Tại sao các nhà đầu tư DeFi luôn xem xét rất kĩ trước các đợt nhảy vọt? Đây là lí do!

Đăng ngày 22/10/2022
Hành trình đầu tư DeFi đầy gập ghềnh kèm ổ gà, vậy làm thế nào để tránh những rủi ro không đáng có đây?

DeFi gặp sự cố

Khi thị trường tăng trưởng sôi động, việc đầu tư vào các mã thông báo tài chính phi tập trung (DeFi) giống như bắn cá trong thùng, nhưng bây giờ dòng tiền vào lĩnh vực này đã nhạt đi so với thời kỳ hoàng kim của thị trường, nên khó hơn nhiều để xác định các giao dịch tốt trong không gian.
Trong mùa hè, các giao thức có thể thu hút các nhà cung cấp thanh khoản bằng cách cung cấp lợi suất từ ​​ba đến bốn chữ số và các cơ chế như đặt cọc thanh khoản, cho vay thông qua thế chấp tài sản và phần thưởng mã thông báo cho việc đặt cược. Vấn đề lớn là nhiều phần thưởng trong số này không bền vững và lượng phát thải cao từ một số giao thức khiến các nhà cung cấp thanh khoản tự động bán phá giá phần thưởng của họ, tạo ra áp lực bán liên tục đối với giá của mã thông báo.
Cuộc chiến tổng giá trị bị khóa (TVL) là một thách thức khác mà các giao thức DeFi phải đối mặt, giao thức này phải liên tục tranh giành vốn đầu tư để duy trì số lượng “người dùng” sẵn sàng khóa tiền của họ trong giao thức. Điều này đã tạo ra một kịch bản trong đó nguồn vốn hám lợi từ cá voi và các nhà đầu tư vung tiền khác về cơ bản đã chuyển tiền vào các nền tảng cung cấp phần thưởng APY cao nhất trong một khoảng thời gian ngắn, trước khi cuối cùng bán phá giá trên thị trường mở và chuyển quỹ đầu tư sang các đồng cỏ xanh hơn.
Đối với các nền tảng đảm bảo tài trợ hàng loạt từ các nhà đầu tư mạo hiểm, loại hoạt động tương tự cũng diễn ra. Các VC cam kết quỹ để đổi lấy mã thông báo và các thực thể này nằm trong hàng ngũ những chủ sở hữu mã thông báo lớn nhất trong các nhóm thanh khoản sinh lợi cao nhất. Mối đe dọa tiềm tàng về việc mở khóa mã thông báo từ các nhà đầu tư ban đầu, lượng phát thải phần thưởng cao và việc tự động bán phá giá đều đặn dẫn đến áp lực bán liên tục và rõ ràng là cản đường của bất kỳ nhà đầu tư nào quyết định đầu tư dài hạn dựa trên phân tích cơ bản.
Kết hợp lại, mỗi tình huống trong số này đã tạo ra một vòng luẩn quẩn trong đó giao thức TVL và mã thông báo gốc của nền tảng về cơ bản sẽ khởi chạy, bơm, kết xuất và sau đó rơi vào tình trạng mù mờ.
Vì vậy, làm thế nào để người ta thực sự nhìn ra ngoài biểu đồ hình nến để xem liệu nền tảng DeFi có đáng để đầu tư vào hay không? Chúng ta hãy xem xét.

Có doanh thu không?

Đây là hai biểu đồ.
Vốn hóa thị trường Algorand so với doanh thu (180 ngày). Nguồn: Token Terminal
Vốn hóa thị trường GMX so với doanh thu (180 ngày). Nguồn: Token Terminal
Có một cái đang đi lên và cái kia đang đi xuống (LOL). Trong biểu đồ đầu tiên, người ta sẽ nhận thấy rằng Algorand có vốn hóa thị trường lưu hành 2,15 tỷ đô la và vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn là 3,06 tỷ đô la. Tuy nhiên, doanh thu trong 30 ngày và doanh thu hàng năm của nó lần lượt là 7.690 đô la và 93.600 đô la. Nhướng mắt, phải không?
Dữ liệu giao thức Algorand. Nguồn: Token Terminal
Quay trở lại biểu đồ đầu tiên, chúng ta có thể thấy rằng trong khi duy trì mức vốn hóa thị trường lưu thông 2,15 tỷ đô la và hỗ trợ một hệ sinh thái rộng rãi các ứng dụng phi tập trung (DApps), Algorand chỉ đạt được doanh thu 336 đô la vào ngày 19 tháng 10.
Trừ khi có vấn đề gì đó với dữ liệu hoặc một số chỉ số liên quan đến Algorand và hệ sinh thái của nó không được Token Terminal nắm bắt, điều này thật gây sốc. Nhìn vào chú giải biểu đồ, người ta cũng sẽ lưu ý rằng không có ưu đãi mã thông báo hoặc phí phía cung nào được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản và nhà tạo mã thông báo.
GMX, mặt khác, kể một câu chuyện khác. Trong khi duy trì mức vốn hóa thị trường lưu thông là 272 triệu đô la và doanh thu hàng năm là 28,92 triệu đô la, phí bên cung tích lũy của GMX đã tăng đều đặn lên mức 33,9 triệu đô la kể từ ngày 24 tháng 4 năm 2022. Phí bên cung đại diện cho phần trăm phí đi đến các nhà cung cấp dịch vụ, bao gồm cả các nhà cung cấp thanh khoản.
Phí phụ tích lũy của GMX so với doanh thu. Nguồn: Token Terminal

Phát hành và lạm phát

Trước khi đầu tư vào một dự án DeFi, bạn nên xem xét tổng cung, nguồn cung lưu hành, tỷ lệ lạm phát và tỷ lệ phát hành của mã thông báo. Các chỉ số này đo lường số lượng mã thông báo hiện đang lưu hành trên thị trường và sự gia tăng dự kiến ​​(phát hành) mã thông báo đang lưu hành. Khi nói đến mã thông báo DeFi và altcoin, sự pha loãng là điều mà các nhà đầu tư nên lo lắng, do đó, sức hấp dẫn của giới hạn nguồn cung của Bitcoin và lạm phát thấp.
Dữ liệu phát hành và lạm phát bitcoin. Nguồn: Messari
Như được hiển thị bên dưới, so với BTC, tỷ lệ lạm phát và tổng cung dự kiến ​​của ALGO đều cao. Tổng nguồn cung của ALGO được giới hạn ở mức 10 tỷ, với dữ liệu cho thấy 7 tỷ mã thông báo đang được lưu hành ngày hôm nay, nhưng với doanh thu hiện tại được tạo ra từ phí và số tiền được chia sẻ với các chủ sở hữu mã thông báo, giới hạn nguồn cung và tỷ lệ lạm phát không tạo được nhiều niềm tin.
Trước khi đảm nhận một vị trí trong ALGO, các nhà đầu tư nên tìm kiếm sự phát triển hơn và những người dùng hoạt động hàng ngày của hệ sinh thái DApp của Algorand và rõ ràng là cần phải có sự gia tăng về phí và doanh thu.
Dữ liệu lạm phát và phát hành ALGO. Nguồn: Messari

Địa chỉ hoạt động và người dùng hoạt động hàng ngày

Cho dù doanh thu cao hay thấp, hai chỉ số quan trọng khác cần kiểm tra là địa chỉ đang hoạt động và người dùng hoạt động hàng ngày nếu dữ liệu có sẵn. Algorand có vốn hóa thị trường trị giá nhiều tỷ đô la và nguồn cung tối đa 10 tỷ ALGO, nhưng doanh thu hàng năm thấp và ít ưu đãi về mã thông báo đặt ra câu hỏi liệu sự tăng trưởng của hệ sinh thái có thiếu máu hay không.
Xem biểu đồ bên dưới, chúng ta có thể thấy rằng các địa chỉ đang hoạt động của ALGO đang tăng lên, nhưng nhìn chung, mức tăng trưởng là không đổi và các mức tăng đột biến của địa chỉ đang hoạt động dường như theo sau sự tăng giá và bán tháo. Tính đến ngày 14 tháng 10, đã có 72.624 địa chỉ hoạt động trên Algorand.
Số lượng địa chỉ hoạt động của ALGO. Nguồn: Messari
Giống như hầu hết các giao thức DeFi, mạng Polygon cũng đã chứng kiến ​​sự sụt giảm ổn định về lượng người dùng hoạt động hàng ngày và giá MATIC. Dữ liệu từ CryptoQuant cho thấy 2.714 địa chỉ đang hoạt động, mờ nhạt so với 16.821 được thấy vào ngày 17 tháng 5 năm 2021.
Số lượng địa chỉ hoạt động đa giác. Nguồn: CryptoQuant
Tuy nhiên, bất chấp sự sụt giảm, dữ liệu từ DappRadar cho thấy rất nhiều hoạt động và khối lượng người dùng trải rộng trên các DApp đa giác khác nhau.
Đa giác DApps. Nguồn: DappRadar
Điều tương tự cũng không thể xảy ra đối với DApps trên Algorand.
Algorand DApps. Nguồn: DappRadar
Hiện tại, thị trường tiền điện tử đang ở trong thị trường gấu và điều này làm phức tạp giao dịch đối với hầu hết các nhà đầu tư. Vào lúc này, các nhà đầu tư có lẽ nên ngồi trên bàn tay của họ thay vì chụp những bức ảnh trăng hoa và cầu nguyện ở mỗi đột phá nhỏ hóa ra lại là bẫy tăng giá.
Các nhà đầu tư có thể được phục vụ tốt hơn bằng cách chỉ ngồi trên tay và theo dõi dữ liệu để xem khi nào các xu hướng mới xuất hiện, sau đó xem xét sâu hơn các nguyên tắc cơ bản có thể hỗ trợ tính bền vững của xu hướng mới.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay