Thời điểm vàng cho các liên bang định nghĩa giá trị của tài sản kỹ thuật số

Đăng ngày 16/10/2022
Châu Âu sẽ bỏ lại Hoa Kỳ trừ khi các nhà lập pháp hành động để cung cấp các định nghĩa quy định rõ ràng cho tiền điện tử.
Tháng này, Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng ý về văn bản cho một chế độ cấp phép thống nhất cho các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động trên toàn khối EU như một phần của Quy định về Thị trường trong Tài sản Tiền điện tử (MiCA). Hoa Kỳ mặc dù là quốc gia dẫn đầu toàn cầu truyền thống về các khuôn khổ pháp lý cho đổi mới công nghệ – đã không cung cấp sự rõ ràng về quy định như vậy.
Các sàn giao dịch tiền điện tử quốc gia ở Hoa Kỳ được quy định ở cấp tiểu bang thông qua một loạt các luật chuyển tiền chắp vá gây áp lực cho các công ty trong khi bảo vệ người tiêu dùng một cách thấp nhất. Theo quan điểm của chúng tôi, nhiều mã thông báo kỹ thuật số được mô tả chính xác là hàng hóa kỹ thuật số hơn là chứng khoán. Tuy nhiên, một chế độ liên bang thống nhất cho các sàn giao dịch tiền điện tử niêm yết hàng hóa kỹ thuật số không tồn tại.
Để tạo ra một hàng hóa, Quốc hội phải thông qua luật xác định rõ ràng “hàng hóa kỹ thuật số” và tạo quyền tài phán cho Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) để giám sát các sàn giao dịch hàng hóa kỹ thuật số quốc gia. Các dự luật lưỡng đảng gần đây đề cập đến chủ đề này cho thấy rằng thành tựu này có thể nằm trong tầm tay.

Đừng để ngàn hoa nở rộ chỉ ở cấp tiểu bang

Các tiểu bang riêng lẻ, thay vì chính phủ liên bang, là cơ quan quản lý chính của các sàn giao dịch tiền điện tử và các nhà cung cấp thanh toán trực tuyến khác theo tiêu chuẩn đánh giá máy chuyển tiền – một loại hình doanh nghiệp thường coi các nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền bằng các địa điểm truyền thống trong tiểu bang.
Các luật này nhằm đảm bảo rằng người chuyển tiền không làm mất, đánh cắp hoặc chuyển nhầm tiền của khách hàng và áp dụng hình phạt đối với những người làm như vậy.
Bởi vì các sàn giao dịch tiền điện tử có khách hàng trên toàn quốc, họ phải hiểu và tuân thủ quy chế chuyển tiền duy nhất của mọi tiểu bang.
Để một ngàn bông hoa nở rộ trong “các phòng thí nghiệm của nhà nước” có thể thúc đẩy đổi mới luật pháp trong một số bối cảnh, nhưng nó kém phù hợp với hàng hóa được nối mạng xuyên biên giới như chuyển tiền. Kết quả là, việc cấp phép theo từng tiểu bang cho các máy chuyển tiền hiện đại là không hiệu quả, nặng nề và thiếu bảo vệ.
Quan trọng hơn, luật chuyển tiền không được thiết kế để bảo vệ người tiêu dùng khỏi sự thao túng thị trường trong giao dịch giao ngay tài sản kỹ thuật số đầu cơ giữa hàng triệu người như xảy ra trên các sàn giao dịch tiền điện tử.
Về vấn đề đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã chỉ ra rằng các sàn giao dịch niêm yết chứng khoán kỹ thuật số nên được coi như các sàn giao dịch chứng khoán quốc gia, điều này sẽ mang lại cho họ chế độ bảo vệ nhà đầu tư theo luật chứng khoán.
Tuy nhiên, câu hỏi liệu các token hiện đang được niêm yết trên các sàn giao dịch trong nước có phải là chứng khoán hay không vẫn chưa được giải đáp và đang bị tranh cãi gay gắt tại các tòa án. Coinbase khẳng định rằng họ không niêm yết chứng khoán – kết thúc câu chuyện.
Các mã thông báo không phải là chứng khoán sẽ thuộc thẩm quyền của CFTC như hàng hóa. Tuy nhiên, cơ quan giám sát của CFTC chỉ mở rộng đến các thị trường phái sinh cho các mã thông báo hàng hóa và không mở rộng cho các thị trường giao ngay, bao gồm các sàn giao dịch, nơi cơ quan này chỉ có quyền điều tra và kiểm soát.
Sử dụng định nghĩa toàn diện về “hàng hóa kỹ thuật số”, Quốc hội có thể tạo ra quyền tài phán cho CFTC để giám sát thị trường giao ngay và giải quyết các mối quan tâm của thị trường – chẳng hạn như tiết lộ của nhà đầu tư, tính minh bạch của thị trường, gian lận, thao túng và giao dịch nội gián – hiện diện trên các sàn giao dịch. Đồng thời, nó có thể thiết lập các quy tắc cấp phép thống nhất liên quan đến vai trò của các sàn giao dịch với tư cách là người giám sát và nhà cung cấp thanh toán.

Một chế độ liên bang thống nhất để cai trị tất cả

Với việc các nhà lập pháp của cả hai bên đang áp dụng quy định về tiền điện tử liên bang, đã đến lúc Quốc hội hành động. Chúng tôi tin rằng một chế độ “hàng hóa kỹ thuật số” liên bang, trong số những thứ khác, quản lý các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước nên đạt được ít nhất ba mục tiêu chính.
Đầu tiên, nó phải loại bỏ rõ ràng “hàng hóa kỹ thuật số” khỏi bảo mật bằng cách làm rõ rằng trong khi một kế hoạch đầu tư liên quan đến tài sản kỹ thuật số (thường là bán ban đầu) kích hoạt việc áp dụng luật chứng khoán, thì đối tượng của kế hoạch đó thường là hàng hóa kỹ thuật số chứ không phải là một bảo mật. Sự khác biệt đó nhấn mạnh tính mới của công nghệ blockchain: các mã thông báo có mục đích tồn tại lâu hơn nhà phát hành của chúng và được giao dịch giữa cộng đồng người dùng blockchain bên ngoài bất kỳ kế hoạch đầu tư ban đầu nào.
Việc phân biệt hàng hóa kỹ thuật số với chứng khoán theo cách này không chỉ đúng như một vấn đề của luật chứng khoán mà còn rất quan trọng để duy trì một hệ sinh thái blockchain bền vững ở Hoa Kỳ. Đối xử với các bên tham gia vào các giao dịch thương mại tiêu chuẩn liên quan đến mã thông báo như người môi giới-đại lý giao dịch chứng khoán sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng của người dùng và dẫn đến việc hủy niêm yết nhiều mã thông báo phổ biến như Axie Infinity từ Coinbase. Dự luật Gillibrand-Lummis là một trong những bản dự thảo đề xuất đang chờ trước Quốc hội, trong đó văn bản có mục đích loại bỏ “tài sản phụ trợ” khỏi các kế hoạch đầu tư của họ. Sự phân biệt khái niệm này là một bước đi đúng hướng.
Thứ hai, một chế độ được CFTC giám sát đối với các sàn giao dịch hàng hóa kỹ thuật số phải cung cấp các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng có ý nghĩa phù hợp với các sàn giao dịch tiền điện tử. Trong khi coi token là chứng khoán và hạn chế chúng chảy trên blockchain và giao dịch trên thị trường thứ cấp ở Hoa Kỳ sẽ gây tử vong, việc không giải quyết rõ ràng và thỏa đáng những lạm dụng và thao túng thị trường trong một ngành được định giá 3 nghìn tỷ đô la vào năm ngoái cũng tương tự không thể chấp nhận được. Về vấn đề này, MiCA của EU có thể mang tính hướng dẫn.
Thứ ba và cuối cùng, bất kỳ chế độ hàng hóa kỹ thuật số mới nào không được tạo gánh nặng quá mức cho các tác nhân trong ngành và tôn trọng các quyền hiến định của họ. Vào tháng 8, các nhà lãnh đạo Thượng viện đã giới thiệu Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng hàng hóa kỹ thuật số lưỡng đảng năm 2022, nhằm điều chỉnh các sàn giao dịch tiền điện tử với tư cách là các nhà môi giới, đại lý, người giám sát và cơ sở giao dịch hàng hóa được CFTC giám sát. Trong khi sự chú ý mới này của các nhà lập pháp được hoan nghênh, nó làm dấy lên những lo ngại mới về việc tiếp cận quá mức và những hậu quả không mong muốn đối với hoạt động được bảo vệ theo hiến pháp (ví dụ: xuất bản phần mềm và chuyển tiếp thông báo giao dịch) và về những người chỉ đơn thuần mua và bán tiền điện tử trên tài khoản của riêng họ.
Sự xuất hiện của luật tài sản kỹ thuật số đầy tham vọng, chẳng hạn như MiCA, mang lại cho Hoa Kỳ và ngành công nghiệp trong nước của họ cơ hội học hỏi từ các phương pháp tiếp cận pháp lý ở các quốc gia khác trước khi chúng trở thành tiêu chuẩn trên toàn cầu. (MiCA sẽ không có hiệu lực cho đến năm 2024.) Đây cũng là một lời nhắc nhở rằng ngành công nghiệp blockchain đang phát triển đang thúc đẩy sự đổi mới hợp pháp ở các thị trường khác. Về chủ đề quan trọng trong việc điều chỉnh các sàn giao dịch hàng hóa kỹ thuật số, ít nhất là Hoa Kỳ vẫn chưa bị bỏ rơi, nhưng không thể phủ nhận nước này đang bắt kịp.
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay