Swing trading là gì? Swing trader phù hợp với ai

Đăng ngày 08/03/2023

Swing trading là một phương thức giao dịch trung hạn được nhiều nhà giao dịch lựa chọn. Vậy chính xác swing trading là gì? Đặc điểm của swing trading là gì và những lưu ý khi giao dịch? Hãy cùng CoinF0 tìm hiểu qua bài viết này.  

Bạn đang xem bài viết: swing trading là gì 

Swing trading là gì

Swing trading là một loại giao dịch ngắn hạn. Các lệnh giao dịch sẽ được giữ trong vài ngày đến vài tuần nhằm cố gắng nắm bắt các chuyển động ngắn hạn của thị trường. 

Mục tiêu của Swing trading là nắm bắt cơ hội kiếm lợi nhuận từ biến động giá. Một cách khác để hiểu về Swing trading là sử dụng phân tích kỹ thuật và hành động giá để xác định các điểm vào và ra khỏi thị trường để có các giao dịch sinh lời. 

Swing trading là gì
Swing trading là gì

Đây cũng chính là điểm khác biệt giữa Swing trading so với Day trading và Scalping (chỉ sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật). Giao dịch xoay vòng diễn ra trong khoảng thời gian từ vài ngày đến vài tuần, vì vậy các nhà giao dịch không cần phải liên tục theo dõi nó

Đặc điểm nổi bật của phương pháp Swing trading

Swing trading  có những đặc điểm riêng làm cho phong cách giao dịch này trở nên hoàn hảo. Cụ thể, có thể tóm tắt các đặc điểm của phương thức giao dịch swing như sau: 

 • Mục tiêu của Swing trading  là bắt sóng trung hạn của thị trường, bao gồm cả xu hướng tích cực và tiêu cực.
 • Khung thời gian phân tích xu hướng trong giao dịch swing thường là W1, D1, khung thời gian phân tích hành động của giá: D1, D3 và khung thời gian tìm điểm vào lệnh: H1, H4.
 • Thời gian nắm giữ thường là vài ngày đến vài tuần, hiếm khi kéo dài đến một tháng.
 • Lợi nhuận lý tưởng cho phương pháp Swing trading  là tỷ lệ lãi trên lỗ tối thiểu (R:R) ít nhất là 3:1.
 • Swing Trader kết hợp các phương pháp phân tích cơ bản và kỹ thuật để đưa ra quyết định giao dịch. 

Swing trader phù hợp với những đối tượng nào?

Swing trading là một cách tiếp cận khá đơn giản, vì vậy dường như bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể áp dụng chiến lược này vào giao dịch ngoại hối.

Thích hợp cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ

Do tính linh hoạt của nó, Swing trading cho thấy nó phù hợp với các nhà giao dịch bán lẻ có vốn trung bình trở xuống. Lý do là các shark có một số tiền lớn và không thích hợp cho một giao dịch với giá đầu vào cực kỳ biến động.

Swing trader phù hợp với những đối tượng nào
Swing trader phù hợp với những đối tượng nào

Nhà đầu tư có thể chấp nhận được những rủi ro

Ngoài ra, nếu bạn là một nhà đầu tư điềm đạm, không quan tâm quá nhiều đến thua lỗ và chấp nhận giao dịch ít hơn để đổi lấy thiết lập giao dịch tốt, thì Swing trading là dành cho bạn. Tuy nhiên, đây chỉ là những yếu tố cần chứ không phải yếu tố đủ nên đừng lao vào chiến trường swing trading nếu bạn chưa chuẩn bị và chưa đủ kinh nghiệm. 

Trader mới có nên thực hiện giao dịch theo phương pháp Swing Trade? 

Nếu bạn là người mới bắt đầu giao dịch thì ngoài giao dịch này, chắc chắn bạn sẽ có một công việc chính, vì vậy bạn không có nhiều thời gian.

Nếu bạn muốn trở thành một swing trader, bạn chủ yếu quan tâm đến các biểu đồ hàng ngày và hàng tuần và dành ít thời gian hơn so với các nhà scalper và trader trong ngày.

Các  swing trader thông minh sử dụng cả chỉ báo kỹ thuật và phân tích cơ bản để xác định xem một cặp tiền tệ có khả năng gặp biến động giá đáng kể hay có đủ động lực để thay đổi xu hướng hay không. 

Những nguyên tắc của Swing Trading dành cho các trader mới vào thị trường forex là gì 

Công việc đầu tiên của bạn là xác định các xu hướng chính cho sản phẩm của bạn. Bước tiếp theo là tìm kiếm các vùng quá mua khi xu hướng chính là giảm và các vùng quá bán khi xu hướng chính là tăng.

Và cuối cùng là tìm điểm vào lệnh hợp lý với tỷ lệ rủi ro lợi nhuận tốt.

Khi đã xác định được các bước cần làm của một swing trader, tiếp theo là các công cụ. Một số công cụ phân tích kỹ thuật cần thiết cho chiến lược swing trading mà bạn cần chú ý là Chỉ báo xác định xu hướng. Các chỉ báo thường được sử dụng là đường trung bình động và chỉ báo MACD. Các chỉ báo này giúp chúng ta hình dung xu hướng chính của chỉ số trên khung biểu đồ lớn.

Công cụ thứ hai là chỉ báo xác định phạm vi như RSI, Stochastic. Các chỉ báo này giúp chúng ta xác định các khu vực mua quá mức/bán quá mức trên các biểu đồ nhỏ hơn. 

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Những lưu ý khi giao dịch với Swing trading là gì? 

Những lưu ý khi giao dịch với Swing trading
Những lưu ý khi giao dịch với Swing trading

Để hạn chế khả năng mắc phải các tín hiệu sai và tăng tỷ lệ thành công của giao dịch swing, nhà đầu tư cần ghi nhớ những đặc điểm sau:

 • Cùng với đường trung bình động (MA), chỉ báo RSI cũng là vũ khí hữu hiệu của các swing trader khi chiến đấu với thị trường.
 • Bất kể bạn giao dịch ở thị trường nào, hãy tạo thói quen theo dõi tin tức. Bởi vì thị trường tài chính rất dễ bị biến động và thay đổi không thể đoán trước, nên mỗi khi một sự kiện chấn động lớn xảy ra, giá cả sẽ đi sai hướng so với dự kiến ​​ban đầu. 
 • Bạn không bao giờ được phép bỏ qua việc đặt stop loss. Đặt lệnh dừng lỗ kịp thời sẽ giúp bạn đề phòng những biến động bất ngờ. 
 • Đa dạng hóa quy mô giao dịch sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro, nó giống như lời khuyên “đừng bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ”.
 • Swing trader cần rèn luyện cho mình một tâm lý giao dịch bình tĩnh và ổn định, để không bị những khoản lợi nhuận khổng lồ làm lóa mắt mà quên mất chiến thuật của mình.
 • Một nguyên tắc quan trọng mà bất kỳ trader nào cũng cần tuân theo đó là nếu không muốn “tiền mất tật mang” thì bạn phải quản lý tiền của mình thật tốt.

Swing trading  là một phong cách giao dịch phù hợp với các thị trường biến động và các nhà giao dịch theo xu hướng. Tuy nhiên, để sử dụng phương pháp này, bạn cần có kỹ năng giao dịch và kinh nghiệm phân tích thị trường ngoại hối. 

Tổng kết

Hy vọng rằng thông qua bài viết này của CoinF0, bạn đã hiểu rõ về swing trading là gì và hiểu được những ưu điểm và nhược điểm của giao dịch theo phương pháp giao dịch swing, để đưa ra chiến lược giao dịch phù hợp nhất cho mình. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay