Taproot là gì? Lợi ích của Taproot đối với Bitcoin

Đăng ngày 08/03/2023

Nâng cấp Taproot của Bitcoin được cho là một trong những cải tiến lớn nhất trong bốn năm qua. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng nắm bắt được Taproot là gì và những khái niệm chuyên sâu về kỹ thuật này. Bài viết sau đây của CoinF0 sẽ cố gắng giải thích cho mọi người một cách dễ hiểu nhất.

Bạn đang xem bài viết:Taproot là gì

Taproot là gì?

Taproot được cho là bản nâng cấp mạng Bitcoin quan trọng nhất kể từ bản nâng cấp SegWit 2017, giúp cải thiện đáng kể tính ẩn danh của các giao dịch Bitcoin, đặc biệt là đối với các giao dịch đa chữ ký phức tạp.

Taproot là gì?
Taproot là gì?
 • Để tìm hiểu về Taproot về mặt kỹ thuật, bạn cần có hiểu biết vững chắc về lập trình và toán học. Một số từ khóa dưới đây được gợi ý để biết thêm thông tin. Ví dụ: hệ thống mật mã dựa trên đường cong elip, chữ ký Schnorr, giao dịch đa chữ ký.

 • Và nếu bạn không có những kiến ​​thức trên thì bạn có thể hiểu đơn giản Taproot là một bản nâng cấp giúp thực hiện các giao dịch bitcoin đa bên giống như giao dịch P2P. Tức là để ẩn một số thông tin quan trọng mà trước đây có thể tìm kiếm được thông qua chuỗi khối.

Ý nghĩa của Taproot là gì?

Taproot là bản nâng cấp quan trọng nhất đối với Bitcoin kể từ năm 2017. Bitcoin chắc chắn là một công nghệ rất thành công. Rất khó để thực hiện bất kỳ sửa đổi nào đối với Bitcoin. Các bản cập nhật bitcoin cũng không diễn ra thường xuyên, cho thấy rằng mọi quyết định nâng cấp cần đánh dấu một bước ngoặt lớn. Nếu thành công, không chỉ Bitcoin mà toàn bộ thị trường tiền điện tử sẽ thay đổi.

Quá trình ra đời của Taproot ra sao?

 • Taproot được đề xuất bởi Gregory MaxWell vào năm 2018. Ông là nhà phát triển ứng dụng Bitcoin Core – một công cụ cho phép các cá nhân tương tác với blockchain.

 • Vào tháng 7 năm 2018, nhà phát triển Bitcoin Core Anthony Towns đã đưa ra nhiều ý tưởng hơn cho Taproot, giảm lượng dữ liệu cần thiết so với phiên bản Taproot ban đầu.

Taproot la gi va loi ich cua no doi voi Bitcoin - anh 2
Quá trình ra đời của Taproot
 • Vào năm 2019, Taproot đã thể hiện một số điểm mạnh của mình như một sự bổ sung hợp lệ cho Schnorr, MAST.

 • Nhiều đề xuất đã được đưa ra vào năm 2019 để hoàn thành bản cập nhật Bitcoin này.

 • Vào tháng 10 năm 2020, Taproot đã được nhập vào kho lưu trữ Bitcoin Core Github.

 • Vào tháng 3 năm 2021, một thỏa thuận đã đạt được dưới hình thức thử nghiệm nhanh để thử sử dụng bản cập nhật Taproot nhằm cung cấp cho những người khai thác một loạt khối kéo dài hai tuần.

 • Tháng 5 năm 2021, test nhanh. Các thợ mỏ sẽ thử bản cập nhật này và nhận xét về Taproot hay không. Số khối tham gia thi là 2016 khối. Nếu 90% khối khai thác được chấp thuận, thì soft fork sẽ được thực hiện vào tháng 11 năm nay.

Lợi ích của Taproot đối với Bitcoin

Như chúng ta đã thảo luận, Taproot sẽ mang lại những cải tiến đáng kể cho quyền riêng tư của Bitcoin. Taproot cũng có thể cải thiện hiệu quả giao dịch khi kết hợp với chữ ký Schnorr. Ngoài quyền riêng tư được nâng cao, các lợi ích tiềm năng khác bao gồm:

 • Giảm lượng dữ liệu được truyền và lưu trữ trên chuỗi khối

 • Nhiều giao dịch hơn trên mỗi khối (tỷ lệ TPS cao hơn)

 • Phí giao dịch thấp hơn

Lợi ích của Taproot đối với Bitcoin
Lợi ích của Taproot đối với Bitcoin

Một lợi ích khác của Taproot là chữ ký sẽ không còn tính dễ uốn (malleable), một rủi ro bảo mật trong mạng Bitcoin. Nói một cách đơn giản, tính linh hoạt của chữ ký có nghĩa là về mặt kỹ thuật có thể thay đổi chữ ký của một giao dịch trước khi giao dịch này được xác nhận. Bằng cách này, cuộc tấn công sẽ khiến giao dịch như thể nó chưa từng xảy ra. Điều này khiến Bitcoin gặp phải một vấn đề nghiêm trọng: chi tiêu gấp đôi, có thể làm suy yếu tính toàn vẹn của sổ cái phân tán.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Tại sao Taproot sẽ là chất xúc tác cho hợp đồng thông minh Bitcoin?

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu điều này: các nền tảng chuỗi khối được chia thành hai loại tương đương, với hai triết lý phát triển được xác định ngay từ đầu.

Lấy Ethereum làm ví dụ. Chuỗi khối của ETH là một dạng hoàn chỉnh của Turing. Tức là nó hỗ trợ các chức năng tùy ý và người dùng có thể lập trình để chạy các ứng dụng trên đó. Bởi vì ngay từ đầu, ETH đã được thiết kế có chủ đích cho các hợp đồng thông minh.

Taproot sẽ là chất xúc tác
Taproot sẽ là chất xúc tác

Nhưng Bitcoin thì khác. Chuỗi khối BTC dựa trên tập lệnh. Những phức tạp phát sinh khi các hệ thống được toàn cầu hóa sẽ tránh được vì những người sáng tạo muốn đơn giản hóa mọi thứ.

Bản thân Taproot mở ra rất nhiều thứ mà trước đây mọi người muốn làm nhưng không thể làm được, như thể:

 • Giúp tăng cường sự riêng tư và tăng cường các khía cạnh nhất định liên quan đến các giao dịch phức tạp. Taproot sẽ cho phép người dùng ẩn hợp đồng thông minh dưới dạng giao dịch BTC thông thường. Điều này tránh sự chú ý của tin tặc.

 • Taproot cũng giúp các nhà phát triển viết hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Bitcoin dễ dàng hơn. Viết một hợp đồng thông minh Bitcoin dưới dạng giao dịch đa chữ ký là một nhiệm vụ khó khăn đối với nhiều nhà phát triển. Nhưng với Taproot, mọi thứ dễ dàng hơn nhiều.

 • Taproot cũng giảm lượng dữ liệu được ghi vào chuỗi khối, cho phép nhiều giao dịch hơn trên mỗi khối. Điều này làm giảm phí giao dịch.

Tổng kết

CoinF0 hy vọng bạn đọc đã trả lời được câu hỏi Taproot là gì và những lợi ích tuyệt vời của nó. Nếu bản cập nhật này được phát hành, hãy chờ đợi sự biến động cực độ của thị trường.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay