[Hỏi đáp] zkSync là gì? Tìm hiểu cách zkSync hoạt động

Đăng ngày 04/03/2023

Khi tìm hiểu về mạng Ethereum, một trong những “mảnh ghép” nổi tiếng nhất là zkSync. Giải pháp này cung cấp gas thấp và tốc độ giao dịch nhanh mà không ảnh hưởng đến bảo mật. Cùng CoinF tìm hiểu zkSync là gì qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: zkSync là gì

zkSync là gì? 

zkSync là Layer 2 được phát triển bởi Matter Labs trên hệ sinh thái Ethereum. zkSync cung cấp phí gas thấp và giao dịch nhanh trong khi vẫn duy trì mức độ bảo mật cao của nền tảng Ethereum. zkSync được xây dựng trên kiến ​​trúc ZK Rollup. ZK Rollup là một giải pháp mở rộng quy mô L2 trong đó tất cả các khoản tiền được nắm giữ bởi các hợp đồng thông minh trên chuỗi chính, trong khi việc tính toán và lưu trữ được thực hiện ngoài chuỗi.

zkSync là gì? 
zkSync là gì?

zkSync có điểm khác biệt gì?

So với các giải pháp mở rộng Layer 2 trên hệ sinh thái Ethereum, zkSync rất nổi bật về tính bảo mật và dễ sử dụng. Dựa trên tính khả dụng của dữ liệu trên chuỗi và công nghệ zkRollup, tiền của bạn luôn an toàn. Ngay cả khi bạn ngừng giao dịch trong vài tháng, bạn vẫn có thể rút tài sản của mình mà không cần sự hỗ trợ của bên thứ 3.

Theo Vitalik Buterin, zkRollup đặc biệt thích hợp cho các khoản thanh toán, giao dịch và các công cụ hỗ trợ tài chính khác. Vì vậy, nếu Ethereum bị tắc nghẽn (một thực tế phổ biến đối với mạng), zkSync sẽ vẫn hoạt động mà không bị ảnh hưởng.

Quá tải mạng không phải là mối đe dọa đối với zkSync. Đặc biệt, công nghệ trên cũng không ảnh hưởng đến số lượng giao dịch trên mạng lưới. zkSync cũng có chi phí giao dịch tối thiểu so với các công nghệ Layer 1.

Một số điều nổi bật của zkSync là:

 • Phí gas chỉ bằng 1/100 so với phí mainnet.
 • Thông lượng cao, có thể hoàn thành tới 2000 giao dịch mỗi giây. Con số này được cho là ngang bằng với mạng lưới Visa.
 • Kế thừa bảo mật Ethereum không có thời gian chết.
 • Chuyển mã thông báo gần như ngay lập tức giữa dApps Layer 2 và dApps Layer 1.

Tìm hiểu cách zkSync hoạt động 

Tìm hiểu cách  zkSync hoạt động 
Tìm hiểu cách  zkSync hoạt động

Hiện tại, hoạt động hàng ngày của mạng zkSync phụ thuộc vào tình trạng của các nhà cung cấp dịch vụ. Nhà cung cấp dịch vụ của mạng zkSync là Stichting ZK Sync, một tổ chức phi lợi nhuận của Hà Lan có số đăng ký RSIN 861038204, Kingsfordweg 151, 1043GR Amsterdam. Chi phí vận hành của dịch vụ càng gần mức hòa vốn càng tốt và sẽ duy trì như vậy cho đến khi hệ thống được phân cấp. Matter Labs cam kết phát triển zkSync thành một giao thức phi tập trung hoàn toàn. Để bù đắp chi phí một cách an toàn, zkSync định kỳ điều chỉnh các khoản phí của mình để theo kịp các thay đổi. Trong zkSync, chi phí của mỗi giao dịch gồm hai thành phần: 

 • Off-chain: chi phí lưu trữ trạng thái và tạo SNARK (zero-knowledge proof). 
 • On-chain: Đối với mỗi khối zkSync, người xác thực phải trả gas Ethereum để xác thực SNARK. Phí này phụ thuộc vào giá gas hiện tại trong mạng Ethereum. Các giao thức được tự do thực thi các chính sách về tính khả dụng của dữ liệu của riêng chúng khi kết hợp hoặc loại trừ Guardian zkPorters. Ảnh hưởng của chiến lược sẵn có dữ liệu được chọn bởi giao thức sẽ ảnh hưởng đến các giá trị thông lượng và chi phí giao dịch.

Đội ngũ dự án zkSync 

zkSync là một dự án của Matter Labs tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất trên mạng Ethereum. Phiên bản đầu tiên của zkSync đã được khởi chạy trên mạng chính Ethereum vào tháng 6 năm 2020. Hiện tại, nhóm dự án đã khởi chạy phiên bản thứ hai của zkSync, phiên bản này sẽ được khởi chạy trên mạng chính vào ngày 28 tháng 10 năm 2022.

Các nhà đầu tư của ZkSync

Các nhà đầu tư của ZkSync
Các nhà đầu tư của ZkSync

Gần đây, Matter Labs đã công bố khoản đầu tư mới trị giá 50 triệu đô la vào dự án ZkSync (trước đó, dự án đã huy động được 6 triệu đô la trong vòng tài trợ Series A vào tháng 2 năm nay).

Vòng Series B được dẫn dắt bởi Andreessen Horowitz (a16z) và các nhà đầu tư khác bao gồm Placeholder, Dragonfly và 1kx. Ngoài ra, vòng đầu tư này còn bao gồm Blockchain.com, Crypto.com, Consensys, ByBit, OKEx, Alchemy, Covalent, BECO Capital và các nhà đầu tư khác, cũng như những người sáng lập và lãnh đạo của AAVE, Paraswap và Lido. , Futureswap, Gnosis, Rarible, Aragon, Liquity, Celer, Connext, Perpetual, Euler, Opium, v.v.

Roadmap

Roadmap zkSync được chia thành 4 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn đầu tiên là ra mắt zkSync 1.0 vào tháng 6 năm 2020. Giai đoạn này hiện đã hoàn tất
 • Giai đoạn 2 là zkSync 2.0 với nhiều tính năng mới được thiết kế và phát triển. Giai đoạn này hiện đã được Matter Labs triển khai cho Mainnet 2.0 vào ngày 28 tháng 10 năm 2022.
 • Giai đoạn 3 sẽ tập trung vào quyền riêng tư và mở khóa một số tính năng đặc biệt của zk Rollup.
 • Giai đoạn 4 dự kiến ​​sẽ tập trung vào phân cấp và chống kiểm duyệt. Điều đó nói rằng, zkSync sẽ hướng tới mục tiêu trở thành một dự án phi tập trung và không có kiểm duyệt bằng cách loại bỏ hoàn toàn quyền kiểm soát của Matter Labs. Thay vào đó, những quyền này sẽ được trao cho cộng đồng.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

zkSync giải quyết vấn đề gì?

zkSync giải quyết vấn đề gì
zkSync giải quyết vấn đề gì

Giống như BeInCrypto, ngoài việc giúp tối ưu hóa phí gas và tốc độ giao dịch trên mạng Ethereum, giao thức zkSync còn nhằm giải quyết nhiều vấn đề khác, chẳng hạn như:

 • Các bên liên quan tối thiểu: Các ví tiền điện tử hàng đầu như Argent hoặc Dharma được thiết kế đặc biệt để cung cấp một giải pháp thay thế cho ngân hàng cho toàn xã hội. Và zkSync là công cụ giúp thực hiện nhiệm vụ này.
 • Trải nghiệm Ethereum đa dạng: Sự gia tăng của DeFi đã mở ra nhiều trường hợp sử dụng thú vị hơn và zkSync sẽ đóng góp đáng kể vào trải nghiệm người dùng.

Tổng kết

Trên đây là phần trả lời cho câu hỏi zkSync là gì. CoinF0 hy vọng những thông tin trên hữu ích cho quá trình đầu tư của bạn. 

 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay