Staking là gì? Phương thức hoạt động của Staking

Đăng ngày 02/12/2022

Hiện tại, có nhiều khái niệm về thúc đẩy cơ chế đầu tư và phương pháp giao dịch sử dụng công nghệ blockchain và các loại tiền điện tử liên quan khác, bao gồm cả Staking Coin. Staking liên quan đến việc khóa các tài sản kỹ thuật số của bạn như Bitcoin, Ethereum, USDT để lấy phần thưởng.

Mọi giao dịch trên blockchain đều yêu cầu xác minh về loại hệ thống phần thưởng này giúp người dùng sử dụng tiền điện tử xác minh giao dịch và hỗ trợ mạng lưới kiếm tiền điện tử. Vậy Staking là gì? Staking Coin là gì? Làm thế nào để người dùng học cách Staking Coin để kiếm tiền điện tử? Bài viết này của CoinF0 sẽ giúp bạn đọc tìm ra câu trả lời chính xác nhất. 

Bạn đang xem bài viết: staking là gì

Staking là gì?

Staking là nắm giữ một lượng tiền điện tử nhất định trong ví điện tử của dự án blockchain và kiếm phần thưởng trong một khoảng thời gian nhất định. Lợi nhuận mà các nhà đầu tư nhận được phụ thuộc vào lượng Coin stake và thời lượng stake

Tất cả các  loại giao dịch trên blockchain đều có một điểm chung, đó là các giao dịch trên sàn giao dịch tiền điện tử Bitcoin cần được xác minh khi đặt lệnh mua và bán. Ví dụ, Bitcoin thực hiện điều này trong một quá trình được gọi là khai thác và sử dụng nhiều điện (Proof-of-Work).

Tuy nhiên, có những cơ chế khác cũng được sử dụng để xác nhận trong các giao dịch Bitcoin. Proof of Stake (PoS) là một trong những cơ chế đồng thuận có một số biến thể của riêng nó, cũng như một số mô hình kết hợp với nó. Để đơn giản, chúng tôi gọi tất cả đây là việc đặt cược. Staking cung cấp cho người sở hữu tiền tệ một số quyền quyết định trên mạng.

Staking là gì
Staking là gì

Với Staking Coin, bạn có thể bỏ phiếu và tạo thu nhập. Điều này rất giống với việc một người nào đó kiếm được lãi suất bằng cách gửi tiền vào tài khoản ngân hàng hoặc đưa nó cho ngân hàng để đầu tư.

Các loại Staking

Staking gồm 2 loại

Staking với cơ chế đồng thuận Proof Of Stake

Như bạn đã biết về khái niệm ở trên, bạn sử dụng một lượng tiền điện tử nhất định để staking và nhận phần thưởng khi xác thực giao dịch. Hình thức staking này được thực hiện và ảnh hưởng trực tiếp đến mạng lưới blockchain.

Staking với cơ chế đồng thuận Proof Of Stake
Staking với cơ chế đồng thuận Proof Of Stake

Một số dự án có cơ chế staking, chẳng hạn như IOST, WAX, TRX, TomoChain …

Staking bằng cách ủy thác

Bạn gửi lại tiền vào ví của nhóm phát triển dự án (không phải blockchain riêng) và kiếm lợi nhuận thường xuyên. Hình thức staking này không trực tiếp tham gia vào việc xác thực các giao dịch hoặc bất kỳ nhiệm vụ nào liên quan đến hoạt động của mạng lưới, nhưng vẫn được gọi là khoanh vùng. Đây không khác gì một khoản đầu tư ủy thác.

Ví dụ: staking KCS (Kucoin Share) trên Kucoin Exchange để nhận thêm phần thưởng KCS. Phần thưởng KCS bạn kiếm được đến từ lợi nhuận của sàn giao dịch, không phải do bạn tham gia vào mạng lưới tạo khối mới và xác thực giao dịch.

Lợi ích của Staking là gì

Đối với người tham gia staking – các Staker

  • Tạo thu nhập thụ động và tăng tiền trong quá trình staking: Đây là lợi ích đầu tiên và rõ ràng nhất mà ai cũng có thể thấy.

Thay vì để yên nó trên sàn giao dịch mà không tăng số lượng mã thông báo, bạn có thể staking và nhận được nhiều mã thông báo hơn. Tất nhiên, điều này sẽ phù hợp với những người muốn giữ coin lâu dài. Và nếu bạn muốn liên tục giao dịch, mua và bán thì sẽ không phù hợp.

  • Tiết kiệm chi phí so với cơ chế PoW: Điều này dễ dàng nhận thấy khi so sánh các giàn ASIC mới nhất với các máy tính cấu hình cao.

Tất nhiên, để tham gia vào staking, bạn phải đáp ứng một số điều kiện của dự án đó. Không chỉ số lượng coin stake mà còn yêu cầu cấu hình của các máy tham gia vào việc staking. Đặc biệt những ai muốn trở thành node, master node chính trong mạng lưới blockchain thì chắc chắn sẽ cần một máy tính có cấu hình cao hơn.

Tuy nhiên, với PoS, bạn không cần nhiều máy tính để chạy một nút mà chỉ cần gần 1 máy và cài đặt một lần. Tất cả những gì còn lại là tăng số lượng Xu đặt cọc trong đó. Điều này khác với PoW và tiết kiệm hơn – máy tính càng tiên tiến thì càng có nhiều khai thác.

  • Tính an toàn: Bởi vì có bản sao lưu, việc staking có thể được thực hiện một cách an toàn.

 

Lợi ích của Staking là gì
Lợi ích của Staking là gì

Đối với các dự án

Đặt cọc trong PoS là một cách để blockchain cơ bản tạo ra sự phân quyền cho mạng của nó. Sức mạnh của mạng bây giờ sẽ được phân phối cho những người tham gia (các nút, các masternode …).

Sử dụng tài nguyên bên ngoài để vận hành mạng thông qua các nút.

Ưu đãi khi tham gia mạng lưới: Tham gia staking và kiếm phần thưởng sẽ giúp người tham gia duy trì hoạt động của mình.

An ninh mạng: Để tiến hành một cuộc tấn công, một tin tặc phải sở hữu 51% mạng. Việc phân tán sức mạnh này qua các nút khác nhau sẽ khiến việc tập hợp sức mạnh của chúng để tạo ra một cuộc tấn công gần như là điều không thể.

Phương thức hoạt động của Staking 

Staking là một giải pháp thay thế cho khai thác tiền điện tử. Nó liên quan đến việc giữ tiền điện tử trong ví kỹ thuật số để hỗ trợ bảo mật và hoạt động của mạng blockchain cụ thể. Bằng cách “khóa” hoặc bán phá giá tiền điện tử, người dùng có thể kiếm được phần thưởng staking.

Phương thức hoạt động của Staking 
Phương thức hoạt động của Staking

Ưu và nhược điểm của Staking

Staking là một quá trình liên quan đến việc mua, giữ và kiếm tiền từ tiền điện tử trong ví của bạn. Nói chung, nó không có bất kỳ nhược điểm nào hết. Nó không có rủi ro vì bạn chỉ cho người xác thực thuê tiền của mình nhưng vẫn có toàn quyền kiểm soát và sở hữu số tiền đó.

Ưu điểm của Staking

Ưu điểm chính của Staking Coin là tạo thu nhập thụ động. Staking có thể đơn giản và dễ dàng nếu bạn sử dụng nhóm staking hoặc dịch vụ trực tuyến. Nó cũng tiết kiệm năng lượng hơn khai thác và ít rủi ro hơn trong giao dịch.

Nhược điểm của Staking

Nhược điểm duy nhất đến từ lợi nhuận dự kiến, vì một số mã thông báo nổi tiếng là dễ mất hoặc lạm phát. Giá trị coin giảm cũng khiến giảm giá trị bạn kiếm được.

Bất cứ khi nào bạn staking coin, bạn cần phải xem nó hoạt động. Nhiều token staking đã được tạo ra để staking.

Điều này không mang lại cho họ bất kỳ lợi thế đặc biệt nào như một phương tiện thanh toán hay bảo hiểm rủi ro. Tỷ lệ phần thưởng có thể cao, nhưng lại có tiềm năng sử dụng thấp, có nghĩa là bạn có thể nhận được coin có giá trị thấp hoặc không có giá trị trong tương lai.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

4 lưu ý khi tham gia vào staking là gì

Đầu tiên, hãy luôn áp dụng các quy trình an toàn và bảo mật nghiêm ngặt để tránh mất tiền điện tử của bạn do sơ suất, gian lận hoặc bị hack.

Thứ hai, chọn các dự án staking một cách cẩn thận.

Thứ ba, hãy xem xét việc đa dạng hóa việc staking trên các dự án khác nhau – nhưng đừng lạm dụng nó.

Thứ tư là nắm bắt rõ ràng các nguyên tắc chủ yếu và chi phí staking. Đặc biệt, nhà đầu tư cần tìm hiểu các điều kiện cần và đủ trước khi đặt cọc, chẳng hạn như:

  • Lượng tiền ảo tối thiểu để tiến hành Staking nhằm thu được lợi nhuận thụ động từ tiền coin thưởng.
  • Thời gian nắm giữ tối thiểu trước khi nhận được khoản tiền thưởng Staking đầu tiên.
  • Thời gian chờ đợi coin “sinh trưởng”.
  • Khoảng thời gian bạn không thể rút số tiền đang tiến hành Staking, được gọi là thời gian khóa.
  • Tỷ lệ lợi nhuận hàng năm dự kiến sẽ kiếm được trên các loại tiền Staking, được gọi là tiền thưởng Staking. Điều quan trọng là phải hiểu đây là lợi nhuận cố định và, thay đổi hay đảm bảo.
  • Ngoài ra còn một số quy tắc khác liên quan đến phí, quy định pháp lý và tiền thưởng khuyến mại.

Staking mở ra nhiều cơ hội hơn cho bất kỳ ai muốn tham gia vào thuật toán đồng thuận và quản trị của các nền tảng blockchain. Hơn nữa, đây là một cách kiếm thu nhập thụ động dễ dàng bằng cách giữ tiền điện tử.

4 lưu ý khi tham gia vào staking là gì
4 lưu ý khi tham gia vào staking là gì

Tổng kết

Vậy là CoinF0 đã tổng hợp một số thông tin cần thiết về staking là gì.  Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Staking vẫn tồn tại những rủi ro khôn lường. Thực hiện Staking có thể xảy ra lỗi do vô ý, cố tình hoặc do hacker mạng. Vì vậy điều quan trọng là các nhà đầu tư cần cẩn trọng trước mọi quyết định đầu tư vào thị trường tiền điện tử bạn nhé !

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay