SUI coin là gì? Toàn tập thông tin về dự án SUI

Đăng ngày 14/02/2023

SUI và Aptos gần đây đã trở thành những cái tên nổi tiếng cạnh tranh với Solana trong đấu trường không phải EVM. Vậy SUI coin là gì? Hãy cùng CoinF0 tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem bài viết: SUI coin

SUI (SUI coin) là gì?

SUI là một blockchain layer 1 được thiết kế từ đầu để cho phép người sáng tạo và nhà phát triển xây dựng trải nghiệm phục vụ hàng tỷ người dùng tiếp theo trong Web3. Blockchain SUI có khả năng mở rộng theo chiều ngang để hỗ trợ nhiều loại ứng dụng có thể được phát triển nhanh chóng với chi phí thấp.

Bước đột phá trong thiết kế hệ thống của SUI sẽ giúp tháo nút thắt quan trọng của các blockchain hiện tại. Cần có sự đồng thuận toàn cầu về danh sách giao dịch được sắp xếp đầy đủ. Tính toán này là lãng phí vì hầu hết các giao dịch không cạnh tranh với các giao dịch khác để có cùng tài nguyên.

SUI (SUI coin) là gì?
SUI (SUI coin) là gì?

Ngoài ra, điều đáng chú ý là SUI chạy các hợp đồng thông minh được xây dựng bằng Move, một ngôn ngữ lập trình dựa trên Rust được thiết kế ban đầu tại Meta để hỗ trợ các bản dựng của Diem. (Nhưng Diem sẽ ngừng hoạt động vào tháng 1 năm 2022). Như đã giới thiệu trong bài viết về Aptos – blockchain L1 cũng sử dụng ngôn ngữ lập trình di chuyển, trích dẫn rằng “Move được thiết kế để đại diện cho các tài sản kỹ thuật số và vận hành các tài sản đó một cách an toàn”. Có thể nói, blockchain mới đặt sự an toàn và bảo mật của người dùng lên hàng đầu.

SUI có điểm nổi bật gì?   

Khả năng mở rộng quy mô vô hạn, xử lý giao dịch tốc độ 

Điểm nổi bật của SUI là khả năng “quy mô theo chiều ngang” mà không có bất kỳ hạn chế nào, điều này sẽ thêm nhiều nút hơn vào nền tảng của SUI để làm cho cơ sở hạ tầng của SUI hoạt động. Mặc dù nhu cầu tính toán ngày càng tăng trên blockchain, nó vẫn nhanh và có phí gas thấp.

Một trong những lợi thế của SUI so với các blockchain khác là nền tảng hiệu suất cao, có thể xử lý hơn 120.000 lần chuyển mã thông báo mỗi giây. Thông lượng được tăng lên nhờ một tính năng gọi là “song song hóa giao dịch”, đây là một cách quản lý khối sáng tạo. Hiện tại, hầu hết các blockchain layer 1 không sử dụng cơ chế này.

Ngôn ngữ lập trình Move

SUI được viết bằng Rust và hỗ trợ các hợp đồng thông minh được viết bằng ngôn ngữ lập trình Move. Move là ngôn ngữ lập trình để viết các hợp đồng thông minh an toàn, ban đầu được phát triển cho dự án blockchain Diem.

Move đặt mục tiêu trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến “JavaScript cho web3” dành cho các nhà phát triển khi họ muốn viết hợp đồng thông minh một cách nhanh chóng và an toàn.

Thông tin về SUI coin

 • Token Name: SUI
 • Ticker: SUI
 • Blockchain: SUI
 • Token Type: Utility, Governance
 • Tổng cung: 10.000.000.000 SUI
 • Cung lưu thông: Đang cập nhật…

Tokenomics của SUI coin

Tokenomics của SUI Token
Tokenomics của SUI Token
 • 50% mã thông báo được phân bổ cho dự trữ cộng đồng (nghiên cứu, cổ phần, trình xác nhận, chương trình tài trợ, v.v.).
 • 20% cho những người đóng góp sớm cho dự án.
 • Nhóm dự án 10%.
 • 14% cho nhà đầu tư.
 • 6% dành cho các chương trình tài trợ và các chương trình tiếp cận và tương tác với người dùng sớm.

Cách sở hữu SUI coin

Dự án SUI đã phát hành ứng dụng Ví SUI mã nguồn mở. Hiện tại, ví cho phép người dùng tạo địa chỉ, xem và quản lý tài sản (mã thông báo hoặc NFT) cũng như tương tác với dApp trên SUI devnet.

Đội ngũ của SUI   

Đội ngũ phát triển
Đội ngũ phát triển

SUI được phát triển bởi Mysten Labs, một nhóm tách ra khỏi nhóm phát triển dự án blockchain của Facebook:

 • Evan Cheng: Ông là Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển tại Novi Financial (thuộc sở hữu của Facebook).
 • George Danezis: Ông là là một giáo sư về bảo mật và engineering.

Partners Investors backer của SUI   

Dự án đã huy động được 36 triệu đô la từ một số công ty đầu tư mạo hiểm bao gồm: a16z, Redpoint, Lightspeed, Coinbase Ventures, Electric Capital, Standard Crypto, NFX, Slow Ventures, Scribble Ventures, Samsung NEXT, Lux Capital, Bienville, Hack VC, Finality Capital .

Roadmap dự án SUI  

Roadmap dự án
Roadmap dự án

Mạng thử nghiệm được khuyến khích của SUI sẽ ra mắt vào tháng 8 năm 2022 và sẽ dần dần giới thiệu các tính năng chính để kiểm tra mạng trước khi chuyển sang mạng chính. Testnet sẽ được tiến hành theo đợt và mỗi đợt sẽ có hai thử thách: “sink” (thử thách vận hành) và “swim” (thử thách dành cho nhà phát triển).

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Coin Wiki, hãy truy cập vào để xem thêm nhiều bài viết hữu ích nữa nhé

Dự án tương tự SUI   

Đối thủ của SUI là AptosSolana. Aptos đã huy động được 150 triệu đô la vào tháng 7 và đã huy động được tổng cộng 350 triệu đô la trong năm nay. Có nhiều điểm tương đồng giữa Mysten Labs và Aptos Labs.

Cả hai đều được phát triển bởi một nhóm nhân viên cũ của Meta (cựu Facebook), những người trước đây đã làm việc trong dự án blockchain Diem. Cả dự án đều sử dụng ngôn ngữ lập trình Move dựa trên Rust do Facebook phát triển. Đặc biệt, Aptos và SUI được hỗ trợ bởi các VC phổ biến như Binance Labs, FTX Ventures, Jump Crypto, v.v.

Tiềm năng của SUI

SUI là một blockchain được phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình Move. Nhóm xây dựng dự án từng là thành viên của dự án Diem. Hiện tại, SUI mới chỉ ở giai đoạn testnet, và sẽ cần rất nhiều thời gian để phát triển và xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh.

Tiềm năng của dự án
Tiềm năng của SUI

Mặc dù đây là một dự án mới nhưng SUI đã nhận được đầu tư từ các quỹ đầu tư hàng đầu trong thị trường tiền điện tử như a16z, Coinbase Ventures, v.v.

Kết luận

CoinF0 đã cung cấp cho bạn thông tin cơ bản về SUI coin và tiềm năng dự án. Hãy cùng tìm hiểu và đánh giá các dự án để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt nhất nhé. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay