh chóng theo dõi khả năng của đất nước để đáp trả cuộc xâm lược của Nga, Thứ trưởng Bộ kỹ thuật số Ukraine Alex Bornyakov giải thích trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Tài chính ngày 24/2:
“Nếu chúng tôi sử dụng hệ thống tài chính truyền thống thì sẽ mất nhiều ngày […] Chúng tôi có thể đảm bảo việc mua các mặt hàng quan trọng ngay lập tức thông qua tiền điện tử và điều đáng kinh ngạc là khoảng 60% nhà cung cấp đã có thể để chấp nhận tiền điện tử, tôi không mong đợi điều này.”
Bornyakov nói thêm rằng Quỹ hỗ trợ tiền điện tử cho Ukraine là một “thành công tuyệt đối” và anh ấy đã bị bất ngờ bởi không chỉ số tiền quyên góp mà còn cả sự dễ dàng mà bộ kỹ thuật số có thể tiếp cận các khoản tiền đó để bảo vệ Ukraine.
Alona Shevchenko, đồng sáng lập Ukraine DAO, cũng giải thích với Yahoo Finance rằng tiền điện tử cung cấp một giải pháp khi các hạn chế được áp dụng đối với hệ thống ngân hàng trung ương Ukraine:
“Ngân hàng trung ương đã đưa ra các giới hạn đối với việc chuyển ngoại tệ vào và ra khỏi Ukraine để ngăn chặn đồng hryvnia chạy đua […] Nhờ có tiền điện tử, chúng tôi có thể đáp ứng một số nhu cầu tức thời của những người bảo vệ chúng tôi, thực sự không còn cách nào khác tại thời gian.”
Theo một tweet vào tháng 8, bMykhailo Fedorov, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng chuyển đổi kỹ thuật số của Ukraine, phần lớn các khoản thanh toán bằng tiền điện tử cho bộ kỹ thuật số đã được sử dụng để tài trợ cho thiết bị quân sự, quần áo áo giáp và một loạt phương tiện và thuốc men của đất nước.
Sự phụ thuộc ngày càng tăng vào tiền điện tử ở Ukraine dường như đã làm tăng sự chấp nhận ở nước này, với một báo cáo vào tháng 9 của Chainanalysis cho thấy người Ukraine là những người chấp nhận cao thứ ba, sau Việt Nam và Philippines.
Tuy nhiên, các nhóm quân sự thân Nga cũng đã sử dụng tiền điện tử để huy động vốn từ cộng đồng cho các nỗ lực chiến tranh của họ, bao gồm sử dụng tiền quyên góp bằng tiền điện tử để tài trợ cho các hoạt động mua sắm quân sự, truyền bá thông tin sai lệch và tạo tuyên truyền ủng hộ cuộc xâm lược, theo Chainalysis.
Tổng giá trị mà các nhóm quân đội Nga nhận được kể từ tháng 2 năm 2021. Nguồn: Chainalysis
100 nhóm đã nhận được tổng cộng 5,4 triệu đô la trong suốt cuộc chiến, tuy nhiên, các khoản quyên góp đến đã giảm đáng kể kể từ tháng Bảy.
Không rõ tác động của các biện pháp trừng phạt đối với xu hướng giảm này, nhưng gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga đã được đưa ra vào ngày 24/2.
Trong khi đó, một báo cáo tội phạm gần đây của Chainalysis cho thấy trong tổng số 456,8 triệu đô la các khoản thanh toán ransomware vào năm 2022, phần lớn số tiền này đã được thực hiện bởi các “diễn viên” được cho là có trụ sở tại Nga.
Chainalysis giải thích rằng các cuộc tấn công như vậy thường được những kẻ xấu sử dụng cho các chương trình nghị sự chính trị, chẳng hạn như nhóm ransomware ủng hộ xung đột Conti có trụ sở tại Nga, đã thu về 66 triệu đô la từ các nạn nhân vào năm 2022 và trước đó đã tuyên bố “hỗ trợ đầy đủ” cho người Nga. chính phủ.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay