Tiền điện tử liệu có sống sót qua kỷ băng hà đầu tiên?

Đăng ngày 13/01/2023
Bất chấp thị trường đi xuống, công nghệ dựa trên chuỗi khối được dự đoán sẽ đại diện cho hàng nghìn tỷ giá trị mới vào năm 2030.
Năm vừa qua là một thách thức trên toàn cầu. Thị trường tài chính chìm sâu trong sắc đỏ, ảnh hưởng đến hàng triệu, nếu không muốn nói là hàng tỷ người trên toàn thế giới. Lạm phát tăng. Đối với tiền điện tử, đây được cho là năm tồi tệ nhất kể từ khi Bitcoin ra đời. Nó giống như một kỷ băng hà hơn là một mùa đông tiền điện tử, và những kẻ xấu và dự án yếu kém đã thống trị các tiêu đề – bao gồm FTX, Du hành, Celsius, Terra, Hodlnaut, và tuần này, Nexo.
​Vào năm 2023, quá trình thanh lọc có thể tiếp tục với các dự án – như Tezos, Lisk và EOS – không phát triển bất kỳ công nghệ mới nào cũng như không đổi mới. Người ta thường nói rằng 90% các dự án tiền điện tử cuối cùng sẽ lụi tàn hoặc biến mất bởi vì, trong số những thất bại khác, chúng chẳng giải quyết được gì.
Cryptocurrency is headed toward surviving its first ice age
Các tác nhân đáng ngờ đã không tuân thủ tính minh bạch và phân cấp, đồng thời làm xói mòn nghiêm trọng lòng tin của người dùng. Trong ngành Web2, Big Tech cũng tiếp tục lạm dụng dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng, khiến Ủy ban Thương mại Liên bang phải xem xét kỹ hơn cách Facebook, Google, Amazon và Apple xử lý thông tin cá nhân của khách hàng.
Và nghe có vẻ khắc nghiệt như tuyên bố nhẹ nhàng này, nhiều người đam mê tiền điện tử hy vọng cuối cùng đã học được bài học rằng nếu “không phải chìa khóa của bạn, thì không phải tiền điện tử của bạn”.
Trong không gian chuỗi khối, nó đã dẫn đến sự sụp đổ của các công ty tiền điện tử tập trung lớn hơn là các nhà phát triển hoặc nhà xây dựng.
Bằng chứng về khoản dự trữ (PoR) nổi lên như một chủ đề quan trọng vào năm 2022 nhằm mang lại niềm tin trước nạn gian lận và lừa đảo. PoR sử dụng bằng chứng mật mã, xác minh quyền sở hữu ví tiền điện tử công khai và kiểm toán của bên thứ ba để chứng thực rằng một nền tảng tập trung có đủ tài sản để khớp với tài sản của người dùng.
Sự suy thoái của thị trường tiền điện tử đã xóa sạch hơn 2 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường, trong khi nhiều tài sản kỹ thuật số mất 90%​​​​​​hoặc hơn giá trị của chúng​​​​​​ Tuy nhiên, hãy đoán xem? Tính đến tháng 9, tổn thất trên thị trường chứng khoán đã lấy đi 9 nghìn tỷ đô la tài sản chỉ riêng từ các hộ gia đình Mỹ.

Một màu u ám

Bất chấp sự hỗn loạn và sụp đổ của một số công ty tiền điện tử, lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro của tiền điện tử thực sự phù hợp với chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ và toàn cầu trong năm 2022 và tốt hơn nhiều so với trái phiếu Hoa Kỳ.
Trong khi đó, thị trường blockchain được dự báo sẽ tiếp tục phát triển. Công ty kế toán PwC ước tính rằng chỉ riêng các dự án liên quan đến metaverse sẽ có giá trị 1,5 nghìn tỷ đô la vào năm 2030.
Có một lý do chính đáng để duy trì đà tăng giá đối với tiền điện tử. Vào tháng 12 Kể từ ngày 7 tháng 10, số lượng địa chỉ ví có số dư ít nhất 0,1 BTC đã tăng đáng kể lên mức cao nhất mọi thời đại mới là hơn 4,1 triệu. Vào ngày 28 tháng 11, số lượng địa chỉ nắm giữ 1 BTC đến 10 BTC cũng đạt mức ATH là 800.000 địa chỉ.
Số người dùng có số dư Bitcoin từ 1 BTC trở lên từ ngày 21 tháng 10 đến ngày 22 tháng 11. Nguồn: Glassnode
Tài chính phi tập trung (DeFi) cũng đang tăng lên bất chấp các cuộc khủng hoảng gây ra sự chậm lại lớn trong năm nay. Số lượng người dùng DeFi trên toàn thế giới đang tăng lên hàng ngày. Tổng giá trị bị khóa trong DeFi là gần 180 tỷ đô la vào thời kỳ đỉnh cao của thị trường tiền điện tử vào tháng 11 năm 2021. Nhưng đến năm 2030, chúng tôi kỳ vọng giá trị này sẽ tăng trở lại khoảng 232 tỷ đô la.
Mặc dù GameFi cũng bị ảnh hưởng và giảm xuống còn 8 tỷ đô la, nhưng dữ liệu đáng tin cậy cho thấy nó sẽ phục hồi trở lại mức 50 tỷ đô la vào năm 2025 – mặc dù những người khác tin rằng nó có thể sụp đổ vào năm 2023. Một trong những danh mục blockchain hứa hẹn nhất là nền kinh tế máy móc, hoặc phi tập trung Internet vạn vật​, có thể đạt giá trị từ 5,5 nghìn tỷ USD đến 12,6 nghìn tỷ USD vào đầu thập kỷ tới.​
Với việc mọi người ngày càng quan tâm đến việc sở hữu và kiếm tiền từ dữ liệu của họ, ​blockchain – hay cụ thể hơn là các thiết bị thông minh được kết nối với hợp đồng thông minh, ​chẳng hạn như các dự án không dây phi tập trung​ – sẽ được áp dụng nhiều hơn từ năm 2023 trở đi.

Mong đợi gì ở năm 2023

Không gian tiền điện tử và chuỗi khối đã tồn tại qua bốn mùa đông tiền điện tử, thể hiện khả năng phục hồi của nó và nó sẽ ở đây để tồn tại. Vào năm 2023, chúng ta sẽ thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với tính minh bạch cao hơn và nhu cầu về các quy định để tạo dựng niềm tin lớn hơn giữa các dự án tiền điện tử và chuỗi khối tiếp tục hành động thiếu thiện chí.
Những kẻ xấu sẽ tiếp tục bị các dự án blockchain hợp pháp và các doanh nhân hợp tác làm việc cùng nhau để cải thiện không gian tiền điện tử. Nơi mà các công ty tiền điện tử lớn trước đây nắm giữ phần lớn quyền lực, thì năm 2023 sẽ thúc đẩy các nhà xây dựng sáng tạo tạo ra các ứng dụng thế hệ tiếp theo sẽ mang đến làn sóng áp dụng hàng loạt tiếp theo.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay