StarkNet là gì? Nhận định chung và dự đoán về hệ sinh thái StarkNet

Đăng ngày 05/03/2023

Starknet là gì, hệ sinh thái StarkNet bao gồm những lĩnh vực nào và giai đoạn phát triển là gì? Xem bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về StarkNet!

Bạn đang xem bài viết: Starknet là gì

StarkNet là gì?

Đây là Layer 2 của Ethereum, sử dụng giải pháp ZK – Rollup. Trên cơ sở này, bất kỳ Dapp nào cũng có thể hoạt động, vận hành và mở rộng không giới hạn, đồng thời đảm bảo tính toàn diện và bảo mật của Ethereum. Các chức năng này được thực hiện nhờ sự hỗ trợ của công nghệ StarkWare – hệ thống STARK.

Các hợp đồng và hệ điều hành trên StarkNet được viết bằng ngôn ngữ lập trình Cairo – ngôn ngữ có khả năng hỗ trợ triển khai và nhân rộng các hợp đồng thông minh, Dapps hoặc bất kỳ logic kinh doanh nào. StarkNet chạy trên Python – Sequencer/Node StarkNet và StarkNet OS – tương tự như EVM. StarkNet có thể được kết nối với Ethereum thông qua các hợp đồng Solidity được triển khai trên Ethereum.

StarkNet là gì?
StarkNet là gì?

Các sản phẩm của StarkWare là gì?

Starkware có các sản phẩm xuất sắc sau: Cairo, SHARP, VeeDo, StarkEx, StarkNet.

 • Cairo: Ngôn ngữ lập trình máy tính đa năng cho Starkex và Starknet. Tất cả các giao thức và dapp được xây dựng trên Starkex và Starknet sẽ sử dụng ngôn ngữ Cairo.
 • SHARP: SHARP là một hệ thống cho phép thu thập một tập hợp các chương trình Cairo (riêng biệt) để tạo bằng chứng cho tất cả các chương trình, sau đó xuất bản bằng chứng này trên mạng Ethereum để được xác minh bởi trình xác thực STARK và giảm chi phí gas của giao dịch.
 • VeeDo: VeeDo được coi là một tính năng ngẫu nhiên không tin cậy có thể kiểm chứng, nhờ công nghệ STARK (tạm dịch là vé số không tin cậy), tương tự như VDF của mạng Chainlink.
 • StarkEx và StarkNet: Starkex là phiên bản tùy chỉnh của Starknet dành cho giao dịch (L2 cụ thể), trong khi Starknet là phiên bản đầy đủ – ZK-Rollup phi tập trung không được phép.

Các mảnh ghép trên StarkNet

Các mảnh ghép trên StarkNet
Các mảnh ghép trên StarkNet
 • Block Explorers: Có những công cụ giúp người dùng theo dõi hoạt động diễn ra trên StarkNet, chẳng hạn như StakScan, Voyager hoặc ViewBlock.
 • StarkNet Bridge: Một số bridge giúp người dùng trao đổi tài sản giữa mạng StarkNet với các mạng khác như: Arbitrum, Ethereum, Polygon và thậm chí một số sàn giao dịch như FTX, Coinbase, OKX…như StarkGate, LayerSwap hay Orbiter…
 • Fiat onramp: Tích hợp các giao dịch tiền điện tử trực tiếp từ fiat thông qua 2 nền tảng được hỗ trợ bao gồm Banxa và Ramp.
 • Sàn DEX: Một số sàn giao dịch DEX được phát triển trên StarkNet, chẳng hạn như StarkSwap hay mySwap…

StarkNet Foundation

StarkNet Foundation đã được ra mắt với 50,1% nguồn cung cấp mã thông báo StarkNet ban đầu để đảm bảo triển khai tài nguyên mạng hiệu quả. Điều này sẽ giúp đạt được các mục tiêu bảo trì và bảo mật của StarkNet; tiếp tục phát triển và mở rộng mạng; đồng thời hỗ trợ văn hóa hợp tác mang tính xây dựng giữa các nhà phát triển.

Các ưu tiên cho StarkNet Foundation sẽ bao gồm:

 • Tận dụng lợi thế của cộng đồng người dùng, nhà phát triển và nhà nghiên cứu StarkNet.
 • Mở rộng cộng đồng bằng cách truyền bá thông tin về StarkNet và công nghệ của nó.
 • Theo dõi sự phát triển liên tục của mạng và tạo điều kiện nghiên cứu.
 • Nâng cao khả năng phân quyền của StarkNet bằng cách phát triển các cơ chế quản trị StarkNet cũng như các bằng chứng và thứ tự phân quyền.

Nhận định chung và dự đoán về hệ sinh thái StarkNet

Nhận định

Hiện tại, StarkNet đang ở giai đoạn đầu của hệ sinh thái và các ứng dụng DeFi cơ bản nhất mới bắt đầu được phát triển và chưa được tung ra – DEX thú vị nhất đang ở giai đoạn testnet. Lần tới khi các DEX ra mắt sản phẩm và tung ra các giải pháp khai thác thanh khoản, bạn có thể bắt chước họ và kiếm lợi nhuận.

Những mảnh ghép hạ tầng cũng dần hiện ra nguyên vẹn. Các lĩnh vực khác của DeFi vẫn còn thiếu trên StarkNet bao gồm ứng dụng launchpad, công cụ tổng hợp lợi nhuận và các ứng dụng nâng cao trong DeFi như công cụ phái sinh, tùy chọn, mạng xã hội, trò chơi…

Nhận định chung và dự đoán về hệ sinh thái StarkNet
Nhận định chung và dự đoán về hệ sinh thái StarkNet

Dự đoán

Trong thời gian tới, các lĩnh vực cơ bản khác của DeFi trên StarkNet cần phát triển và ra mắt sản phẩm, bao gồm DEX, cho vay, bệ phóng, trang trại năng suất, công cụ tổng hợp lợi nhuận… và sau đó có thể là các lĩnh vực khác như GameFi, Metaverse, Mạng xã hội …

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Đối tác và các nhà đầu tư

Cho đến nay, StarkWare đã tiến hành nhiều vòng đầu tư kể từ khi thành lập và thu hút được sự quan tâm của nhiều quỹ trên thị trường, huy động được hơn 111 triệu USD. StarkWare cũng đã nhận được 12 triệu đô la tài trợ từ Ethereum Foundation để triển khai mở rộng quy mô mạng cho Ethereum.

Cụ thể, các Vòng cấp vốn của StarkWare có thể được liệt kê như sau:

 • Seed Round (tháng 1 năm 2018): Từ Naval Ravikant, Pantera, MetaStable, Polychain, Floodgate, Vitalik Buterin, Arthur Breitman, đồng sáng lập Zcash, Da Hongfei, Elad Gil, Bitmain, Linda Xie, Fred Ehrsam,…
 • Series A (tháng 10 năm 2018): Đã huy động được 30 triệu đô la (vốn chủ sở hữu) từ Intel Capital, Paradigm (Led), Sequoia, DCVC, Atomico, Wing, Coinbase Ventures, Consensys, Multicoin Capital, Scalar Capital, Collaborative Fund, Semantic Ventures 
 • Series B (3/2021): 75 triệu USD (vốn chủ sở hữu) được huy động từ Paradigm (Led) và một số nhà đầu tư khác.

Tổng kết

Hi vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ hơn StarkNet là gì. CoinF0 chúc các bạn có những quyết định đầu tư đúng đắn và sinh lợi nhuận thật thuận lợi.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay