Trí tuệ nhân tạo, rô-bốt và chuỗi khối lấn sân sang dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Đăng ngày 16/02/2023
Các công nghệ mới nổi đang cách mạng hóa y học – từng người một và từng viên thuốc một. 
Khách đến nhà thuốc mong đợi dịch vụ nhanh chóng – đơn thuốc của họ được điền nhanh chóng hoặc mua thuốc không kê đơn chỉ trong vài phút. Trong sự tương tác nhanh chóng này, người ta ít nghĩ đến hành trình của loại thuốc đó từ một phiến kính hiển vi đến sản xuất hàng loạt.
Trên thực tế, quá trình khám phá thuốc tốn rất nhiều thời gian và công sức nghiên cứu. Mặc dù có những tiến bộ đáng kể trong sản xuất và khám phá, thời gian trung bình để đưa một loại thuốc từ giai đoạn ban đầu ra thị trường là 10-15 năm và tiêu tốn hàng triệu đô la.
Artificial intelligence, robots and blockchain deliver next-generation healthcare, today
Các công nghệ mới nổi đang chuyển đổi khám phá chăm sóc sức khỏe và thuốc. Ví dụ, trí tuệ nhân tạo đang thực hiện “công việc bẩn thỉu” là khám phá thuốc bằng cách chạy các mô phỏng về hiệu quả của thuốc thay vì kiểm tra thử và sai kịp thời. Chuỗi khối bảo mật hồ sơ chăm sóc sức khỏe và kết nối bệnh nhân với các thử nghiệm lâm sàng mới. Các công cụ AR và VR giúp bệnh nhân vượt qua ám ảnh và sợ hãi trong quá trình điều trị y tế. AI sẽ giúp các loại thuốc trong tương lai tiếp cận thị trường (một số người tin rằng điều này có thể giảm xuống chỉ còn 5 năm!), mang lại kết quả thay đổi cuộc sống cho những người mắc bệnh trên toàn thế giới.
Trở ngại lớn nhất để đạt được những thay đổi này và công nghệ này sẽ trở thành xu hướng? Chúng tôi, những bệnh nhân. Tất cả chúng ta cần hiểu sức mạnh và hứa hẹn của những công nghệ này và thúc đẩy chúng – hoặc ít nhất là không sợ chúng.

Hỗ trợ AI và blockchain trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Có một hình ảnh phổ biến xuất hiện trên mạng xã hội với nội dung “AI sẽ không thay thế việc làm. Mọi người sử dụng AI sẽ thay thế công việc của mọi người.” Với giao diện dễ sử dụng, ChatGPT đang cho mọi người thấy AI có thể trông như thế nào trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Một điều mà bạn có thể không thể yêu cầu chatbot? Một hợp chất mới cho một viên thuốc để chữa những căn bệnh chết người. Và điều đó tốt vì các ứng dụng AI trong y học nên được quản lý bởi các chuyên gia.
Những chuyên gia này đã biết về sức mạnh của AI trong nhiều năm, làm việc ở hậu trường để phát triển các trường hợp sử dụng thực tế. Insilico Medicine đã đưa kiến thức của mình trở thành tiêu điểm khi công bố phòng thí nghiệm rô-bốt “thế hệ thứ sáu” vào đầu tháng Giêng. Trạng thái thế hệ thứ sáu có nghĩa là phòng thí nghiệm hoàn toàn tự động, với thuật toán robot và AI tiến hành khám phá mục tiêu, sàng lọc hợp chất, phát triển thuốc chính xác và nghiên cứu tịnh tiến.
Bạn có thể tự hỏi, hoàn toàn tự động có ý nghĩa gì đối với các nhà khoa học trước đây làm những công việc này tại Insilico? Nó giống như hình ảnh mà tôi đã đề cập trước đó gợi ý: bằng cách tích hợp công nghệ và tăng tốc các quy trình, các nhà nghiên cứu có thể tập trung vào khía cạnh “con người” trong công việc của họ. Họ có thể tự do tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng như phát triển thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu tác dụng phụ vì họ biết công nghệ sẽ xử lý phần còn lại. Hãy hỏi bất kỳ ai trong lĩnh vực công nghệ sinh học: AI hiện là nền tảng để khám phá thuốc,
Thuốc Insilico dựa trên AI không còn xa lạ với công nghệ mới nổi này. Vào năm 2019, công ty đã hợp tác với công ty khởi nghiệp thử nghiệm lâm sàng Longenesis và một trung tâm y tế của Hàn Quốc để tạo ra một công cụ quản lý dữ liệu sức khỏe dựa trên blockchain. Họ đã thiết kế nền tảng để bảo vệ thông tin bệnh nhân và tuân thủ các nguyên tắc như Đạo luật về trách nhiệm giải trình và cung cấp thông tin bảo hiểm y tế (HIPAA) và Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR). Bệnh nhân có thể đã biết những hướng dẫn này tồn tại nhưng không hiểu cách quản lý dữ liệu của họ một cách hiệu quả. Ngược lại, công nghệ chuỗi khối đưa các quy định này vào cuộc sống, trao quyền cho bệnh nhân quản lý quyền riêng tư và giám sát dữ liệu của họ. Đó là nơi tương lai của công nghệ y tế nằm trong tầm tay của bệnh nhân.

Chuyển đổi chăm sóc sức khỏe nằm trong tay bạn

Một trong những bài học lâu dài từ COVID-19 là cách khủng hoảng xúc tác cho những đột phá. Khi đối mặt với một mối đe dọa chung, sự hợp tác khoa học không chỉ là một sáng kiến dễ chịu mà còn là một nhiệm vụ nghiêm trọng. Kết quả thật đáng kinh ngạc và mang tính lịch sử. Các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đã sử dụng nghiên cứu hiện có để sản xuất vắc-xin chỉ trong một năm, nhanh hơn đáng kể so với mốc thời gian phát triển vắc-xin thông thường là 5-10 năm.
Những đột phá tiếp tục sau khi phân phối vắc xin. Các nhà khoa học ngày nay đang áp dụng công nghệ mRNA được sử dụng trong vắc-xin COVID để phát triển vắc-xin mới. Mục tiêu của họ? Các bệnh hiểm nghèo và khó chữa như ung thư đại trực tràng và Lyme. Trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác sẽ giúp đẩy nhanh quá trình này và thúc đẩy sự đổi mới này, hỗ trợ các nhà nghiên cứu thay đổi (và cứu) mạng sống.
Năm 2020 cũng dạy chúng ta rằng sức khỏe cộng đồng quan trọng đối với mọi người. Sự tấn công dữ dội của COVID đã đưa các khái niệm như cơn bão mRNA và cytokine vào cuộc sống hàng ngày khi mọi người theo dõi các bản tin và ấn phẩm khoa học để cập nhật thông tin. Xu hướng này cần phải tiếp tục. Chúng tôi có trách nhiệm tiếp tục giáo dục về những đột phá trong chăm sóc sức khỏe vì chúng có tác động to lớn đến chúng tôi. Tôi không thể nhấn mạnh điều này cho đủ: để tận dụng tương lai của y học, bạn cần giữ một tâm hồn cởi mở.
Tôi hoàn toàn tin tưởng vào cộng đồng tiền điện tử để ghi nhớ điều này. Chúng ta đã thấy công nghệ đằng sau Bitcoin định nghĩa lại thế giới nghệ thuật kỹ thuật số bằng NFT. Chúng tôi đã chứng kiến DAO cải tiến cách các nhóm quản lý dự án. Chúng tôi đã quyên góp tiền cho những mục đích quan trọng nhất của thế giới bằng cách sử dụng công nghệ phi tập trung. Bây giờ, đã đến lúc chúng ta khám phá giới hạn tiếp theo của sức khỏe. Các nhà khoa học đang xây dựng một tương lai nơi các loại thuốc do AI khám phá, các cuộc hẹn ảo và các phương pháp điều trị sức khỏe tâm thần ảo giác sẽ trở thành tiêu chuẩn. Bạn đã sẵn sàng để trở thành một phần của nó?
Trước đây, cộng đồng khoa học đã cùng nhau đưa ra nghiên cứu thay đổi cuộc sống và đã đến lúc chúng ta tập hợp lại để ủng hộ một tương lai kỹ thuật số hơn cho sức khỏe. Tôi khuyến khích bạn quyên góp cho các tổ chức nghiên cứu, sử dụng công nghệ y tế thông minh và khám phá ý nghĩa của trí tuệ nhân tạo và y học cá nhân hóa đối với việc chăm sóc cá nhân của bạn. Tài nguyên có sẵn trên web và việc tham gia các cộng đồng như tổ chức phi lợi nhuận, DAO và trò chuyện trên Discord là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Tóm lại: công nghệ có thể và sẽ biến đổi sức khỏe của chúng ta. Tùy thuộc vào chúng ta để đưa sự chuyển đổi này vào cuộc sống.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay