Tổng quan Retroactive là gì? Tại sao các dự án dùng Retroactive

Đăng ngày 16/01/2023

Trong hai năm qua, Uniswap, 1inch, dYdX, Gitcoin… và nhiều dự án khác đã tổ chức các retroactive cho những người ủng hộ, với phần thưởng trị giá hàng trăm nghìn đô la. Vậy retroactive là gì? Chúng ta sẽ cùng CoinF0 tìm hiểu trong bài viết dưới  đây nhé! 

Bạn đang xem bài viết: retroactive là gì 

Retroactive là gì?

Retroactive là gì? Retroactive là một sự kiện phân phối token của dự án cho người dùng đã hỗ trợ, sử dụng và hỗ trợ sự phát triển của dự án từ khi thành lập. Sự kiện này hoàn toàn miễn phí và giúp tăng mức độ phổ biến của dự án, tăng số lượng người dùng, phát hiện lỗi hệ thống, lỗi mã,… 

Thông thường, các làn sóng Retroactive xảy ra khi một giao thức hiện có thông báo rằng nó đang triển khai token gốc. Những người tham gia phải đáp ứng các tiêu chí nhất định. Chủ yếu dưới hình thức thực hiện giao dịch, cung cấp thanh khoản, tương tác và sử dụng chức năng chính của dự án, … được thưởng một lượng token nhất định- thường là token của chính dự án đó. 

retroactive là gì
retroactive là gì

 

 

Nguồn gốc của Retroactive

Thuật ngữ Retroactive là gì đã trở nên phổ biến sau đợt airdrop token UNI của Uniswap. Sàn giao dịch đã thông báo rằng họ sẽ tặng miễn phí token UNI cho những người dùng đã tương tác với giao thức bằng cách giao dịch hoặc cung cấp thanh khoản (trước ngày 1 tháng 9 năm 2020). Mỗi người dùng đáp ứng được các điều kiện trên có thể nhận được 400 UNI. Một số người dùng đã kiếm được hàng triệu đô la miễn phí từ sự kiện Uniswap này. 

Top 5 dự án Retroactive tiềm năng không nên bỏ lỡ trên thị trường

Metamask

Metamask
Metamask

Metamask hiện là ví điện tử phổ biến thứ hai để lưu trữ tiền của các dự án blockchain khác. Metamask Swap là một sản phẩm DEX tích hợp ví giúp người dùng tối ưu hóa trải nghiệm tiền điện tử của họ. 

Opyn

Nó đã được ra mắt vào tháng 6 năm 2020, nhưng cho đến nay, Opyn vẫn chưa có dấu hiệu phát hành token của riêng mình trong tương lai. Do đó, khả năng airdrop thu hút sự chú ý của cộng đồng là rất cao. Không chỉ vậy, người dùng còn có bằng chứng cho thấy họ tin rằng Opyn sẽ sớm ra mắt tính năng hồi tố: khi các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Opyn tung ra token của họ, Opyn sẽ có hành động quyết tâm hơn để tham gia cuộc đua và tính năng  retroactive là một trong số đó.

OpenSea

OpenSea được nhiều người coi là cái nôi của NFT trên nền tảng Ethereum. Mạng cho phép người tham gia tạo NFT hoặc trao đổi chúng với các mạng khác trên thị trường. Bạn nghĩ thế nào về một mạng như OpenSea với cộng đồng người dùng khổng lồ khi con số đó hiện đã hơn 25.000 người? Vì vậy, khả năng dự án retroactive được công bố trong thời gian tới là rất cao.

Mango Market

Mango Market là một nền tảng phi tập trung hỗ trợ giao dịch ký quỹ chéo với đòn bẩy lên tới 5 lần. Tốc độ giao dịch cực nhanh và phí gas gần như bằng không là lợi thế cạnh tranh rất lớn của Mango Market trên thị trường. Trong khi vẫn chưa có thông tin chắc chắn về kế hoạch khởi động dự án airdrop, nhiều nhà đầu tư đã đóng góp vào quá trình phát triển, hy vọng có thể truy xuất nguồn gốc từ Mango Market.

SuperRare

SuperRare là một nền tảng tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số cao cấp trên Ethereum. Ngay cả các nghệ sĩ hoặc nhà sưu tập cũng có thể giao dịch hàng triệu đô la ETH, mặc dù đây vẫn là một nền tảng tương đối mới. Vì nền tảng này vẫn còn tương đối mới nên người dùng sẽ có nhiều cơ hội đóng góp cho sự phát triển lâu dài của SuperRare và từ đó, họ có mọi lý do để muốn tham gia vào các dự án airdrop trong tương lai để thực hiện retroactive.

Ngoài 5 cái tên trên, còn rất nhiều dự án tiềm năng có thể được điểm mặt trong thời gian sắp tới. Bạn cần kiên nhẫn quan sát và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

SuperRare
Retroactive là gì – SuperRare

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Retroactive là gì? Tại sao các dự án dùng Retroactive

Marketing hiệu quả

Một dự án tồn tại nếu cộng đồng của họ lớn và mạnh, và khi một dự án mới xuất hiện, nó cần được càng nhiều người biết đến càng tốt. Và việc nhận token miễn phí sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn và phổ biến hơn trong cộng đồng tiền điện tử. Nếu dự án có tiềm năng tốt, nó sẽ được nhiều phương tiện truyền thông đưa tin và ủng hộ. Từ đó sẽ tạo ra một lượng lớn người dùng

Thu hút người dùng

Các dự án mới thường phát huy những đặc điểm của các dự án cũ nhưng do ra đời muộn nên ít người để ý đến. Retroactive là cách quảng bá rộng rãi dự án của bạn, giới thiệu những tính năng nổi bật của dự án cũ, từ đó kéo người dùng từ dự án cũ sang trải nghiệm dự án mới.

Dùng để phát thưởng cho những người ủng hộ dự án

Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà không biết dự án đó để làm gì. Chúng thường ngắn và mua và bán rất nhanh. Và dự án nào cũng thích có nhiều holder để cùng đồng hành với dự án lâu dài. Do đó, để kích thích số lượng người nắm giữ, các bên dự án thường sử dụng Retroactive để theo dõi những người nắm giữ thương hiệu tin tưởng vào dự án.

Tại sao các dự án dùng Retroactive
Tại sao các dự án dùng Retroactive

Kết luận Retroactive là gì

Như vậy trên đây là những thông tin chi tiết mà CoinF0 chia sẻ về khái niệm retroactive là gì? Việc đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng nhé! 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay