Tokenomics là gì? Nắm bắt đầy đủ để đầu tư hiệu quả

Đăng ngày 29/08/2022

Tokenomics là thuật ngữ quen thuộc có vai trò quan trọng đối với mọi quyết định đầu tư. Tuy nhiên, rất nhiều người, đặc biệt là các nhà đầu tư mới chỉ dành sự quan tâm tập trung cho token, coin hay các nền tảng công nghệ liên quan mà không biết rằng Tokenomics là gì cũng cần thiết để hiểu rõ. Vì thế, ngay sau đây, chúng ta sẽ tập trung khai thác tất tần tật thông tin, hiểu biết cơ bản về tokenomics nhé.

Tokenomics là gì?

Thông tin về đồng coin Tokenomics
Thông tin về đồng coin Tokenomics

Tokenomics là một thuật ngữ được ghép bởi hai yếu tố: token – tiền mã hóa và Nomics trong Economics – chỉ nền kinh tế học. Sự kết hợp này tạo nên tokenomics mang nghĩa là đề cập tới toàn bộ phương diện quyết định tới nền kinh tế của đồng tiền kỹ thuật số (token). Có thể nói tokenomics chính là bức tranh tổng thể về đồng tiền mã hóa, có được thông tin đầy đủ về bức tranh này thì cơ hội đầu tư token càng lớn. Do đó, tokenomics chính là một phạm trù hấp dẫn mà bất kể nhà đầu tư nào cũng cần phải nắm bắt được.

Tầm quan trọng của tokenomics
Tầm quan trọng của tokenomics

Bởi nắm giữ bản chất kinh tế của mỗi một token trong dự án nên tokenomics sẽ thể hiện rất nhiều khía cạnh thông tin về nó, qua đó thể hiện cách một token được sử dụng như thế nào trong dự án. Vậy những khía cạnh mà token thể hiện gồm những gì?

– Tổng cung token – total supp

– Cung lưu thông – Circulating Supply

– Sự phân bố của token

– Lịch giải ngân Token

Các yếu tố trên đây rất quan trọng, không thể thiếu trong bất kỳ dự án Blockchain nào. Mỗi một dự án có sự thiết kế tốt nền kinh tế token thì sẽ giúp cho dự án thành công mĩ mãn, thu hút nhiều sự quan tâm của mọi nhà đầu tư. Vậy nên, chúng ta cần có phân tích rõ hơn nữa lợi ích mà tokenomics mang đến là gì. Ngay bên dưới đây sẽ là nội dung coinf0.com khai thác được về những lợi ích lớn, thiết thực của tokenomics.

Tokenomics quan trọng ra sao?

Một nền kinh tế của những đồng tiền mã hóa sẽ gồm có sự tham gia của nhiều thành phần. Gồm có:

– Đội ngũ phát triển, người cố vấn

– Những nhà đầu tư vòng hạt giống

– Nhà đầu tư bán tư nhân

– Sở giao dịch

– Những người tạo lập thị trường

– Nhà đầu tư bán lẻ

– Airdrop, Thợ săn tiền thưởng

– Thợ mỏ

Mỗi yếu tố trên đều thể hiện rất rõ đặc trưng, bản chất kinh tế của nguồn tài sản Crypto. Từng dự án sẽ được các nhà phát triển thiết kế lượng token phù hợp với sự vận hành của dự án.

Sau đó, chúng sẽ được phân bố tới những thành phần có liên quan như đội ngũ phát triển, nhà đầu tư, các quỹ, … như cách phân chia cổ phần tại mô hình một doanh nghiệp thông thường vậy. Như thế, thiết kế tokenomics rất quan trọng, quyết định tới sự phát triển của dự án.

Việc chọn yếu tố nào cần thiết để đưa vào dự án buộc phải có sự cân nhắc để cân bằng lợi ích của đôi bên. Người ta sẽ thiết kế token ở giai đoạn đầu của dự án và ngay lúc này, nó đã phải thể hiện rõ vai trò tham gia vận hành dự án, là động lực quan trọng để dự án được phát triển. Vậy nên, đối với những nhà phát triển còn non kinh nghiệm dễ thiết kế nên một tokenomics thiếu chuyên nghiệp, gây ra ảnh hưởng cho toàn cục diện phát triển của dự án.

Phân tích các yếu tố thuộc về Tokenomics

Tổng cung của token

Biểu đồ số liệu đồng coin
Biểu đồ số liệu đồng coin

Trong mỗi một token được phân làm 3 loại cung là tổng cung, cung lưu thông và cung tối đa. Trong đó, tổng cung là tổng token bị khóa và đang lưu thông. Còn cung lưu thông là số lượng đang lưu thông ở bên ngoài thị trường. Cung tối đa là tổng cung lớn nhất của một token sẽ được phát hành.

 

Vốn hóa của token (Market Cap)

 

Vốn hóa là tổng giá trị của token thực tế đang được lưu thông. Nó được tính theo công thức sau: giá token x tổng token đang được lưu thông. Vai trò của vốn hóa nhằm xác định một dự án có giá trị tài sản như thế nào. Vậy nên, có thể nói Market Cap chính là yếu tố có giá trị thúc đẩy khả năng tăng trưởng của tài sản tại mỗi dự án.

Số vốn hoá Tokenomics
Số vốn hoá Tokenomics

Token quản trị (Governance)

Đây là quyền đặc biệt của token. Nếu nắm giữ trong tay một lượng token nhất định thì bạn cũng sẽ trở thành nhà quản trị. Lúc này, bạn được tham gia quyết định tới sự phát triển dự án.

Token Allocation

Mỗi dự án sẽ có sự phân bố token theo cách riêng tính theo tỷ lệ %. Phân bố cho ai? ở đâu sẽ tùy thuộc vào app mà token được sử dụng và mục đích phân bố.

Phân bổ tokenomics
Phân bổ tokenomics

Token sale

Token sale quan trong như thế nào

Phương thức gọi vốn của nhà phát triển dự án. Yếu tố này gồm:

– Seed sale – bán ra trước cho gia đình hoặc các nhà đầu tư tiềm năng lớn với giá rẻ nhất.

– Private sale: token được bán cho các tổ chức, quỹ hay nhà đầu tư. Lúc này, dự án đã ra mắt, có thành tựu nhất định do đó giá bán token cũng cao hơn.

– Public sale: token được đem bán cho cộng đồng. Giá bán ra ở mức cao nhất.

Kết luận

Việc nắm giữ được bức tranh tổng thể về các dự án đầu tư tiền kỹ thuật số là một phần quan trọng giúp những nhà đầu tư nhanh chóng tạo ra được lợi nhuận nhờ đầu tư đúng cách và hợp lý. Có thể nói tokenomics chính là cơ sở quan trọng mà bất cứ ai bước chân vào thế giới crypto cũng phải bỏ công sức, thời gian mà nghiên cứu trước tiên.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay