Stochastic là gì? Cách cài đặt chỉ báo Stochastic chi tiết

Đăng ngày 07/03/2023

Khi bắt đầu dấn thân vào con đường đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư dài hạn sẽ phải làm quen với các chỉ báo phân tích như đường trung bình động, dải Bollinger, chỉ số sức mạnh tương đối RSI, các chỉ báo ngẫu nhiên…. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có thể hiểu hết và sử dụng thuần thục các chỉ báo này, trong đó có stochastic. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng CoinF0 tìm hiểu stochastic là gì nhé!

Bạn đang xem bài viết: stochastic là gì

Stochastic là gì?

Stochastic là một chỉ báo nằm trong nhóm các chỉ báo động lượng, được phát triển vào năm 1950 bởi Tiến sĩ George Lane. Chỉ báo này dùng để giúp nhà đầu tư so sánh giá đóng cửa với một loạt giá trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian sẽ phụ thuộc vào chiến lược của từng nhà giao dịch, nhưng mặc định là 14 ngày.

Chỉ báo Stochastic bao gồm hai phần chính:

 • %K: Đường chính.

 • %D: Đường trung bình động trong 3 kỳ của đường K.

Ngoài ra, khi phân tích chỉ báo ngẫu nhiên, người ta dựa vào ranh giới 20 và 80 để xác định mức giá quá mua và quá bán.

Stochastic là gì?
Stochastic là gì?

Công thức tính toán chỉ báo Stochastic 

Công thức tính chỉ số như sau:

%K = [ (C – L14) / (H14 – L14) ] * 100

Trong đó chúng ta có:

 • C là giá đóng cửa gần đây nhất

 • L14 là giá đáy/thấp nhất trong 14 phiên giao dịch (14 ngày)

 • H14 là đỉnh/giá cao nhất trong 14 phiên  giao dịch (14 ngày)

Ý nghĩa của chỉ báo Stochastic là gì? 

Chỉ báo Stochastic động lượng rất hữu ích trong việc theo dõi các thay đổi trong hành động giá và xác định các vùng quá bán và quá mua. Đặc biệt, sự kết hợp linh hoạt giữa chỉ báo ngẫu nhiên và các chỉ báo khác sẽ rất hiệu quả. Dưới đây là những ý nghĩa quan trọng của chỉ báo Stochastic mà các nhà giao dịch cần biết:

Xác định vùng quá mua và quá bán của thị trường

Dựa vào 2 đường dao động %D và %K của Stochastic, kết hợp với các vùng biên cố định 20, 80, nhà giao dịch có thể xác định các vùng quá mua và quá bán.

 • Nếu Stochastic nằm dưới vùng 20, hành động giá bị bán quá mức.

 • Nếu Stochastic ở trên khu vực 80, thị trường đang mua quá mức.

y nghia cua chi bao Stochastic
Ý nghĩa của chỉ báo Stochastic là gì

Xác nhận lại các xu hướng của thị trường

 • Trong một xu hướng tăng, hành động giá có xu hướng thoát ra khỏi phạm vi và sau đó Stochastic di chuyển lên.

 • Trong một xu hướng giảm, hành động giá đang có xu hướng giảm từ phạm vi được xem xét và Stochastic hướng chỉ xuống.

Tuy nhiên, việc đánh giá xu hướng của chỉ báo ngẫu nhiên cũng tương tự như chỉ báo RSI và nó vẫn cần được kết hợp với các chỉ báo khác để đạt được hiệu quả tích cực.

Tín hiệu phân kỳ và đảo chiều giá

Dựa trên sự khác biệt giữa đường %D và đường giá, các nhà giao dịch có thể xác định các điểm đảo chiều tiềm năng. Đây là ứng dụng mạnh mẽ nhất của nhóm chỉ báo Oscillator. Kết hợp với các vùng quá mua, quá bán và các công cụ phân tích kỹ thuật khác, các nhà giao dịch sẽ tìm ra các điểm đảo chiều mua và bán để đón đầu xu hướng mới.

Cách cài đặt chỉ báo Stochastic chi tiết các bước 

Stochastic có sẵn trên nền tảng giao dịch giống như bất kỳ chỉ báo nào khác nên rất dễ sử dụng. Các bước cài đặt chỉ báo Stochastic trên nền tảng MT4 như sau:

 • Bước 1: Mở phần mềm MT4 và đăng nhập vào tài khoản của bạn.

 • Bước 2: Trên thanh công cụ ngang chọn “Insert” => Indicators => Oscillators => Stochastic Oscillator.

 • Bước 3: Thiết lập các thông số trong dự án: Parameters, Levels, Scale, Visualization.

Cách cài đặt chỉ báo Stochastic

 • Trong phần Parameters, nhà giao dịch cần thiết lập khoảng thời gian %D, %K, đường giảm tốc, chọn loại đường trung bình động mà bạn muốn sử dụng trong Method. Ngoài ra, các nhà giao dịch có thể linh hoạt chỉnh sửa màu sắc và độ dày của các đường.

 • Nếu nhà giao dịch muốn chỉnh sửa các giới hạn trên và dưới, điều này có thể được thực hiện trong phần “Levels”.

 • Nếu nhà giao dịch muốn đặt khung thời gian để hiển thị, hãy làm như vậy trong phần Visualization.

Cách cài đặt chỉ báo Stochastic

 • Bước 4: Cuối cùng nhấn OK để hoàn thành việc cài đặt chỉ báo Stochastic ở trên biểu đồ giá.

Một số điểm lưu ý về Stochastic Oscillator bạn cần nhớ 

Không phải lúc nào nhìn thấy tín hiệu quá bán hoặc quá mua từ Stochastic Oscillator là bạn có thể vào lệnh ngay lập tức. 

Stochastic Oscillator cần phải phù hợp với các tín hiệu khác như RSI, đường xu hướng hoặc mô hình nến đảo chiều để xác nhận điểm vào, nếu chúng nhất quán hơn. Nếu bạn được hỗ trợ tăng/giảm hoặc đảo ngược bởi nhiều tín hiệu cùng hướng, khả năng thị trường sẽ tuân theo phân tích của bạn sẽ càng đúng.

Stochastic Oscillator trong khung lớn hơn cung cấp tín hiệu chính xác hơn

Không chỉ Stochastic Oscillator mà bất kỳ chỉ báo hay mô hình nào, khung càng nhỏ thì tín hiệu càng nhiễu và càng dễ bị sai lệch.

Luôn phải giao dịch theo đúng xu hướng

Việc xác định thị trường đang đi theo xu hướng nào là điều kiện tiên quyết để giảm thiểu rủi ro. Hơn nữa, Stochastic Oscillator về bản chất vẫn là một dạng chỉ báo như nhiều chỉ báo khác, nên không chỉ kết hợp nhiều yếu tố khác mà còn phải chạy theo xu hướng thị trường. Khi thị trường đi xuống, hãy quan sát mức cao mà bán và khi thị trường có xu hướng tăng, hãy quan sát mức thấp mà mua. Điều này hữu ích hơn cho các nhà giao dịch đặc biệt là các nhà giao dịch mới làm quen, đừng bao giờ đi ngược lại xu hướng và đừng nghĩ đến một cuộc “cách mạng” chống lại thị trường bạn nhé!

Hướng dẫn cách vào lệnh với Stochastic đạt hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách vào lệnh với Stochastic
Hướng dẫn cách vào lệnh với Stochastic

Như đã đề cập trước đó, để sử dụng Stochastic Oscillator, bạn phải thực hiện tất cả các bước bao gồm xác định xu hướng trên các khung thời gian lớn, chẳng hạn như D1.

Sau đó nó sẽ dò tìm tín hiệu tại khung H1, M30 hoặc M15. Trong các khuôn khổ này, Stochastic Oscillator có thể được kết hợp với các chỉ báo hoặc hay mô hình.

Luôn luôn đặt cắt lỗ cách xa đỉnh hoặc đáy gần nhất hoặc các đường hỗ trợ và kháng cự để tránh quét stoploss.

Tổng kết

Bài viết vừa rồi CoinF0 đã chia sẻ cho các bạn các thông tin liên quan về stochastic là gì. Hy vọng những thông tin trong bài này sẽ hữu ích cho các bạn đọc giả.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay