The Merge là gì? Những tác động sau sự kiện The Merge

Đăng ngày 09/03/2023

Sự hợp nhất (Ethereum Merge) có thể là sự kiện được theo dõi nhiều nhất trong thời gian tới, bởi nó là sự kiện quyết định số phận của Ethereum. Có nhiều ý kiến ​​cho rằng việc chuyển sang The Merge sẽ có tác động tiêu cực đến Ethereum khi lượng Ethereum bị khóa để duy trì mạng lưới lên tới 12 triệu ETH. Bài viết dưới đây là một số thông tin liên quan về the merge là gì, cùng nhau tìm hiểu nhé!  

Bạn đang xem bài viết: the merge là gì 

The Merge là gì?

“The Merge” (Hợp nhất) được báo cáo là bản nâng cấp lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với mạng ethereum, thay đổi cơ chế đồng thuận từ bằng chứng công việc (PoW) sang bằng chứng cổ phần (PoS) và mang lại một số lợi ích nhất định như giảm mức tiêu thụ điện năng. Sở dĩ sự kiện này được gọi là The Merge là vì Ethereum trước đó đã có một blockchain theo cơ chế PoS—Beacon Chain, được ra mắt vào năm 2020, nhưng chưa được đưa vào hoạt động chính thức.

Chuỗi khối ethereum mà mọi người đang sử dụng hiện nay được gọi là “mainnet”  để phân biệt với chuỗi khối “testnet” thử nghiệm mà các lập trình viên phát triển. Việc nâng cấp Ethereum yêu cầu hợp nhất Beacon Chain với mạng chính Ethereum để dữ liệu từ mạng chính có thể được chuyển sang Beacon Chain. 

The Merge là gì?
The Merge là gì?

The Merge đã bị trì hoãn nhiều lần do sự phức tạp về mặt kỹ thuật của nó. Theo báo cáo của Cnet, Vitalik Buterin, cha đẻ của mạng Ethereum, từng nói rằng nhóm của ông đã dành 7 năm để nghiên cứu cơ chế bằng chứng cổ phần và nỗ lực của họ bắt đầu đơm hoa kết trái. 

Các giai đoạn hình thành Ethereum 2.0

  • Giai đoạn 0: Kiểm tra chuỗi Beacon trên mạng Ethereum và cải thiện cơ chế PoS => hoàn thành
  • Giai đoạn 1: Hoàn thành Shard chains để cải thiện khả năng mở rộng của mạng => đang tiến hành
  • Giai đoạn 1.5: (The Merge) Hợp nhất 2 mạng PoW và PoS thành 1 mạng Ethereum 2.0 
  • Giai đoạn 2: Cải thiện tài khoản, giao dịch và hợp đồng thông minh của mạng => sau sự kiện The Merge 
Các giai đoạn hình thành Ethereum 2.0
Các giai đoạn hình thành Ethereum 2.0

Những tác động sau sự kiện The Merge là gì 

  • Ý nghĩa đối với Ethereum: Việc chuyển đổi sang cơ chế PoS dự kiến ​​sẽ mang lại sự ổn định cho ETH và các dự án được xây dựng trên nền tảng này tại thời điểm cải thiện đáng kể về chi phí và tốc độ. 
  • Tác động môi trường: Những cải tiến sau The Merge đã giảm tới 99,95% mức sử dụng năng lượng của Ethereum, điều này cho phép các công ty lớn đầu tư vào ETH mà không phải lo lắng về rủi ro, vấn đề môi trường hoặc giảm lượng khí thải CO2, đồng thời thay đổi nhận thức của công chúng về quan điểm tiền điện tử, đặc biệt là trên chuỗi khối. 
  • Tác động đến thị trường: Trong khi triển khai hệ thống PoS, bản thân đồng ETH dự kiến ​​sẽ phát triển mạnh mẽ, đòi hỏi dự trữ ETH để đặt cọc và trở thành người xác thực trên mạng Ethereum, điều này sẽ làm tăng giá trị của sự tăng trưởng ETH. Về lâu dài, nếu chuỗi Ethereum 2.0 có thể hoạt động ổn định, nó sẽ giúp ETH đáp ứng nhu cầu xanh và nhanh của các tổ chức lớn trên toàn cầu. Nhìn chung, đối với toàn bộ thị trường mã hóa, nếu The Merge thành công sẽ thúc đẩy sự tham gia của các quỹ đầu tư lớn và các công ty công nghệ, giúp thị trường phát triển bền vững.
  • Tác động đến thợ đào: Sau The Merge, thợ đào sẽ không thể tham gia vào quá trình khai thác ETH thông qua các máy đào nữa, và hàng loạt thợ đào có thể bị “đắp chiếu”.

 

Proof of Stake sẽ có tác động như thế nào đến Ethereum?

Proof of Stake sẽ có tác động như thế nào đến Ethereum
Proof of Stake sẽ có tác động như thế nào đến Ethereum

Đối với Proof of Work (PoW), yêu cầu đối với cơ chế này là cần nhiều năng lượng và thiết bị đắt tiền, trong khi Proof of Stake có lợi thế đáng kể so với Proof of Work, đó là lượng khí thải carbon nhỏ hơn. Bởi vì PoS không yêu cầu các trang trại khai thác năng lượng cao nên mức tiêu thụ điện năng chỉ bằng một phần nhỏ so với PoW. Ngược lại, bằng chứng cổ phần yêu cầu người tham gia tạm thời đặt cọc tiền và khóa chúng vào cơ chế của chuỗi khối. Quá trình chuyển đổi sang bằng chứng cổ phần sẽ giúp Ethereum loại bỏ các yêu cầu về năng lượng và cho phép Ethereum mở rộng ra quy mô toàn cầu. 

Proof of Stake (PoS) sẽ không giải quyết ngay phí gas cao của Ethereum, nhưng nó sẽ giúp Ethereum giảm mức sử dụng năng lượng xuống mức thấp hơn nữa. 

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Tổng kết 

Từ những phân tích trên, tôi cho rằng đợt nâng cấp này sẽ có tác động tích cực đến Ethereum. Mong rằng những thông tin của CoinF0 về the merge là gì có thể giúp mọi người có thêm thông tin hữu ích trong đầu tư. Các bài viết của CoinF0 chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là lời khuyên đầu tư. Cám ơn vì sự quan tâm của bạn!

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay