Tốc độ đào Bitcoin là gì? 5 đặc tính quan trọng về tốc độ đào Bitcoin

Đăng ngày 19/12/2022

Bitcoin (BTC) là một loại tiền ảo đã tăng giá trị nhanh chóng trong những năm gần đây. Ngoài việc thực hiện các giao dịch, nhiều người cũng chọn đào bitcoin để kiếm lợi nhuận từ loại tiền điện tử này. Vậy khai thác Bitcoin là gì? Làm thế nào để đạt được hiệu quả tốt về tốc độ đào bitcoin. Hãy cùng CoinF0 tìm hiểu những thông tin trên qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: tốc độ đào bitcoin

Đào bitcoin là gì?

Như bạn đã biết, Bitcoin là một loại tiền điện tử dựa trên công nghệ chuỗi khối. Đào Bitcoin được hiểu đơn giản là việc sử dụng các thiết bị máy móc chuyên dụng để giải các thuật toán nhằm xử lý và xác nhận các giao dịch trên mạng lưới Bitcoin, đồng thời tạo ra các khối (block) mới để đưa vào chuỗi khối. Sau đó, những người tham gia được trả một lượng Bitcoin nhất định.

Đào bitcoin là gì
Đào bitcoin là gì

Cloud Mining: Nó là một hình thức khai thác sử dụng công nghệ đám mây thông qua một đơn vị trung gian. Với phương pháp này, những người khai thác sẽ đăng ký và ký kết hợp đồng khai thác với những người trung gian thiết lập thiết bị khai thác và duy trì hoạt động của họ. Đối với những người không muốn đầu tư nhiều tiền vào thiết bị và cài đặt phần mềm để tự khai thác, khai thác trên nền tảng đám mây sẽ là một lựa chọn hợp lý. 

HardWare Mining: Là một hình thức khai thác phần cứng Bitcoin, các thợ mỏ cần đầu tư vào các thiết bị và công cụ cần thiết, chẳng hạn như máy khai thác, hệ thống mạng, cơ sở vật chất, v.v. Sử dụng phần cứng, người dùng có quyền kiểm soát tích cực đối với việc điều chỉnh số lượng, mục tiêu và năng suất sản xuất. 

Tốc độ đào bitcoin Hashrate là gì?

Hashrate hay còn gọi là tỷ lệ băm, là một đơn vị đo lường đánh giá sức mạnh giải thuật toán của một thiết bị khai thác tiền tệ, bao gồm cả Bitcoin. Băm là đầu ra của hàm băm. Khai thác bitcoin liên quan đến việc giải các thuật toán để xác nhận và thực hiện giao dịch và do đó yêu cầu thiết bị mạnh mẽ giúp tìm ra hàm băm mong muốn trong thời gian ngắn nhất có thể. Kiểm soát hơn 50% tỷ lệ băm trong khai thác tiền điện tử là một hình thức hack, còn được gọi là tấn công 51%.

Tốc độ đào bitcoin Hashrate là gì
Tốc độ đào bitcoin Hashrate là gì

Tỷ lệ băm có thể được coi là thước đo tốc độ thực hiện các phép tính để hoàn thành các hoạt động mã Bitcoin (giải thuật toán). Khai thác hoạt động tốt hơn khi tỷ lệ băm cao vì nó làm tăng cơ hội tìm thấy khối tiếp theo và nhận được phần thưởng.

5 đặc tính quan trọng cần biết về tốc độ đào bitcoin

Tính phi tập trung

Mạng Bitcoin được xây dựng theo kiểu phi tập trung, không chạy máy chủ và không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan nào, vì vậy rất khó để thao túng hoặc gỡ bỏ nó.

Ngoài ra, quản trị phi tập trung, không qua trung gian, giúp tiết kiệm chi phí và trao quyền cho người tham gia.

Tính ẩn danh

Do đó, bất kỳ ai tham gia vào mạng lưới Bitcoin đều có quyền như nhau và thực hiện các giao dịch một cách ẩn danh. Tức là người chơi không cần xác minh danh tính hay bất cứ thứ gì khác để vào mạng giao dịch Bitcoin. Tuy nhiên, với tính năng này, nó có thể bị khai thác bởi một số tội phạm khủng bố, ma túy hoặc rửa tiền.

Tính minh bạch

Hệ thống Bitcoin sẽ lưu chi tiết thông tin giao dịch của người chơi trên blockchain. Những người tham gia có thể biết một địa chỉ chứa bao nhiêu bitcoin, nhưng không biết người nắm giữ nó.

Phí giao dịch thấp và tốc độ giao dịch nhanh

Thanh toán Bitcoin có thể được hoàn thành ngay lập tức chỉ trong vài phút và vì không có bên thứ ba trong phương thức thanh toán Bitcoin nên chỉ có phí giao dịch và phí khai thác Bitcoin và không có phí bổ sung cho người trung gian Bitcoin.

Phí giao dịch thấp và tốc độ giao dịch nhanh
Phí giao dịch thấp và tốc độ giao dịch nhanh

Không thể bị hoàn trả

Khi Bitcoin đã được chuyển đi, nó không thể được lấy lại trừ khi nó được gửi bởi người nhận. Bởi vì một khi thông tin được ghi vào chuỗi khối, không ai có thể thay đổi hoặc chỉnh sửa thông tin đó. Thông tin trong chuỗi khối chỉ được thêm vào khi tất cả các nút trong hệ thống đạt được sự đồng thuận.

Hướng dẫn cách đào bitcoin hiệu quả 

Sau khi tìm hiểu về tốc độ đào bitcoin, chúng ta sẽ theo dõi cách đào bitcoin hiệu quả như thế nào nhé!

Bước 1: Tạo ví bitcoin

Bitcoin được khai thác sẽ ở trong ví của bạn, vì vậy bạn không thể khai thác nếu không có ví lưu trữ bitcoin. Có hai loại ví lưu trữ tiền điện tử: ví lạnh (được lưu trữ bằng thiết bị phần cứng) và ví nóng (ví điện tử).

Một gợi ý cho bạn là nên sử dụng ví lạnh để lưu trữ bitcoin vì tính bảo mật cao và quan trọng nhất là có thể lưu trữ với số lượng lớn. Đặc biệt nếu được lưu trữ trong ví lạnh sẽ rất dễ kiểm soát và an toàn.

 Tạo ví bitcoin
Tạo ví bitcoin

Bước 2: Xây dựng hệ thống đào bitcoin

Các hệ thống ở đây bao gồm: Trang web, Hệ thống điện, Hệ thống mạng và Công cụ khai thác Bitcoin ASIC (Công cụ khai thác Bitcoin – máy tính có mục đích đặc biệt được thiết kế để đào Bitcoin.

Một lưu ý cho bạn là hãy sử dụng máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay bình thường để đào bitcoin. Vì trong trường hợp đó, đôi khi số tiền bạn kiếm được không đủ cho số tiền điện bạn bỏ ra nên rất dễ dẫn đến thất thoát.

Bước 3: Lựa chọn mỏ đào (mining pool)

Tham gia vào nhóm khai thác có thể giúp bạn chia sẻ những khó khăn trong quá trình khai thác và tăng thu nhập mà bạn kiếm được. Vì khi tham gia mining pool, các miner khác sẽ chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau, giảm thiểu rủi ro và học hỏi thêm kinh nghiệm.

Tỷ lệ phần thưởng được chia sẻ dựa theo tỷ lệ băm của bạn trong nhóm đó. Do đó, hãy cố gắng băm và chia phần thưởng càng nhiều càng tốt

Bước 4: Cài đặt và sử dụng các phần mềm đào bitcoin

Phần mềm khai thác sẽ kết nối bạn với nhóm để bạn biết tỷ lệ băm của mình trên nhóm. Phần mềm hiện tương thích với tất cả các hệ điều hành như: Windows, Mac, Linux, v.v…

Cài đặt và sử dụng các phần mềm đào bitcoin
Cài đặt và sử dụng các phần mềm đào bitcoin

Bước 5: Tìm sàn giao dịch bitcoin

Sau khi bạn đã khai thác khối, bạn cần bán chúng để trang trải các khoản phí phát sinh khác. Vì vậy, hãy tìm một sàn giao dịch tiền điện tử có uy tín. Địa điểm cần đáp ứng các điều kiện cơ bản như: lượng giao dịch hàng ngày lớn, tốc độ giao dịch nhanh, thao tác đơn giản.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến đào bitcoin cũng như tốc độ đào bitcoin. CoinF0 hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu tốc độ đào Bitcoin là gì, chọn hình thức khai thác phù hợp và kiếm bộn tiền từ hoạt động này. Chúc anh em may mắn.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay