Tiền kỹ thuật số là gì? Các loại tiền kỹ thuật số phổ biến hiện nay

Đăng ngày 13/12/2022

Hiện tại, thuật ngữ tiền kỹ thuật số được tiếp cận dưới nhiều hình thức khác nhau từ tài sản ảo (virtual asset), tiền ảo (virtual currency), kỹ thuật số (digital currency), tiền thay thế (alternative currency),… và nhiều loại khác. Trong số đó, thuật ngữ tiền kỹ thuật số là một thuật ngữ phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Cùng CoinF0 tìm hiểu ngay về loại tiền này sau đây nhé!

Bạn đang xem bài viết: tiền kỹ thuật số 

Tiền kỹ thuật số là gì?

Tiền kỹ thuật số đã có từ rất lâu. Một trong những token đầu tiên, E-gold, xuất hiện vào năm 1996 và được hỗ trợ bằng vàng. Một loại tiền nổi tiếng khác là Liberty Reserve, xuất hiện vào năm 2006, cho phép người dùng đổi đô la hoặc euro lấy đô la hoặc Euro Liberty Reserve. Sau đó giao dịch tự do với các trader với mức phí 1%. Cả hai dịch vụ đều tập trung và thường được sử dụng để rửa tiền nên chắc chắn chúng đã bị chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa.

Đây là một dạng tiền chỉ có sẵn ở dạng kỹ thuật số hoặc điện tử chứ không phải ở dạng vật chất. Nó bao gồm coin, tiền thuật toán, tiền điện tử, tiền mã hóa (digital money, electronic money, electronic currency, cyber cash). Tiền được lưu trữ và lưu thông điện tử.

Tiền kỹ thuật số là gì
Tiền kỹ thuật số là gì

 

Đặc điểm của tiền kỹ thuật số

Tiền kỹ thuật số không có dạng vật chất như tiền xu hoặc tiền giấy. Và có các đặc tính kỹ thuật số của các giao dịch tức thời và chuyển tiền xuyên biên giới.

Tài khoản kĩ thuật số có thể được lưu trữ điện tử trên thẻ hoặc thiết bị khác. TLoại tiền này được quản lý tập trung, với một đơn vị trung tâm kiểm soát tất cả các hoạt động phân phối. Hoặc nó có thể được phân cấp và nguồn cung tiền có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau.

Digital Currency là vô hình và chỉ có thể được sở hữu và giao dịch bằng máy tính hoặc ví điện tử được kết nối với Internet hoặc mạng được chỉ định.

Đặc điểm của tiền kỹ thuật số
Đặc điểm của tiền kỹ thuật số

Thanh toán bằng loại tiền này được thực hiện trực tiếp giữa hai bên mà không có bất kỳ trung gian nào và giao dịch thường diễn ra ngay lập tức. Phí này vượt trội so với các phương thức thanh toán truyền thống liên quan đến ngân hàng hoặc thanh toán bù trừ. Các giao dịch điện tử dựa trên loại tiền này cũng cung cấp tính minh bạch trong giao dịch và lưu trữ hồ sơ cần thiết.

Các loại tiền kỹ thuật số phổ biến hiện nay 

Bitcoin

Vào năm 2009, loại tiền này đã ra đời và khi nhiều người nhắc đến tiền kỹ thuật số, có nghĩa là Bitcoin.

Bitcoin là một cuộc cách mạng vì nó có thể cho phép thanh toán theo chiều ngang mà không cần bên thứ ba.  Nhưng các giao dịch sẽ được thực hiện thông qua công nghệ chuỗi khối (là mã nguồn mở, bất kỳ ai cũng có thể lấy mã gốc và sử dụng nó để tạo mã mới). Các nhà phát triển đã tạo ra hàng trăm giải pháp thay thế bitcoin và các ứng dụng khác cho công nghệ này.

Đây là loại tiền kỹ thuật số đầu tiên sử dụng công nghệ chuỗi khối để kiểm soát tốt hơn nguồn cung tiền. Hoặc xác minh giao dịch và chuỗi khối cũng hoạt động như một sổ cái của tất cả các giao dịch trong lịch sử.

BAT – Basic Attention Token

Nó đã là một trong những loại tiền hot nhất trong 4 năm qua. BAT là mã nguồn mở và tạo ra một nền tảng trao đổi quảng cáo phi tập trung dựa trên Ethereum. Đồng sáng lập BAT là Brendan Eich, Mozilla Firefox và ngôn ngữ lập trình Java.

Đồng tiền BAT này được tạo ra để đánh giá mức độ quan tâm của người dùng đối với nền tảng BAT. Các nhà quảng cáo trả BAT cho người tạo trang web để thu hút sự chú ý của người dùng tốt nhất.

Trình duyệt duy nhất sử dụng tiền ảo BAT là Brave (là trình duyệt mã nguồn mở và tập trung vào quyền riêng tư được thiết kế để bảo vệ khỏi trình theo dõi và phần mềm độc hại).

Tiền kỹ thuật số BAT – Basic Attention Token
BAT – Basic Attention Token

Đồng tiền ảo BAT cũng sử dụng công nghệ chuỗi khối, giúp theo dõi ẩn danh sự chú ý của người dùng an toàn hơn.

Ethereum

Được tạo ra vào giữa năm 2015, đồng tiền này được đánh giá là tiền ảo có nhiều tiềm năng hơn Bitcoin, với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 1,1 tỷ USD. Ethereum cũng là một nền tảng tiền kỹ thuật số sử dụng công nghệ chuỗi khối để tạo ra các hợp đồng thông minh (mã có thể được viết vào chuỗi khối để làm cho chúng tốt hơn). Nếu bạn muốn sử dụng hợp đồng, thì bạn cần tạo một giao dịch mới trên chuỗi khối Ethereum tham chiếu hợp đồng và mạng xác thực giao dịch.

Hiện tại, có hai loại Ethereum là Ethereum và Ethereum Classic.

Litecoin

Đồng tiền Litecoin, được ra mắt vào tháng 9 năm 2011 bởi cựu nhân viên của Google, Charles Lee, tương tự như một giải pháp thay thế cho Bitcoin. Từ đây người dùng có thể tận dụng và sử dụng để trao đổi các sản phẩm và dịch vụ.

Litecoin là một giải pháp thay thế để tăng tốc độ và khả năng mở rộng của các giao dịch ngang hàng. Sử dụng hệ thống bằng chứng công việc, hầu hết các giao dịch Litecoin có số lượng xác nhận gấp 4 lần so với Bitcoin.

Đồng tiền Litecoin
Đồng tiền Litecoin

Litecoin được đặc trưng bởi tốc độ giao dịch nhanh hơn, hỗ trợ nhiều giao dịch hơn và chi phí giao dịch thấp hơn. Ngoài ra, trên thị trường còn rất nhiều loại tiền ảo khác như Tron, Nem, EOS, NEO, Stellar, Cardano, Zcash, Monero… 

Có nên đầu tư tiền kỹ thuật số không?

Nếu bạn không mắc nợ, hãy thành lập một quỹ khẩn cấp để trang trải các chi phí của bạn trong ba đến sáu tháng và bạn đã đầu tư 15% thu nhập của mình vào cổ phiếu và còn dư tiền. Sau đó, bạn nên đầu tư hoàn toàn vào tiền điện tử, ngay bây giờ. 

Công nghệ là tương lai, nếu bạn đam mê công nghệ thì đừng ngần ngại đầu tư vào tiền kỹ thuật số và sở hữu đồng tiền của tương lai. Số lượng người quan tâm và tin tưởng vào tiền điện tử cũng đang tăng lên. 

Trong quý 2/2020 vừa qua, các sàn giao dịch tiền điện tử đồng thời ghi nhận sự gia tăng đáng kể về khối lượng giao dịch của các công cụ phái sinh mã hóa, tăng hơn 165% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều này chứng tỏ các loại tiền này ngày càng trở nên quen thuộc với các nhà đầu tư, giao dịch ngày càng sôi động.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Tổng kết 

CoinF0 vừa cung cấp cho bạn một số thông tin về tiền kỹ thuật số và giải đáp thắc mắc cho quý đọc giả về việc có nên đầu tư loại tiền này hay không. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay