[Hỏi Đáp] Tìm hiểu Arbitrum là gì? Sự phát triển của Arbitrum

Đăng ngày 13/01/2023

Hiện nay do nhu cầu mở rộng và tối ưu hóa chi phí ngày càng cao nên việc phát triển Layer 2 ngày càng mạnh mẽ. Nó cho ra đời hàng loạt công nghệ mới và dự án mới để giải quyết các vấn đề tồn tại. Có thể kể đến một số cái tên phổ biến và nổi bật gần đây như Optimism, Metis, Starknet… và một cái tên khả dĩ nữa là Arbitrum. Vậy hãy cùng CoinF0 tìm hiểu xem arbitrum là gì và dự án này có gì nổi bật trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem bài viết: arbitrum là gì

Arbitrum là gì?

Arbitrum là một giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 giúp cải thiện và giải quyết các vấn đề tắc nghẽn và phí giao dịch trên Ethereum. Arbitrum cho phép những người tham gia mạng Ethereum giải quyết các giao dịch của họ từ Ethereum. Sau khi hoàn tất, dữ liệu giao dịch được gửi trở lại chuỗi khối Ethereum, vì vậy mọi thứ vẫn được ghi lại trên mạng chính.

Arbitrum được thiết kế để giúp các nhà phát triển dễ dàng chạy các hợp đồng EVM chưa sửa đổi và các giao dịch Ethereum trên lớp 2, trong khi vẫn được hưởng lợi từ bảo mật lớp 1 tuyệt vời của Ethereum.

Arbitrum sử dụng tổng hợp giao dịch để ghi lại các giao dịch được gửi trên mạng Ethereum và thực hiện chúng trên các chuỗi bên lớp 2 giá rẻ, có thể mở rộng, đồng thời tận dụng Ethereum để đảm bảo kết quả chính xác. Quá trình này giảm tải phần lớn gánh nặng tính toán và lưu trữ hiện do Ethereum gánh chịu và cho phép một lớp DApp lớp 2 mới mạnh mẽ.

arbitrum là gì
arbitrum là gì

Đặc điểm nổi bật của Arbitrum

 • Khả năng tương thích EVM cao: Arbitrum được coi là nền tảng tổng hợp tương thích EVM tốt nhất. Arbitrum tương thích với EVM ở cấp mã byte và bất kỳ ngôn ngữ nào có thể được biên dịch thành EVM đều có hiệu suất cao, chẳng hạn như Solidity và Vyper. Điều này làm cho Arbitrum dễ dàng phát triển vì các nhà phát triển không cần phải biết rõ về một ngôn ngữ mới trước khi xây dựng trên Arbitrum.
 • Hỗ trợ nhà phát triển tốt nhất: Nhóm đằng sau Arbitrum giúp các nhà phát triển hạ thấp rào cản gia nhập khi xây dựng các giải pháp lớp 2. 
 • Chi phí thấp: Là giải pháp mở rộng  layer 2 của Ethereum, Arbitrum không chỉ nhằm mục đích tăng thông lượng giao dịch và giảm thiểu phí giao dịch trên mạng Ethereum.
 • Phát hành sớm: Arbitrum đã chạy nhiều mạng thử nghiệm kể từ tháng 10 và hiện đang mở cho các nhà phát triển trên mạng chính. Ngoài ra, tất cả các nhà phát triển quan tâm sẽ có thời gian để thiết lập và chạy trước khi Arbitrum mở cửa cho công chúng, với việc Arbitrum gần đây đã cam kết xây dựng hơn 250 nhóm phát triển đã đăng ký trên mạng chính của nhà phát triển ít nhất hai tuần trước khi Arbitrum One được mở cho công chúng.
 • Hệ sinh thái phát triển mạnh: Arbitrum hiện đang làm việc trên một số DApp Ethereum và các dự án cơ sở hạ tầng, bao gồm Uniswap, DODO, SushiSwap, v.v.

Ưu điểm của Arbitrum 

Ưu điểm của Arbitrum
Ưu điểm của Arbitrum
 • Phương pháp “multi-round rollup” cho phép Arbitrum giảm đáng kể chi phí chứng minh gian lận. Dự án này nhằm cung cấp một giải pháp chi phí thấp và khả năng ứng dụng rộng rãi hơn (hỗ trợ các txns có độ phức tạp cao).
 • Hoàn toàn tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM), trải nghiệm hợp đồng thông minh L1 và tương thích với các công cụ ETH. Hơn nữa, Arbitrum có thể trực tiếp thực thi mã EVM mà không cần biên dịch lại hợp đồng thông minh.
 • Thời gian rút tài sản trên Arbitrum cũng thấp hơn so với các giải pháp Rollup khác
 • Mạng chính Arbitrum sẽ được ra mắt vào cuối tháng 5 năm 2021 và các bên dự án cũng như nhà phát triển có thể phát triển dự án của riêng họ trên Arbitrum. Đồng thời, một số dự án như Optimism được mở theo từng giai đoạn, hơi riêng tư và chỉ một số dự án hàng đầu được triển khai trên Optimism trong giai đoạn đầu tiên.

Nhược điểm của Arbitrum là gì

 • “Multi-round rollup” cho phép thời gian giải quyết tranh chấp lâu hơn.
 • Arbitrum có tham vọng trong kế hoạch hỗ trợ nhiều giải pháp mở rộng quy mô khác (sidechain và kênh), nhưng ít thông tin về chúng.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Sự phát triển của Arbitrum

Vào tháng 5 năm 2021, Offchain Labs đã ra mắt phiên bản beta mainnet của Arbitrum One, nhưng chỉ dành cho các nhà phát triển. Thông qua “khởi động mềm” này, dự án nhằm mục đích đảm bảo rằng hệ sinh thái của các dự án dapp có thể được giới thiệu suôn sẻ với L2 trước khi nó được mở ra công chúng và tiền của người dùng sẽ đến tay họ. 

Sự phát triển của Arbitrum
Sự phát triển của Arbitrum

Đến đầu tháng 7, Offchain Labs đã đặt hơn 300 dapp trong giai đoạn thử nghiệm, con số này đạt 400 một tháng sau đó. Điều này mở đường cho việc ra mắt công chúng Arbitrum One vào ngày 31 tháng 8 và mở ra không gian cho “việc triển khai các hợp đồng tùy ý và bất kỳ tương tác nào khác.”

Kể từ đó, Arbitrum One đã nhanh chóng trở thành L2 có tổng giá trị bị khóa lớn nhất. Trên thực tế, hai tuần sau khi ra mắt, TVL tổng hợp đạt 2,3 tỷ đô la — gấp hơn 10 lần giá trị khóa tổng hợp trong đợt tăng giá lớn nhất tại thời điểm viết bài.

Tổng kết

Vậy là qua bài viết của CoinF0 chắc hẳn các bạn đã hiểu về Arbitrum là gì và một số ưu điểm cũng như nhược điểm của nó. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay