[Kiến thức bitcoin] Testnet là gì? Testnet hoạt động ra sao?

Đăng ngày 22/12/2022

Testnet và Mainnet là những thuật ngữ quen thuộc trong thế giới tiền điện tử hay các dự án ICO. Khi đã học hỏi và tìm hiểu về đầu tư tiền ảo, bạn cần hiểu “testnet là gì?” trước khi đọc về các dự án ICO. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về Testnet. Mời các bạn cùng CoinF0 theo dõi sau đây nhé!

Bạn đang xem bài viết: testnet là gì 

Testnet là gì?

Testnet (mạng thử nghiệm) là một phiên bản của chuỗi khối dành cho các nhà phát triển thử nghiệm các tính năng mới mà không ảnh hưởng đến chuỗi khối Bitcoin. Khi các nhà phát triển muốn giới thiệu một đồng xu khác với các thay đổi về chức năng đối với chuỗi khối Bitcoin, họ phải đảm bảo rằng phiên bản đó được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi phát hành. Điều này được coi là khá dễ dàng đối với Testnet (một phiên bản thay thế của chuỗi khối Bitcoin).

Bất kỳ đồng xu mới nào cũng yêu cầu mạng thử nghiệm để kiểm tra các tính năng mới nhằm đảm bảo các giao dịch được thực hiện an toàn trên mạng như dự kiến.

Testnet là gì
Testnet là gì

Testnet hoạt động ra sao?

Không giống như các bản cập nhật lỗi của Windows chỉ ảnh hưởng đến việc sử dụng máy tính của người dùng, đối với mạng blockchain quy mô lớn đang hoạt động, chỉ cần một lỗi thanh toán nhỏ, hàng triệu người dùng trên toàn thế giới sẽ bị ảnh hưởng!

Điều này có thể khiến nhiều thứ trở nên tồi tệ, chẳng hạn như:

 • Người dùng mất niềm tin vào nhóm phát triển
 • Ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai của các dự án tiền xu
 • Khiến giá trị tiền tệ bị ảnh hưởng
 • Tệ hơn, lỗi này có thể tạo điều kiện cho tin tặc tấn công và đánh cắp tài sản.

Vì vậy, Testnet ra đời để tiến hành thử nghiệm mà không ảnh hưởng đến Mainnet. Thử nghiệm các dự án hoặc bản cập nhật, kiểm tra các thử nghiệm và dự án đó sẽ ảnh hưởng như thế nào, sẽ được nhà phát triển sử dụng để thử nghiệm.

Trong quá trình thử nghiệm, các số liệu và lỗi được phân tích để xem những lỗi này sẽ ảnh hưởng đến chúng như thế nào. Ngoài ra, có nhiều nhà phát triển hỗ trợ người dùng tham gia thử nghiệm testnet và có phần thưởng khi giúp tìm ra lỗi. Khi hầu hết các lỗi đã được sửa, các nhà phát triển sẽ cập nhật lên mainnet. 

Testnet hoạt động ra sao
Testnet hoạt động ra sao

Cách làm Testnet các dự án

Chuẩn bị ví và nhận coin thử nghiệm

Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị ví để kết nối với testnet và nhận coin/token testnet thông qua faucet Testnet. Theo các mạng và dự án khác nhau, các nhà phát triển dự án sẽ có các yêu cầu khác nhau. Có thể là các ví: Binance Smart Chain (BSC20), Ethereum (ERC 20), Solana (sol), Near (near.org), luna…..

Bạn lên google nhập cụm từ “ethereum testnet faucet” cho chuỗi erc20, tương tự cho các chuỗi khác mình đổi tên ethereum = tên như binance smart chain.

Google search cụm từ chain + faucet testnet
Google search cụm từ chain + faucet testnet

Sau đó bạn kết nối ví tiền điện tử chọn mạng testnet và yêu cầu

Trải nghiệm tính năng

Đây sẽ là giai đoạn thú vị nhất vì bạn sẽ có thể sử dụng hầu hết các tính năng của đồng xu mà không tốn bất kỳ khoản tiền nào. Bạn có thể làm bất cứ điều gì nhà phát triển mã thông báo yêu cầu, chẳng hạn như:

 • Đối với dự án AMM: bạn tạo thanh khoản, giao dịch token
 • Đối với mục lending/borrowing: bạn vay và mượn từ dự án 
 • Đối với các dự án tổng hợp lợi nhuận: bạn cung cấp thanh khoản, lấy cặp thanh khoản bạn vừa cung cấp, đặt nó vào phần đặt cược và thu hoạch

Phản hồi và đóng góp ý kiến

Cuối cùng, nhiệm vụ quan trọng nhất và cũng là nhiệm vụ có “kiếm tiền” hay không, đó là đưa ra đề xuất, tìm lỗi và phản hồi cho nhóm phát triển, v.v. Quá nhiều bước trao đổi, khoản vay không hợp lệ, phí xử lý khoản vay, thiết kế hơi tối, sai mã trang…

Thực hiện những đóng góp có giá trị bằng tiền xu dù ít hay nhiều, các nhà phát triển chắc chắn sẽ trao phần thưởng tương ứng.

Vai trò của Testnet là gì

Nhìn chung, mạng thử nghiệm có ý nghĩa và chức năng quan trọng đối với nền tảng blockchain, đặc biệt là đối với mỗi người tham gia. Đặc biệt:

Đối với nhà phát triển, lập trình viên

Đây là “sân chơi” cho phép các nhà phát triển triển khai ý tưởng của mình, mang đến nhiều tính năng và công nghệ mới cho nền tảng blockchain và hệ sinh thái xung quanh: tiền điện tử, sàn giao dịch, ví điện tử, v.v.

Tất nhiên, khả năng sáng tạo không giới hạn cũng cần phát triển theo hướng tối ưu hóa toàn bộ hệ thống và trải nghiệm người dùng, cần hướng đến mục tiêu của dự án. Tại đây, cơ hội không chỉ dành cho các cá nhân trong nhóm phát triển mà còn dành cho các lập trình viên bên ngoài dự án, những người có thể tham gia thử nghiệm các bản phát hành Testnet và đánh giá chúng.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Đối với miner

Những người khai thác hoặc “thợ đào tiền xu” cũng thu được một số lợi ích thông qua quá trình thử nghiệm của mạng blockchain. Đầu tiên, họ được tự do thử nghiệm các phương pháp khai thác tiền điện tử mới, tìm ra “con đường ngắn nhất” để sở hữu một số lượng lớn tiền với chi phí đầu tư tối thiểu.

Thứ hai, nhiều chương trình dùng thử thường thưởng cho người tham gia bằng tiền điện tử của chính nền tảng. Đây là một hình thức khai thác thụ động, nhưng nhiều miner thích nó hơn.

Vai trò của Testnet
Vai trò của Testnet

Đối với người dùng

Suy cho cùng, mục tiêu lớn nhất của nhóm phát triển dự án muốn triển khai testnet là giúp cải thiện trải nghiệm người dùng. Do đó, thử nghiệm nội bộ là cách để tối ưu hóa chức năng, cải thiện an ninh mạng và tốc độ xử lý giao dịch, mang lại giá trị tối đa cho người dùng.

Đây cũng được coi là kênh tìm hiểu và đánh giá chất lượng của nền tảng blockchain, giúp khách hàng cảm nhận chính xác hơn trước khi quyết định lựa chọn sản phẩm. Cuối cùng, khi thị trường Crypto ngày càng trở nên sôi động và hàng nghìn nền tảng khác nhau xuất hiện, mạng thử nghiệm là bước đệm không thể thiếu giúp dự án nâng cao khả năng cạnh tranh.

Một testnet có thể chưa phải là một nền tảng blockchain thành công. Nhưng một nền tảng blockchain thành công không nên thiếu mạng thử nghiệm. Đặc biệt từ khoảng nửa cuối năm 2020, mạng thử nghiệm cũng sẽ giúp dự án tìm được những người dùng thực sự quan tâm đến sản phẩm, đồng thời đóng góp vào việc xây dựng cộng đồng sâu rộng của dự án.

Lưu ý khi tham gia Testnet

 • Để tham gia dự án, bạn cần sử dụng ví ảo và hộp thư ảo để nhận token miễn phí
 • Phải có ít nhất telegram, twitter, ví blockchain để tham gia dự án
 • Tham gia vào một dự án với tâm thế tìm hiểu về dự án, nếu bạn không được trả tiền thì sẽ có được kiến ​​thức
 • Không chia sẻ mật mã 12 key hoặc 24 key của ví của bạn với bất kỳ ai. Tuy là ví rác nhưng vật phẩm trả thưởng sẽ được trả vào ví đó, nếu ví bị mất thì vật phẩm trả thưởng sau này cũng sẽ bị mất. 
 • Ưu tiên các dự án airdrop trên các nền tảng lớn như CoinMarketCap, có độ tin cậy cao.
 • Nếu dự án yêu cầu bạn gửi tiền cho họ, đó là một dự án lừa đảo

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về testnet là gìCoinF0 vừa giới thiệu cho bạn. Chúc bạn may mắn kiếm được nhiều token miễn phí và có được hành trang cũng như kiến ​​thức để tham gia vào thị trường tiền điện tử này!

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay