Thời điểm vàng để tiếp cận đầu tư tiền điện tử cho năm 2023 bội thu

Đăng ngày 26/12/2022
Sau một năm đầy thử thách, các nhà đầu tư có nên cân nhắc đầu tư vào tiền điện tử vào năm 2023 không?
Năm 2022 thật tàn khốc đối với các nhà đầu tư tiền điện tử và mã thông báo không thể thay thế (NFT). Bitcoin chạm mức thấp hàng năm vào ngày 21 tháng 11, gần đúng một năm sau khi đạt mức giá cao nhất mọi thời đại là 69.044 đô la. Sau một năm đầy biến động như vậy, các nhà đầu tư tiền điện tử nên lên kế hoạch như thế nào cho năm 2023?
Thứ nhất, không gian này có những rủi ro nghiêm trọng cần cân nhắc trước khi đầu tư.

Rủi ro kinh tế vĩ mô

Các nhà đầu tư phải nhận ra các rủi ro vĩ mô và hệ thống ảnh hưởng đến ngành công nghiệp tiền điện tử khi năm 2023 đến gần. Cuộc chiến ở Ukraine đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng năng lượng do lệnh trừng phạt năng lượng của Nga gây ra. Phản ứng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đối với lạm phát tiếp tục làm xáo trộn thị trường. Sự lây lan của tiền điện tử từ các vụ phá sản gần đây tiếp tục gây ra sự biến động cho thị trường, với áp lực pháp lý ngày càng tăng và việc đầu hàng của các công ty khai thác có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong năm mới.

Chiến tranh Ukraine, lạm phát và lãi suất tăng

Sự sụp đổ kinh tế từ cuộc chiến ở Ukraine đã tác động đến nền kinh tế toàn cầu. Nga là một trong những nguồn năng lượng lớn nhất trên thế giới – đặc biệt là đối với châu Âu – và các lệnh trừng phạt đối với năng lượng của Nga đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng ở một số nước châu Âu, với giá tăng chóng mặt và nguồn cung ngày càng cạn kiệt.
Các chính sách đóng cửa nền kinh tế được các chính phủ thực hiện để đối phó với đại dịch COVID-19 — kèm theo việc mở rộng cung tiền ồ ạt — đã dẫn đến lạm phát tăng vọt ở Hoa Kỳ, Châu Âu và trên toàn thế giới.
Các ngân hàng trung ương đã cố gắng giải quyết lạm phát bằng cách tăng lãi suất, gây áp lực giảm giá đối với thị trường chứng khoán và giá tiền điện tử trong suốt năm 2022. Khả năng leo thang chiến tranh ở Ukraine, với lạm phát và lãi suất cao liên tục, có thể gây ra nhiều tổn thất hơn cho các nhà đầu tư vào năm 2023.

Sự lây lan của tiền điện tử

Hiệu ứng lây lan do sự sụp đổ của Terra vào tháng 5 vẫn còn ám ảnh thị trường tiền điện tử. Sự thất bại của FTX vào tháng 11 đã chứng kiến ​​Bitcoin chạm đáy một chu kỳ mới khác. Những gợn sóng do những sự kiện lớn này gây ra vẫn chưa lắng xuống.
Nhiều công ty đã tuyên bố phá sản và khi họ tìm cách trả nợ cho các chủ nợ, họ có thể thanh lý tài sản tiền điện tử của mình, điều này có thể gây ra đợt bán tháo mới trên thị trường tiền điện tử. Các nhà đầu tư nên lưu ý điều này khi bước sang năm mới.

Áp lực pháp lý

Các quy định về tiền điện tử đã đến với Hoa Kỳ được một thời gian. Các sự kiện kịch tính của năm 2022 chỉ làm tăng khả năng các quy định sẽ được đưa ra vào năm 2023.
Sự rõ ràng về quy định có thể giúp ích cho không gian tiền điện tử về lâu dài bằng cách thu hút vốn của các tổ chức. Tuy nhiên, các giao thức tập trung, stablecoin và sàn giao dịch tập trung có thể sẽ trải qua một giai đoạn gián đoạn trong thời gian ngắn. Nếu một loại tiền ổn định phổ biến như Tether hoặc USD Coin (USDC) chịu sự giám sát của cơ quan quản lý, điều đó có thể gây ra nhiễu loạn thị trường.

Thợ mỏ “đầu hàng”

Nếu giá Bitcoin tiếp tục giảm, áp lực đối với các công ty khai thác sẽ tăng lên. Khai thác bitcoin là một ngành kinh doanh cần nhiều vốn và giá giảm khiến các doanh nghiệp này hoạt động không bền vững. Do đó, các công ty khai thác buộc phải bán Bitcoin để trang trải chi phí, gây áp lực giảm giá.
Sự đầu hàng của thợ đào là một đặc điểm của các thị trường giá xuống trước đây và có thể đánh dấu điểm thấp nhất của giai đoạn giá giảm.
Bên cạnh những rủi ro này, thị trường tiền điện tử không bao giờ thất bại trong việc tạo ra một số bất ngờ như Terra và FTX. Bạn nên ghi nhớ điều đó khi nghĩ về việc đầu tư.

Đầu tư thông minh cho năm 2023

Phần này không bơm tiền điện tử hoặc dự án. Nó cung cấp một chiến lược chung cho đầu tư thông minh có thể giảm thiểu rủi ro và hạn chế tổn thất.
Tiền mặt là vua, như một số người nói. Nó giúp duy trì dự trữ tiền mặt trong một thị trường giá xuống, vì rất khó để dự đoán một sự kiện thiên nga đen. Những sự kiện này có thể là cơ hội tuyệt vời để mua một số loại tiền điện tử và NFT chiết khấu.
Phân bổ một tỷ lệ phần trăm trong danh mục đầu tư của bạn cho các loại tiền điện tử blue-chip
Đầu tư là để bảo toàn vốn. Đầu tư vào các loại tiền điện tử blue-chip như Bitcoin và Ether là một bước đi thông minh.

Chuỗi khối lớp 1 và lớp 2

Bước tiếp theo để đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn là nghiên cứu các chuỗi khối lớp 1 và lớp 2, ngoại trừ Bitcoin và Ethereum. Có thể đáng để trải rộng mức độ tiếp xúc trên các chuỗi khối đã tồn tại ít nhất một thị trường giá xuống và sau đó xem xét các chuỗi khối mới nghe có vẻ hứa hẹn.
Một số lớp 1 đáng được đề cập là Solana, Avalanche, Polkadot, Cardano và Aptos. Một số lớp 2 là Đa giác, Arbitrum và Bất biến. Trước khi quyết định đầu tư, hãy nghiên cứu và hiểu rõ ưu nhược điểm của từng dự án. Đọc sách trắng, đánh giá lộ trình và khám phá cộng đồng.
Đầu tư vào chuỗi khối lớp 1 hoặc lớp 2 nói chung có rủi ro thấp hơn so với đầu tư vào một ứng dụng. Ví dụ: đầu tư vào Ethereum có rủi ro thấp hơn so với đầu tư vào ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) dựa trên Ethereum như Uniswap.
Khi chọn chuỗi khối lớp 1 và lớp 2, bạn nên có tùy chọn đầu tư dự phòng cho mọi tùy chọn chính. Ví dụ: nếu ai đó đang lạc quan về Solana, họ có thể muốn tự bảo vệ mình bằng cách đầu tư một số tiền nhỏ hơn vào cái gọi là Aptos “sát thủ Solana”.
Nói tóm lại, Aptos đối với Solana giống như Solana đối với Ethereum một chu kỳ trước đó. Các khoản đầu tư ngầm như vậy sẽ giúp xây dựng một danh mục đầu tư mạnh mẽ và cân bằng.

Airdrop

Thật khó để quên các đợt airdrop Ethereum Name Service (ENS) và ApeCoin trong chu kỳ trước và gần đây hơn là đợt airdrop Aptos (APT). Không gian Web3 chứa đầy các dự án mới, thường đáng tin cậy. Các dự án cần một đội quân để thử nghiệm sản phẩm của họ. Các nhà đầu tư có thể tham gia sớm vào các dự án để đủ điều kiện nhận airdrop khi họ khởi chạy mã thông báo.
Các dự án DeFi trên Ethereum đã sử dụng airdrop rộng rãi trong chu kỳ trước. Không có lý do gì để nghĩ rằng điều đó sẽ không xảy ra lần này. Năm 2023 hứa hẹn là một năm với nhiều dự án mới được thử nghiệm.

Quan sát quá trình

Nhiều mô hình tăng theo cấp số nhân đã xuất hiện trong chu kỳ trước. Xem ra cho các chủ đề tương tự trong chu kỳ này. Các miền ENS đã gây được tiếng vang lớn trong chu kỳ vừa qua. Khi các dịch vụ tên phi tập trung trở nên phổ biến hơn, có thể đáng xem các dự án đang phát triển của riêng chúng.
DeFi đã có một hoạt động xuất sắc trong chu kỳ trước. GameFi và mã thông báo metaverse cũng hoạt động tốt. DeFi và GameFi có thể trở thành thứ lớn tiếp theo trong vài năm tới.
SocialFi đã cất cánh trong vài tháng qua, với một số dự án đầy hứa hẹn đang nổi lên. Đây có thể là một cơ hội khác giống như ENS cho chu kỳ tiếp theo.
Memecoins đã gặp một số may mắn trong chu kỳ trước và Dogecoin vẫn là một dự án thú vị với sự hỗ trợ của Elon Musk. Nhưng hãy thận trọng trước khi đầu tư vào memecoin.

Theo dõi một cách thông minh

Quy tắc ngón tay cái này không phải lúc nào cũng hiệu quả, nhưng nó có thể hiệu quả với mức độ chuyên cần phù hợp. Bạn nên theo dõi các lựa chọn đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm như a16z, Sequoia Capital, Solana Ventures, Coinbase Ventures và các quỹ khác.
Không phải lúc nào họ cũng đưa ra những lựa chọn đúng đắn, nhưng danh mục đầu tư của họ sẽ là một nơi tuyệt vời để bắt đầu và chắt lọc thành một số ứng cử viên đầu tư tốt. Tuy nhiên, đầu tư vào những cái tên mới là các dự án cấp ứng dụng thường thông minh hơn sau khi thị trường tiền điện tử đã chạm đáy và phục hồi với dự đoán về đợt tăng giá tiếp theo.
Không có công thức bí mật nào để kiếm hàng triệu USD trong không gian tiền điện tử. Cách tiếp cận chung nên là mua thấp và bán cao. Do đó, năm 2023 không phải là thời điểm tồi để bắt đầu, vì giá thị trường đang ở mức thấp.
Hơn nữa, thời gian dành cho thị trường tốt hơn so với thời điểm tham gia thị trường. Các nhà đầu tư ở lại thị trường càng lâu và tuân theo các quy tắc cơ bản càng thường xuyên càng tốt, thì lợi nhuận của họ sẽ càng cao. Bất chấp chu kỳ và biến động của thị trường, tiền điện tử và NFT nói chung là thị trường tuyến tính và một chiến lược đầu tư cẩn trọng sẽ giúp tạo ra lợi nhuận dương.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay