Sự khác nhau giữa sàn DEX và CEX – so sánh chi tiết nhất

Đăng ngày 22/11/2022

Khi đưa ra sự lựa chọn giữa các sàn giao dịch được quy định bởi các công ty hoặc tổ chức có vai trò giữ các khoản tiền điện tử hay các sàn phi tập trung thì hầu hết mọi người chọn giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung như Bittrex, Binance, Huobi, v.v … Gần đây, loại sàn này ngày càng trở nên ổn định hơn. Vậy, sàn giao dịch phi tập trung là gì và sự khác nhau giữa sàn DEX và CEX như thế nào? Hãy cùng CoinF0 điểm qua loại hình này trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem bài viết: sự khác nhau giữa sàn DEX và CEX

Khái niệm về sàn DEX và CEX 

Sàn DEX là gì?

DEX (Decentralized Exchange) là một sàn giao dịch phi tập trung. So với CEX, DEX được coi là thế hệ sơ cấp và là bước tiếp theo trong quá trình phát triển của CEX.

DEX không được quản lý và kiểm soát bởi bất kỳ trung gian nào. Thay vào đó, tất cả các giao dịch, trao đổi và mua hàng trong DEX đều được tự động hóa thông qua các hợp đồng thông minh.

Sàn DEX là gì

Sàn CEX là gì ?

CEX còn được gọi là sàn giao dịch tập trung (viết tắt của Centralized Exchange). Đây vẫn được coi là sàn giao dịch phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết các quỹ giao dịch hàng ngày hiện nay đều đến từ sàn giao dịch CEX.

Sàn CEX là gì

 

Sự khác nhau giữa sàn DEX và sàn CEX

Cùng so sánh sự khác nhau giữa sàn DEX và CEX thông qua những ưu nhược điểm của nó nhé

Sàn DEX

Ưu điểm

 • Tính bảo mật: Trên sàn giao dịch DEX, tài sản của người dùng do chính họ quản lý và sàn giao dịch sẽ không kiểm soát tiền của họ. Điều này có nghĩa là trong trường hợp rủi ro sàn giao dịch bị tấn công, tài sản của người dùng sẽ không bị ảnh hưởng.
 • Tính ẩn danh: Các giao dịch trên DEX hoàn toàn ẩn danh và là một nền tảng blockchain thực sự. Người dùng sẽ chỉ biết rằng họ đang giao dịch với địa chỉ ví của người dùng khác và không thể tìm ra ai sở hữu ví.

Nhược điểm

 • Thanh khoản thấp: Hiện tại, thanh khoản trên các sàn DEX vẫn rất thấp. Tuy nhiên, có lẽ trong tương lai vấn đề này sẽ sớm được giải quyết.
 • Mức độ khả dụng chưa cao: Về cơ bản các DEX vẫn tương đối cồng kềnh đối với người dùng. Nó đơn giản và không có nhiều tính năng như CEX, nhưng việc sử dụng nó đòi hỏi người dùng phải có kiến ​​thức về tiền điện tử.

Ưu và nhược điểm của sàn CEX và sàn DEX

Sàn CEX

Ưu điểm

 • Đa dạng hình thức mua bán: Với CEX, bạn có nhiều định dạng để lựa chọn, chẳng hạn như Limit Order, Market Order,…
 • Đa dạng hoạt động: So với các sàn giao dịch truyền thống, CEX cung cấp staking, IEO, …

Nhược điểm

 • Dễ bị hack: Về phần này, các sàn giao dịch CEX tương tự như các sàn giao dịch truyền thống. Vì các sàn giao dịch quản lý tài sản của nhà đầu tư một cách tập trung nên luôn tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công. Vụ hack sàn giao dịch KuCoin vào tháng 9 năm 2020 là một minh chứng mạnh mẽ cho điều này.
 • Phức tạp: Điều này đúng với nhiều hình thức mua và bán, nhưng ngược lại, nó cũng gây khó khăn cho các nhà đầu tư mới. Cần có thời gian để làm quen với các hình thức này. Trong một số trường hợp, sai lầm là điều không thể tránh khỏi.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Cách thức hoạt động của sàn DEX và CEX 

Cách thức hoạt động của hai sàn cũng thể hiện được một phần sự khác nhau giữa sàn DEX và CEX

Cách thức hoạt động của sàn DEX

 • Kết nối ví điện tử: Người dùng thậm chí không cần tạo tài khoản cá nhân. Những gì họ cần là một ví điện tử được hỗ trợ và kết nối với sàn giao dịch để giao dịch.
 • Giao dịch: Sau khi kết nối ví điện tử, người dùng sẽ mua và bán bình thường trên sàn giao dịch theo các loại tiền điện tử được sàn giao dịch hỗ trợ. Trong quá trình mua và bán này, người dùng có thể giao dịch với nhau mà không cần thông qua máy chủ trung tâm của sàn giao dịch.
 • Ngắt kết nối ví với sàn: Sau khi giao dịch hoàn tất, người dùng có thể ngắt kết nối ví điện tử và sàn giao dịch để giữ an toàn cho tài sản.

Ai nên sử dụng sàn DEX?

Sàn giao dịch DEX được coi là một hình thức giao dịch hoàn toàn mới. Nếu bạn không biết về tiền điện tử, đừng bắt đầu với DEX. Mô hình “plug and play” của DEX yêu cầu kiến ​​thức về ví điện tử phi tập trung bên cạnh kiến ​​thức về các sàn giao dịch. Do đó, được tạm thời sắp xếp các nhà đầu tư phù hợp với các sàn giao dịch như vậy ở cấp độ thứ ba.

Cách thức hoạt động của sàn tập trung CEX

Mô hình trao đổi CEX cũng đơn giản. Đầu tiên, bạn cần tạo một tài khoản trên sàn giao dịch. Đây cũng là ví nóng mà sàn giao dịch mang lại cho bạn. Trong ví nóng đó sẽ được lưu trữ tất cả các loại tiền điện tử được sàn giao dịch hỗ trợ.

Khi bạn cần mua hoặc bán một loại tiền điện tử như BTC. Bạn sẽ tìm kiếm cặp tiền tương ứng để giao dịch (giả sử bạn có USDT và định mua BTC bằng loại tiền này). Lúc này bạn sẽ đặt một mức giá nhất định và lệnh của bạn sẽ được tạo trên sàn này.

Cách thức hoạt động của sàn tập trung CEX

Dựa vào lệnh bạn đã tạo, nếu phù hợp lệnh sẽ được khớp và bạn mua / bán thành công lượng BTC đó. Ngược lại, nếu nó không khớp, hãy đợi cho đến khi lệnh được khớp có điều kiện. Và cứ như vậy, lệnh được lặp lại trên sàn.

Ai phù hợp với sàn giao dịch tập trung CEX

Có sàn CEX, bạn nên sử dụng nó khi bạn có kiến ​​thức và kinh nghiệm về tiền điện tử. Chúng tôi tạm xếp các nhà đầu tư này là level 2. Bởi vì thông qua CEX, ngoài việc mua và bán tiền điện tử theo hình thức thông thường, nó còn hỗ trợ nhiều loại giao dịch khác nhau. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi điều này.

Tổng kết

CoinF0 mong rằng nội dung bài viết trên có thể phần nào giúp bạn hiểu được sự khác nhau giữa sàn DEX và CEX là gì và những vấn đề xung quanh 2 loại sàn này. Với kiến ​​thức được cung cấp trong bài viết này, bạn có thể cân nhắc cung cấp lợi nhuận cuối cùng đáp ứng nhu cầu chiến lược đầu tư của mình và đảm bảo các yêu cầu nhất định về chất lượng và sự an toàn. Chúc bạn may mắn trên con đường chinh phục thị trường tài chính. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay